08/12/2022 13:05

Từ nay đến Tết Nguyên đán, khả năng còn mưa lớn gây lũ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

(NLĐO) – Theo các chuyên gia, từ nay đến tháng 2-2023, khả năng còn 1-2 đợt mưa lớn diện rộng và gây lũ tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Ngoài ra, cuối tháng 12 các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đề phòng có rét đậm ở vùng núi.

Ngày 8-12, thông tin với Báo Người Lao Động, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Trung Trung Bộ cho biết đã có dự báo về tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, khả năng còn mưa lớn gây lũ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Quốc lộ 40B qua huyện Bắc Trà My bị chia cắt do mưa lũ vào ngày 5-12 (ảnh: Trần Thường)

Cụ thể, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ cho biết mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ chủ yếu tập trung từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm. Tháng 12 thường xuất hiện 1-2 đợt mưa lớn diện rộng, có năm xuất hiện 3-4 đợt. Do đó, đợt mưa lũ vừa qua tại các Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam vừa qua không phải là đợt mưa lũ dị thường.

Từ đầu tháng 12 đến nay, trên khu vực đã xuất hiện 2 đợt mưa lớn diện rộng:

Đợt 1: từ ngày 1 đến 3-12, đợt mưa lần này khá đặc biệt, mưa lớn tập trung ở 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam là chính. Tổng lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 2 đến 19 giờ ngày 3-12 ở 2 tỉnh này phổ biến 120-300mm, riêng phía Nam các tỉnh Thừa Thừa - Thiên và Quảng Nam 200-460mm.

Đợt 2: từ ngày 4 đến 6-12, đợt mưa lần này chủ yếu tập trung ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, đợt mưa này cường độ lớn tập trung trong thời đoạn 24 giờ (đêm ngày 4 đến ngày 5-12). Tổng lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4 đến 19 giờ ngày 6-12 ở Thừa Thiên - Huế phổ biến 100-250mm, tỉnh Quảng Nam phổ biến 150-300mm, tỉnh Quảng Ngãi ở phía Nam đạt 200-350mm, phía Bắc tỉnh đạt 100-200mm.

Lý giải nguyên nhân của 2 đợt mưa lớn vừa qua, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ nhận định do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với địa hình phức tạp là sườn chắn gió của dãy Trường Sơn, lượng mưa phân bố không đều theo không gian, một số nơi có mưa với cường độ rất lớn trong thời gian ngắn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, khả năng còn mưa lớn gây lũ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập úng tại Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế vào ngày 2-12 (Ảnh: Quang Nhật)

"Mưa lớn liên tiếp đã làm cho các sông khu vực này xuất hiện lũ, trong đợt lũ này, đỉnh lũ ở các sông ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2 như Sông Bồ (Thừa Thiên - Huế), sông Thu Bồn (Quảng Nam) và trên Sông Vệ (Quảng Ngãi) ở mức dưới BĐ3. Từ chiều 28-11, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và các đài KTTV các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ đã ra bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ và được cập nhật liên tục đến khi kết thúc đợt mưa", Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ cho hay.

Về tình hình mưa lũ sắp đến trong dịp cuối năm nay, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ dự báo từ tháng 12-2022 đến tháng 2-2023, trạng thái La Nina tiếp tục duy trì với xác suất trong khoảng từ 65-75%. Không khí lạnh hoạt động và ảnh hưởng đến khu vực với cường độ mạnh dần, cần đề phòng kết hợp với các hình thế gây mưa lớn cho khu vực từ nay đến cuối năm

"Khả năng còn 1-2 đợt mưa lớn diện rộng và gây lũ tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Ngoài ra, cuối tháng 12 các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đề phòng có rét đậm ở vùng núi", Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ cảnh báo.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều tỉnh, thành cả nước cho rằng sự xung đột, chồng lấn giữa các bộ luật khiến việc quản lý, cấp phép quảng cáo ngoài trời gặp nhiều khó khăn.
Bộ trưởng GTVT: Sửa nghị định về đăng kiểm phải có siết và có mở
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu việc nghiên cứu sửa Nghị định 139 về đăng kiểm cần tập trung theo hướng mở rộng hoạt động đăng kiểm; cơ chế quản lý có cái siết và có cái mở để đảm bảo sự cân bằng cung - cầu
Xe cứu thương bất ngờ bốc cháy, nữ bệnh nhân bị bỏng nặng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dừng lại để thay bình ôxy mới khi đang chở bệnh nhân từ Điện Biên về Hà Nội, xe cứu thương bất ngờ bốc cháy khiến 1 nữ bệnh nhân bỏng nặng
Tàu Hải quân Pháp Prairial thăm Hải Phòng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 2 đến 6-4, tàu giám sát Prairial của Hải quân Pháp sẽ có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Hải Phòng
Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

(NLĐO) – Bước đầu giám đốc người Trung Quốc khai nhận do mâu thuẫn nên đã giết nữ kết toán của công ty rồi bắt xe khách bỏ trốn tới tỉnh Gia Lai rồi bị bắt.