08/09/2022 02:00

Truy tố hacker Nhâm Hoàng Khang

Theo dự kiến, ngày 14-9, TAND TP HCM sẽ đưa vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" ra xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang (ngụ quận Tân Bình, TP HCM). Trong cáo trạng mới nhất này, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, VKSND TP HCM sau khi nghiên cứu hồ sơ đã hoàn tất cáo trạng (lần 1) truy tố Nhâm Hoàng Khang về tội "Cưỡng đoạt tài sản". TAND TP HCM đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vì cho rằng ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của loại tội phạm khác khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29.000 khách hàng sàn tiền ảo T-Rex. Cụ thể, bị can Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nêu lý do yêu cầu điều tra lại, TAND TP HCM lập luận Nhâm Hoàng Khang xâm nhập trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản "Anh Ba" rồi chuyển hơn 29.000 USDT (tiền ảo) về tài khoản của Khang. Sau khi bị khóa tài khoản, Nhâm Hoàng Khang tiếp tục xâm nhập sàn này đánh cắp dữ liệu 29.000 khách hàng của sàn T-Rex. Theo TAND TP HCM, hành vi này của bị can có dấu hiệu của một tội khác, do đó cần xác định hành vi bị can như: phương pháp thực hiện, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không... Cần làm rõ việc bị can lấy cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội. Bên cạnh đó, Nhâm Hoàng Khang đã chiếm đoạt 29.672,36126 USDT, vì vậy, cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản?

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện do hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện các lỗi bảo mật trên website sàn T-Rex của ông V.N.C. Để chiếm đoạt tài sản của ông C., sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công, làm sập sàn T-Rex, gửi mail cho khách hàng thông báo sàn T-Rex bị tấn công. Do lo sợ nên từ ngày 11-11-2020 đến 1-2-2021, phía ông C. đã chuyển cho Khang gần 292 triệu đồng. Theo VKSND TP HCM, hành vi của Khang đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được bảo vệ và làm mất an toàn xã hội nên cần xử lý nghiêm. Ngoài ra, ông C. còn tố cáo vào ngày 1-11-2020, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

Tại cơ quan điều tra, Nhâm Hoàng Khang khai đã xâm nhập tài khoản Facebook mang tên "Đạo diễn Hoa Hạ" của bà P.T.A.P sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, cựu CEO Công ty CP Đại Nam). Nhâm Hoàng Khang cũng khai đã lấy danh sách 85 tài khoản người đang dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web của Báo điện tử VOV.

Bà P. xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Khang. Báo điện tử VOV xác định danh sách 85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online và là người dùng bình thường, không liên quan đến trang VOV. Do đó, Công an TP HCM có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt vi phạm hành chính Nhâm Hoàng Khang.


Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cặp tình nhân chuyên rải mã độc trên Facebook
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cặp tình nhân rải mã độc trên Facebook hòng chiếm đoạt tài khoản của bị hại, sau đó sẽ lừa đảo dưới chiêu trò hỏi mượn tiền.
Bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai và nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của trường vừa bị công an bắt giữ.
Tự cắn tay chảy máu, đấm 2 cảnh sát bị thương ở mặt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vi phạm giao thông bị công an dừng xe, Hiếu không chấp hành mà tự cắn chảy máu tay, đấm 2 cảnh sát bị thương ở vùng mặt
Hình ảnh người đàn ông phạm pháp trong nhà nghỉ trước mặt 2 trẻ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông mặc áo xe ôm công nghệ dừng xe trước cửa nhà nghỉ rồi đi vào quầy lễ tân thực hiện hành vi phạm pháp.
Lẻn vào nhà hiếp dâm người phụ nữ hàng xóm

Lẻn vào nhà hiếp dâm người phụ nữ hàng xóm

(NLĐO)- Đi uống rượu về, thấy nhà chị H. không khóa cửa, Lê Văn Duẩn ở huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã lẻn vào trong và thấy người phụ nữ đang nằm một mình trên giường liền cưỡng ép, hiếp dâm