05/04/2019 19:26

Tư duy kiểu Đà Lạt phải buồn là "kiềm chế sự phát triển của TP"

(NLĐO) - Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng - cho rằng tư duy theo kiểu Đà Lạt bây giờ không buồn như Đà Lạt xưa sẽ kiềm chế sự phát triển của TP.

Chiều 5-4, tại TP Đà Lạt, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức buổi giao ban báo chí tháng 4-2019 để thông tin về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua. Trong đó, việc quy hoạch lại khu trung tâm Hòa Bình ở Đà Lạt đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Tư duy kiểu Đà Lạt phải buồn là kiềm chế sự phát triển của TP - Ảnh 1.

Theo đồ án quy hoạch trung tâm TP Đà Lạt thì rạp hát Hòa Bình sẽ bị dỡ bỏ.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết hiện trạng trung tâm Hòa Bình rất lộn xộn, nhếch nhác. Vì vậy, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức lại trung tâm này theo hướng đô thị xanh, không gian thoáng, đảm bảo khoa học và mỹ quan. "Đồ án được chúng tôi lấy ý kiến công khai, được UBND tỉnh phê duyệt. Trước khi công khai, tỉnh cũng đã lấy ý kiến của cộng đồng dân cư" - ông Trung nói.

Tư duy kiểu Đà Lạt phải buồn là kiềm chế sự phát triển của TP - Ảnh 2.

Dinh Tỉnh trường sẽ được dời nguyên khối qua vị trí khác.

Theo ông Trung, riêng toàn bộ khu dân cư thuộc khu vực các trục đường Nguyễn Chí Thanh, Tăng Bạt Hổ, Phan Bội Châu sẽ chỉnh trang lại, phân luồng giao thông cho phù hợp chứ không giải tỏa.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng, nhìn nhận: "Không nên tư duy theo kiểu Đà Lạt bây giờ không buồn như Đà Lạt xưa, bởi kiểu tư duy này sẽ kiềm chế sự phát triển của TP Đà Lạt".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo quy hoạch, trung tâm Hòa Bình có diện tích 30 ha, gồm 5 phân khu. Phân khu 1 bao gồm khu vực chợ Đà Lạt - đường Nguyễn Thị Minh Khai với diện tích 6,95 ha. Đây sẽ là khu chợ truyền thống kết hợp với quảng trường trung tâm, khu phố đi bộ, trung tâm thương mại và khu vực đậu xe ngầm.

Tư duy kiểu Đà Lạt phải buồn là kiềm chế sự phát triển của TP - Ảnh 3.

Trung tâm TP Đà Lạt nhìn từ trên cao.

Phân khu 2 là khu trung tâm Hòa Bình có diện tích 3,37 ha. Rạp hát Hòa Bình sẽ được tháo dỡ để xây dựng khu giải trí đa chức năng. 

Phân khu 3 là khu vực đồi Dinh có diện tích 4,43 ha. Tại khu vực này, Dinh Tỉnh trưởng sẽ được di dời nguyên khối đến một vị trí mới cũng trong khuôn viên đồi Dinh. Nơi đây sau đó sẽ hình thành khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

Phân khu 4 là khu vực chỉnh trang đô thị có diện tích khoảng 9,19 ha với mục tiêu hình thành khu nhà ở kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp các loại hình dịch vụ và giải trí. 

Phân khu 5 là khu vực ven hồ Xuân Hương có diện tích 6,06 ha. Nơi đây là khu vực công trình dịch vụ - du lịch, khách sạn, công trình công cộng.

Tư duy kiểu Đà Lạt phải buồn là kiềm chế sự phát triển của TP - Ảnh 4.

Khu Dinh Tỉnh trưởng hiện tại nhìn từ trên cao.

Đồ án quy hoạch này cũng gặp rất nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn cho rằng đã đến lúc nên sắp xếp lại trật tự tại trung tâm TP Đà Lạt nhưng cần hết sức cẩn trọng, tránh làm mất đi hồn cốt Đà Lạt đã hình thành và phát triển hơn 125 năm qua.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Tĩnh tìm người từng đến 3 siêu thị sau đây
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 16-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát đi thông báo tìm người đến các địa điểm có ca bệnh Covid-19 từng lui tới.
Thượng úy ở tâm dịch nén đau thương khi nhận tin bà nội và bố qua đời cùng 1 ngày
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhận tin bà nội và bố qua đời trong cùng một ngày, Thượng úy công an Lê Nhữ Hoàng (quê Thanh Hoá) đã nén đau thương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao ở tâm dịch Bắc Giang.
Cục Quản lý thị trường Phú Thọ: Cục trưởng bị cách chức vụ trong Đảng, Cục phó bị khai trừ Đảng
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Ngọc Khang, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.
Quảng Trị: 2 nam sinh đuối nước tử vong trên hồ La Ngà
16/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Đến 19 giờ tối 16-6, cơ quan công an vẫn đang bảo vệ hiện trường, điều tra vụ đuối nước khiến 2 nam sinh tử vong ở hồ La Ngà.
Tối 16-6, thêm 149 ca mắc Covid-19 trong nước, TP HCM đang điều tra dịch tễ 12 ca

Tối 16-6, thêm 149 ca mắc Covid-19 trong nước, TP HCM đang điều tra dịch tễ 12 ca

(NLĐO) - Trong số 149 ca mắc Covid-19 trong nước được công bố tối 16-6, TP HCM ghi nhận 45 ca nhiễm mới và có 12 trường hợp đang điều tra dịch tễ.