29/01/2022 12:35

Tuần thứ 4 liên tiếp, TP HCM là "vùng xanh"

(NLĐO) - Toàn bộ 22 quận, huyện, thành phố của TP HCM đều đạt cấp độ dịch 1 - "vùng xanh", không còn địa phương "vùng vàng", "vùng cam", "vùng đỏ".

Ngày 29-1, UBND TP HCM đã có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Theo đó, dịch tại TP HCM hiện tại ở cấp độ 1 - "vùng xanh" (nguy cơ thấp). Đây là tuần thứ 4 liên tiếp TP HCM là "vùng xanh".

Đáng vui mừng là tuần này, toàn bộ 22 quận, huyện, thành phố đều đạt cấp độ 1, không còn địa phương "vùng vàng" (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình), "vùng cam" (cấp độ 3 - nguy cơ cao), "vùng đỏ" (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao).

So với tuần trước, TP HCM không có địa phương tăng cấp độ dịch; có một địa phương giảm cấp độ dịch từ cấp 2 xuống cấp 1 là huyện Nhà Bè.

Ở cấp phường, xã, thị trấn, TP HCM chỉ có 4/312 địa phương ở cấp 2, còn lại đều ở cấp 1.

Tuần thứ 4 liên tiếp, TP HCM là vùng xanh - Ảnh 1.

Tuần thứ tư liên tiếp, TP HCM là "vùng xanh" - Ảnh: Hoàng Triều

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong tuần vừa qua, TP HCM ghi nhận 895 ca mắc Covid-19, giảm 907 ca so với tuần trước đó. Tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người là 14,7.

Đến ngày 27-1, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên ở TP HCM được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin; trên 94% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin.

Về tiêu chí bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, TP HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc TP (bao gồm cả y tế tư nhân), sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm bệnh tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Khoảng một tháng qua, dịch bệnh tại TP HCM liên tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực. TP HCM chỉ ghi nhận 153 người người dương tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Đây đã là ngày thứ 6 liên tiếp, thành phố ghi nhận số người mắc Covid-19 dưới ngưỡng 200 ca.

Tính đến nay, TP HCM có 92 ca nhiễm chủng Omicron. Trong số này, 5 ca nhiễm được phát hiện tại cộng đồng liên quan một người nhập cảnh từ Mỹ. Ngành y tế đã truy vết 185 F1, tất cả đều có xét nghiệm âm tính.

Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trước các diễn biến mới của dịch Covid-19 cùng sự xuất hiện của biến chủng Omicron, TP HCM tổ chức 25 điểm tiêm vắc-xin Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mục tiêu là tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin liều bổ sung và nhắc lại để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

TP HCM đánh giá cấp độ dịch tuần qua vẫn căn cứ theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, chưa áp dụng theo hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch mà bộ vừa ban hành hôm 27-1.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện mẹ và con 3 tháng tuổi tử vong tại chung cư ở TP Thủ Đức
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra nguyên nhân vụ việc 2 mẹ con tử vong tại một chung cư.
Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là người có tiếp xúc gần như da với da, miệng với da, mặt với mặt đối diện trong giao tiếp, các hoạt động tình dục với người có nguy cơ cao mắc bệnh.
6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi 6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” kháng cáo bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Long An đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch
1 giờ trước 548 1k
Chiều 3-10, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Công an TP HCM tổ chức lễ ký kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch giai đoạn 2022-2025.
Bà Rịa - Vũng Tàu "nhức đầu" với rác

Bà Rịa - Vũng Tàu "nhức đầu" với rác

Có thể khẳng định lộ trình đến năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ chuyển đổi xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ chôn lấp sang phương pháp đốt, tái chế đã phá sản