04/06/2022 19:30

Trung tướng Tô Ân Xô: Có vụ án phát hiện hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo bị can

(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đang tập trung điều tra các vụ án để sớm có kết luận như Việt Á, chuyến bay "giải cứu", FLC, Tân Hoàng Minh...

Ngày 4-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã cung cấp một số thông tin liên quan đến công tác điều tra các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu" liên quan đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), vụ FLC, Tân Hoàng Minh...

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ.

"Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật"- Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trung tướng Tô Ân Xô: Có vụ án phát hiện hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo bị can - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: Nhật Bắc

Về dòng tiền liên quan đến các vụ án này, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó để tìm ra bản chất của các vụ án. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỉ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công an dẫn chứng vụ Việt Á và cho biết trong lời khai của các đối tượng thể hiện kiếm lãi khoảng 4.000 tỉ đồng và bôi trơn khoảng 800 tỉ.

Với vụ án chuyến bay "giải cứu", theo cán bộ điều tra mỗi chuyến bay, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỉ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Còn vụ liên quan đến Tập đoàn FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định trong khoảng một thời gian khá ngắn, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỉ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đang tập trung điều tra để sớm có kết quả theo đúng sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Ngãi: Hai nguyên Bí thư huyện bị đề nghị kỷ luật
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số nhiều cán bộ ở tỉnh Quảng Ngại bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật có ông Đinh Kà Để, nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây và ông Phan Bình, nguyên Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành.
Thủ tướng: Cảm ơn đóng góp của ngành ngoại giao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vắc-xin
Đồng Nai thanh tra các dự án, gói thầu liên quan Công ty AIC
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2023, Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn đối với các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương có gói thầu do Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu trong 10 năm qua.
TP HCM chỉ đạo rốt ráo xử lý 16 chung cư cấp D
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 chung cư cấp D, 9 chung cư triển khai bước 1 tại các quận 1, 3, 4, Tân Bình phải rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch
Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Bùi Nhật Quang bị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật

Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Bùi Nhật Quang bị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Nhật Quang do những vi phạm trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm...