22/04/2019 06:59

Trị thẳng tay tội phạm ấu dâm

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra vụ án dâm ô trẻ em đối với Nguyễn Hữu Linh (nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) và Nguyễn Đình Phúc (trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về loại tội phạm đang gây bức xúc và nhức nhối hiện nay.

Vụ sàm sỡ bé gái của 2 nghi phạm trên, đặc biệt là vụ sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP HCM) của Nguyễn Hữu Linh, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và dư luận cả nước. Dù qua camera an ninh đã xác định được ngay đối tượng có hành vi sàm sỡ bé gái song việc chứng minh hành vi tội phạm lại khá khó khăn.

Thế nên, việc cơ quan tố tụng thu thập đủ bằng chứng để chứng minh hành vi tội phạm, từ đó ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh đã đáp ứng sự trông đợi của dư luận vào sự nghiêm minh của luật pháp đối với loại tội phạm đang gia tăng ở mức báo động, gây phẫn nộ, nhức nhối trong xã hội này. Việc khởi tố 2 vụ án dâm ô với trẻ em cũng cho thấy dù khó khăn nhưng nếu cơ quan tố tụng quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ, làm đến cùng thì vẫn lôi ra ánh sáng loại tội phạm bệnh hoạn này.

Hai vụ án dâm ô trẻ em mới nhất trên đây xảy ra trong bối cảnh mà xâm hại tình dục trẻ em thực sự đáng trở thành báo động ở nước ta. Báo động không chỉ về xu hướng gia tăng mà còn cả về nhận thức, việc xử lý chưa được nghiêm minh và chế tài được xem là còn quá nhẹ đối với loại tội phạm rất nghiêm trọng này. Điều này có thể thấy qua mức xử phạt 200.000 đồng đối với đối tượng có hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội; hay việc Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho nghi phạm xâm hại tình dục dã man bé gái được tại ngoại với đánh giá "hành vi không nghiêm trọng"...

Việc khởi tố 2 vụ án dâm ô trẻ em, đặc biệt là vụ án Nguyễn Hữu Linh - một người từng công tác nhiều năm trong một cơ quan pháp luật, trực tiếp ký các quyết định truy tố tội phạm - minh chứng sự nghiêm minh của pháp luật đối với tội phạm ấu dâm.

Tuy nhiên, những gì diễn ra đối với vụ án dâm ô trẻ em của nghi phạm Nguyễn Hữu Linh cũng như không ít vụ án trước đó cho thấy cần phải sớm tiến hành sửa đổi, hoàn thiện luật pháp để trừng phạt nghiêm khắc hơn, qua đó thể hiện tính cảnh tỉnh và răn đe cao hơn đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Các hành vi sàm sỡ, xâm hại tình dục trẻ em có thể không để lại những tổn thương nghiêm trọng về thể xác nhưng tổn thương về tinh thần lại vô cùng nghiêm trọng. Thậm chí, nó hủy hoại tương lai, cuộc đời của một con người.

Vì thế, để thẳng tay trị "yêu râu xanh" còn rất nhiều việc phải làm đối với cả cơ quan lập pháp, cơ quan tố tụng và thực thi luật pháp; từ thay đổi tư duy nhận thức đến áp dụng luật pháp. Chỉ có chế tài thật nghiêm khắc, trừng trị thật thích đáng mới đủ sức răn đe đối với tội phạm này.

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình viếng hương Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ viếng hương Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Viện chủ chùa Đạo Nguyên.
Dâng hương tưởng niệm nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều ngày 23-4, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ông Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia
1 giờ trước 548 1k
Chiều nay 23-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Chủ vườn lan biến mất, khách hàng bỏ nửa tỉ mua lan đột biến khóc ròng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua mạng xã hội, vợ chồng anh V. (ngụ TP HCM) mua cây lan đột biến với giá gần nửa tỉ đồng của chủ cửa hàng tên B.V.D ở Đồng Nai. Khi quay lại bảo hành cây lan thì vợ chồng này tá hỏa phát hiện chủ vườn lan đã biến mất.
Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại An Giang và 4 tỉnh, thành khác

Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại An Giang và 4 tỉnh, thành khác

(NLĐO) - Chiều 23-4, nước ta có 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP HCM và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.