08/08/2022 08:27

Tư duy mới, cách làm mới

Theo báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2022 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, bất chấp dịch Covid-19 trong năm 2021, nông nghiệp ĐBSCL vẫn tăng trưởng mạnh 3,4%, cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Đây là tín hiệu vui, bởi theo TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam, phát triển nông nghiệp là một tiền đề quan trọng cho phát triển công nghiệp và dịch vụ. Thế nhưng, thực tế hiện tại cây lúa cũng chỉ giúp ĐBSCL ổn định chứ khó có thể giúp nông dân giàu lên khi có tới 50% hộ nông dân có diện tích dưới 0,5 ha. Vì vậy, cần phải nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt để ĐBSCL phát triển.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), khẳng định nếu tổ chức lại sản xuất tốt, đưa khoa học kỹ thuật vào chế biến sâu phụ phẩm và phế phẩm lúa gạo thì hoàn toàn có thể giúp người trồng lúa tăng thu nhập gấp 3 lần.

Ông Thòn lý giải trong khâu chế biến, gần như các doanh nghiệp ở ĐBSCL chỉ bán gạo, chưa bán cám, tấm, vỏ trấu (phụ phẩm và phế phẩm) ra nước ngoài. Trong khi đó, những phụ phẩm và phế phẩm này hoàn toàn có thể chế biến sâu, thành chính phẩm và bán có giá trị cao.

"Tôi tin rằng khoa học kỹ thuật của nước ta sớm hay muộn cũng làm được công việc trên, tức chế biến sâu sản phẩm thứ cấp sau gạo thành chính phẩm và bán có giá trị cao. Tập đoàn Lộc Trời đang làm vấn đề này, có thể giúp tăng thêm thu nhập một lần nữa cho người trồng lúa" - ông Huỳnh Văn Thòn tin tưởng.

Theo ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ), năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phát động phong trào xây dựng "cánh đồng mẫu lớn", công ty ông đã xung phong làm 428 ha chỉ một giống OM 4218.

Đến năm 2012, công ty đã bán ra nước ngoài 2.000 tấn gạo 5% tấm (chỉ một loại giống OM 4218) với giá 570 USD/tấn, cao hơn gạo một số nước khoảng 8 USD/tấn.

"Chúng ta muốn giảm diện tích lúa nhưng giảm rồi nông dân sẽ làm gì, trong khi thổ nhưỡng như vậy chỉ trồng cây lúa được mà thôi. Tại sao không tìm mô hình nào giảm số lượng để nâng chất lượng lên. Diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì giờ chúng ta liên kết lại làm mô hình cánh đồng lớn. Nếu điểm qua từ khi bộ triển khai cánh đồng lớn cho đến nay thì số doanh nghiệp thành công liên kết với nông dân rất ít, cuối cùng mô hình này không nhân rộng ra được, điểm nghẽn ở đâu?" - ông Bình đặt vấn đề.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đề cập việc giữ ổn định 3,5 triệu ha đất trồng lúa đến năm 2030, song được linh hoạt chuyển đổi mà không làm thay đổi tính chất, điều kiện sử dụng đất lúa.

Đặc biệt, lần đầu tiên nghị quyết đề cập cụm từ "an ninh lương thực - thực phẩm". "Độ mở đã mở ra, vấn đề là chúng ta làm như thế nào. Cần bỏ tư duy sản lượng nhất nhì thế giới mà phải tiếp cận cách khác, với giá trị khác. Chứ chạy theo sản lượng, đánh đổi thế này sẽ tạo ra liên lụy mà chưa lường trước được hết" - tư lệnh ngành NN-PTNT nêu quan điểm.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường
Trở lại TP HCM, nhiều tài xế ngán ngẩm cảnh kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 1A
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều tối 28-1, lượng phương tiện đổ về TP HCM trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ miền Trung ngày một đông, nhiều đoạn đường ùn ứ, tắc nghẽn khiến tài xế ngán ngẩm. Có người chuyển hướng lên Đà Lạt du xuân tiếp, thay vì xếp hàng về TP HCM.
Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc - Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
Đầu năm làm lễ cúng rừng

Đầu năm làm lễ cúng rừng

(NLĐO) - Lễ cúng rừng thể hiện tình đoàn kết, chung tay bảo vệ rừng và ước mong được "thần rừng" che chở, ban cho buôn làng có một năm mới bình an, mùa màng bội thu.