20/04/2021 17:20

UBND Bà Rịa-Vũng Tàu ra văn bản hoả tốc trước thực trạng sốt đất

(NLĐO) – UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh,

Ngày 20-4, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới có văn bản tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, văn bản do ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký ngày 19-4.

Trong đó, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn.

Giao Sở TN&MT chủ trì làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất; Cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách tửa, quản lý trật tự xây dưngh, việc xử lý tranh chấp, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

UBND Bà Rịa-Vũng Tàu ra văn bản hoả tốc trước thực trạng sốt đất - Ảnh 1.

Một số địa phương cắm biển cảnh báo cho người dân

Trên cơ sở đó, tham mưu phương án xử lý, chấn chính công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, tại văn bản 3650 ngày 9-4-2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đề nghị Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát tình hình quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn từ năm 2018 đến 2020, báo cáo số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, cá nhân trở lên), số lượng các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên đã được tách thành nhiều thửa, có dạng chia lô.

Rà soát quy định pháp luật, tình hình sử dụng đất đai, xây dựng liên quan đến những thửa đất này.

Giao trách nhiệm chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về ý kiến của Bộ TN&MT tại văn bản số 1454/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30-3-2021 để ngăn chặn xử lý kịp thời tình hình tập trung đông người, tung tin không chính xác về quy hoạch, đầu tư để chào mời, giao dịch đất đai.

Quyết định 18/2019/QĐ-UBND Bà Rịa - Vũng Tàu quy định về tách thửa đất quy định:

Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500 m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1000 m2 tại địa bàn các xã còn lại. Riêng đối với đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối phải đắp bờ trước khi tách thửa.

Trường hợp thửa đất được đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại thành phố Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, người sử dụng đất phải thiết kế bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa nhằm đảm bảo quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Xôn xao khoản phí lạ cho "y tế, công an" tại khách sạn cách ly phòng dịch Covid-19
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chính quyền yêu cầu khách sạn Top Hotel Hữu Nghị giải trình về việc thu phí cách ly phòng dịch Covid-19 mỗi người từ 1,2 - 1,7 triệu đồng/ngày, trong đó có chi phí cho "y tế, công an phòng chống dịch".
Vụ ôm thi thể con nằm trên đường ray xe lửa: Người mẹ có dấu hiệu trầm cảm
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo chính quyền địa phương, trước khi chị S. ôm thi thể con lên đường ray xe lửa chờ tự tử thì 2 vợ chồng có mâu thuẫn. Cả hai vợ chồng chị S. có biểu hiện của bệnh trầm cảm.
Chém gục tình địch khi phát hiện tin nhắn "tình cảm" trong điện thoại người tình
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Oai cùng đồng phạm mang dao tự chế xông vào quán Chòi Lá chém gục tình địch rồi bỏ trốn.
Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai bé là chị em ruột ở Bạc Liêu sau khi ăn cháo gà và uống nước ngọt khoảng vài giờ thì ói mửa, co giật rồi tử vong.
Tái lập các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP HCM, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập

Tái lập các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP HCM, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thủ trưởng các khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch… cần phải kích hoạt toàn bộ chỉ số phòng chống dịch...