21/08/2020 10:41

Tuyên án vụ hàng loạt lãnh đạo TP Phan Thiết sai phạm đất đai

(NLĐO)- Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (21-8), TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ TP Phan Thiết trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại địa phương này.


Vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Phan Thiết từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018 được dư luận tại tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, khi những người bị truy tố từng nắm giữ những chức vụ quan trọng, thể hiện vai trò điều hành nhà nước trên lĩnh vực đất đai nhưng đã làm trái pháp luật, gây ra hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX nhận định, việc truy tố 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo TP Phan Thiết về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 BLHS là có căn cứ.

Tuyên án lãnh đạo Phan Thiết sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Phiên tòa thu hút đông người theo dõi.

Với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết được xác định là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. HĐXX cho rằng trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Điệp đã thành khẩn khai báo, bị cáo và gia đình có nhiều đóng góp cho xã hội nên tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuyên án lãnh đạo Phan Thiết sai phạm đất đai - Ảnh 2.

Bị cáo Điệp (áo khoác) và bị cáo Khôi nghe tuyên án.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, HĐXX cho rằng bị cáo đã ít nhiều hợp tác khai báo trong quá trình điều tra, xét xử nhưng vẫn chưa thành khẩn trong khai báo, còn quanh co chối tối. Bị cáo là người trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng. Tòa tuyên án bị cáo Khôi 4 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết là người tham mưu cho lãnh đạo cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 129 thửa đất có diện tích gần 17 ha trái quy định, bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam.

Tuyên án lãnh đạo Phan Thiết sai phạm đất đai - Ảnh 3.

6 bị cáo nhận mức án thích đáng vì làm giảm hiệu lực quản lý của nhà nước trên lĩnh vực đất đai

.Bị cáo Lê Hoàng Anh Tân – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết, bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Hồ Khải - nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết bị tuyên mức án 3 năm tù.

Tuyên án lãnh đạo Phan Thiết sai phạm đất đai - Ảnh 4.

Các bị cáo được dẫn giải về nơi giam giữ.

Bị cáo Nguyễn Trí – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết, bị tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đối với 132 thửa đất là tang vật vụ án, tòa tuyên giao cho UBND TP Phan Thiết căn cứ theo quy định nhà nước trên lĩnh vực đất đai để xử lý khi vụ án kết thúc.

Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 tòa chung cư xuống tử vong
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra vụ một bé gái khoảng 4 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 24 tòa chung cư ở phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) xuống, tử vong tại chỗ.
Chỉ định ông Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp quan trọng của Hội đồng Bảo an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an.
Cặp vợ chồng trả lại 21,4 cây vàng trị giá 1,2 tỉ đồng cho người đánh rơi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc mang 21,4 cây vàng (trị giá 1,2 tỉ đồng) đi trả nợ, do bất cẩn, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khiết ở Hà Nam đã đánh rơi.
Sở Tư pháp TP HCM có tân Phó Giám đốc

Sở Tư pháp TP HCM có tân Phó Giám đốc

(NLĐO) - Ông Phan Thanh Tùng, Trưởng Phòng Bổ trợ Tư pháp, vừa được UBND TP HCM bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Tư pháp.