04/06/2022 19:30

Trung tướng Tô Ân Xô: Có vụ án phát hiện hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo bị can

(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đang tập trung điều tra các vụ án để sớm có kết luận như Việt Á, chuyến bay "giải cứu", FLC, Tân Hoàng Minh...

Ngày 4-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã cung cấp một số thông tin liên quan đến công tác điều tra các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu" liên quan đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), vụ FLC, Tân Hoàng Minh...

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ.

"Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật"- Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trung tướng Tô Ân Xô: Có vụ án phát hiện hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo bị can - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: Nhật Bắc

Về dòng tiền liên quan đến các vụ án này, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó để tìm ra bản chất của các vụ án. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỉ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công an dẫn chứng vụ Việt Á và cho biết trong lời khai của các đối tượng thể hiện kiếm lãi khoảng 4.000 tỉ đồng và bôi trơn khoảng 800 tỉ.

Với vụ án chuyến bay "giải cứu", theo cán bộ điều tra mỗi chuyến bay, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỉ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Còn vụ liên quan đến Tập đoàn FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định trong khoảng một thời gian khá ngắn, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỉ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đang tập trung điều tra để sớm có kết quả theo đúng sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại đêm truyền thống Hội trại "Sức trẻ Saigontourist Group"
2/10/2023 548
(NLĐO) - Đêm truyền thống nằm trong khuôn khổ của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần thứ 13 - 2023, do Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Saigontourist Group) tổ chức
TP HCM: Bé gái sơ sinh tử vong trong túi ni-lon màu đen
2/10/2023 548
(NLĐO) - Thấy dấu hiệu bất thường từ bịch ni-lon, người dân ở trọ đã gọi điện báo lực lượng chức năng.
Diễn biến mới vụ nữ sinh đánh bạn đổ máu
2/10/2023 548
(NLĐO) – Cho rằng bạn nói xấu mình, nữ sinh lớp 10 đã đè bạn xuống nền nhà rồi dùng guốc đánh vào đầu khiến nữ sinh chảy máu, phải khâu 4 mũi.
Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc
2/10/2023 548
(NLĐO) - Lãnh đạo TP Phú Quốc nhận định có yếu tố hình sự trong vụ 79 biệt thự xây không phép nên đã chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp liên quan.