14/04/2021 18:54

Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip

(NLĐO)- Ngày 14-4, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh để xác minh, làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc thu lệ phí làm căn cước công dân gắn chíp điện tử sai quy định.

Liên quan đến vụ việc người dân "tố" lực lượng bán chuyên trách Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) tự ý thu của người dân 100.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip, Công an TP Hải Phòng cho biết ngày 14-4, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ Công an, gồm: Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Tiên Lãng và Trưởng Công an xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng để xác minh, làm rõ trách nhiệm có liên quan.

Trưởng Công an xã bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm thu sai lệ phí làm căn cước gắn chip - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân nộp tiền làm căn cước gắn chip tại xã Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Ngày 9-4, Chủ tịch UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng cũng đã đình chỉ công tác đối với 2 Công an xã bán chuyên trách là ông V.V.B. và ông B.V.T., với lý do có khiếu nại của người dân đến việc thu tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cao hơn quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, một số người dân phản ánh đến báo chí về việc lực lượng công an viên thuộc Công an xã Tiên Minh thu 100.000 đồng của người dân khi đổi chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

Việc thu khoản tiền này được công an viên lí giải là do làm "dịch vụ", sẽ đến tại nhà để trao thẻ căn cước gắn chip tới tận tay người dân…

Ngay sau sau khi nhận phản ánh của báo chí, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Bước đầu, cơ quan công an xác định ngày 4-4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục căn cước công dân gắn chip điện tử do bộ phận cấp căn cước công dân gắn chip điện tử lưu động của Công an huyện Tiên Lãng thực hiện. Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa một công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng làm căn cước của 2 vợ chồng. Trong đó, bao gồm cả lệ phí chuyển đổi chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước gắn chip của bà V.T.T.; lệ phí cấp lại căn cước của ông B.K.H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh.

Phát hiện vụ việc thu phí không đúng quy định, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H. và bà V.T.T. và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, sau xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), người dân xã An Thái (huyện An Lão, TP Hải Phòng) lại tiếp tục phản ánh việc thu tiền làm căn cước công dân gắn chip cao hơn quy định. Trung tá Phạm Duy Thành, Phó Công an huyện An Lão (phụ trách Quản lý hành chính), khẳng định Công an huyện không có chỉ đạo về việc thu 140.000 đồng này. Nhưng ông Thành thừa nhận lực lượng công an đã trả lại một số người dân ở xã An Thái khoản tiền 85.000 đồng tiền thu chưa đúng.

Về trường hợp ông N.V.L (SN 1956, trú tại thôn Tiên Cầm, xã An Thái), là thương binh hạng 1/4 mặc dù thuộc diện được miễn lệ phí làm thẻ căn cước nhưng vẫn phải nộp tiền, Phó trưởng Công an huyện An Lão cho biết: "Khi làm căn cước công dân gắn chip, anh em không biết ông N.V.L. là thương binh, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, ngày 9-4, lực lượng công an đã trả lại số tiền 140.000 đồng làm căn cước và xin lỗi ông N.V.L.".

Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt nhóm người đột nhập xã đang phong tỏa vì dịch để đánh ghen
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người đột nhập xã đang phong tỏa, cách ly tạm thời vì dịch để đánh ghen.
7 chuyên gia Trung Quốc cách ly xong không vào Quảng Ngãi mà đến Đà Nẵng lưu trú
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thay vì đến một khu công nghiệp ở Quảng Ngãi làm việc như đã đăng ký, một nhóm gồm 7 chuyên gia Trung Quốc đã ghé Đà Nẵng và thuê một khách sạn để lưu trú.
Hà Nội "tiếp sức" Bắc Giang tại ổ dịch gần 100.000 công nhân
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội cử 1 đoàn công tác gồm 16 chuyên gia y tế do 1 Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp quy mô gần 100.000 công nhân.
Tàu cá Quảng Bình bị tàu chưa rõ lai lịch tông chìm, 2 ngư dân mất tích
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khi đang đánh cá ở ngoài khơi, một tàu cá Quảng Bình bị tàu sắt lớn tông chìm rồi bỏ chạy khiến 5 ngư dân rơi xuống biển, trong đó 3 người đã được cứu, 2 người còn mất tích.
Một chiến sĩ Sư đoàn BB315 mắc Covid-19, Quảng Nam xác định 46 trường hợp F1

Một chiến sĩ Sư đoàn BB315 mắc Covid-19, Quảng Nam xác định 46 trường hợp F1

(NLĐO) – Một chiến sĩ công tác tại Đại đội 29/Sư đoàn BB315 đóng ở tỉnh Quảng Nam được phát hiện mắc Covid-19, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.