20/05/2022 07:02

Tự giác học tập, làm theo Bác Hồ

Kết quả thực hiện Kết luận số 01 bước đầu góp phần tạo ra nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập và làm theo Bác trong giai đoạn mới theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Chiều 19-5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị (Kết luận số 01) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ (Chỉ thị số 05) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Phát huy vai trò nêu gương

Hội nghị tổ chức trực tiếp từ điểm cầu Hà Nội kết hợp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - trình bày báo cáo kết quả 1 năm triển khai Kết luận số 01. Trong năm qua, việc triển khai đã bước đầu tạo ra tiền đề, nền tảng cho việc thúc đẩy mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, theo tinh thần Đại hội lần thứ XIII của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng thời gian tới.

Tự giác học tập, làm theo Bác Hồ - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: NHẬT MINH

Cụ thể, việc thực hiện cho thấy tác động, sức sống, sức lan tỏa mạnh mẽ của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kết luận số 01 trong toàn Đảng và toàn xã hội. Cùng với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhất là công tác xây dựng Đảng về đạo đức đang được Đảng ta đẩy mạnh thực hiện; phong trào học tập, làm theo Bác Hồ và nêu gương gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khơi lên tâm huyết, trách nhiệm, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Trong năm qua, sự linh hoạt, thích ứng rất kịp thời, hiệu quả trong tổ chức triển khai thực hiện Kết luận số 01 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các kế hoạch, chương trình hành động kịp thời được cấp ủy các cấp xây dựng, ban hành, nhanh chóng đi vào thực tiễn, gắn với những yêu cầu nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong xã hội...

Phát biểu từ điểm cầu TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - cho biết một năm qua, TP HCM tổ chức học tập, triển khai Kết luận số 01 đã có nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, các lực lượng tuyến đầu xả thân lao vào tâm dịch, cứu chữa người bệnh, chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn, giữ gìn an ninh trật tự... gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu, khẳng định vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đó là những minh chứng sinh động cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và là những điển hình người thật, việc thật qua thực hiện phong trào.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM bổ sung nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Kết luận số 21 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Từ đó, các cấp ủy trực thuộc đã xác định các nhiệm vụ cụ thể với giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đột phá; không tránh né những hạn chế, yếu kém, trì trệ và thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm; cũng như nghị quyết phải được thể hiện bằng chương trình hành động "nói đi kèm với làm; làm phải làm đến nơi đến chốn", giải quyết được những vấn đề người dân quan tâm, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan và đơn vị.

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao các địa phương trong năm qua đã triển khai hiệu quả Kết luận số 01 với nhiều cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt nên đạt được nhiều kết quả rõ nét trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu đề ra trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Kết luận số 01 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Kết luận số 21 và các nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trong đó, tập trung hơn nữa vào thực hiện các nội dung học tập, làm theo và nêu gương Bác. Cụ thể, tập trung thực hiện 3 nội dung: Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương Bác. Kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, những vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh và đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu, trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhất là trong bối cảnh Đảng ta đang đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng về đạo đức.

Tại hội nghị, ban tổ chức đã giới thiệu bộ sách "Vang vọng lời non nước", gồm 12 tập. Trong đó, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác Hồ làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người. 

Gắn việc học tập với triển khai các quy định

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, cho biết năm 2022, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM xác định chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP HCM" gắn với việc triển khai các kết luận, quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Xót xa nam sinh để lại thư tuyệt mệnh, dằn vặt chuyện nợ môn
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- “Xin lỗi ba mẹ vì con đã bỏ thi, bỏ báo cáo thực tập, còn nợ 4 môn, bị dằn vặt trong thời gian qua và đã nhiều lần tìm cách tự kết thúc”- nam sinh viết.
Bắt một phó giám đốc trung tâm y tế ở Bình Dương liên quan đến Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)-Phó giám đốc Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp có hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 16 tỉ đồng
Một số cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhận tiền từ Công ty Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa bị kỷ luật do để một số cán bộ, đảng viên nhận tiền từ Công ty Việt Á trong quá trình đấu thầu kit test Covid-19.
TP HCM kiến nghị khẩn lên Thủ tướng việc đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ, TP HCM với quy mô khoảng 7,2 km cầu cảng, tiếp nhận tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay (24.000 Tens), công suất thông qua 10-15 triệu Teus, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỉ USD, được nhà đầu tư đề xuất lên cơ quan chức năng