20/05/2022 02:26

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình quân sự, quốc phòng

Thành công của 2 công trình được trao giải thưởng có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học - công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao

Ngày 19-5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho 2 công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Hai công trình được thực hiện bởi tập thể 49 cán bộ khoa học của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu. Trình độ khoa học - công nghệ của 2 công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của 2 công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học - công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình quân sự, quốc phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bằng chứng nhận giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học Ảnh: Anh Trần

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bằng chứng nhận giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học được vinh dự trao giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 2 công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu khoa học - công nghệ nổi bật. Qua đó, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học - công nghệ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học - công nghệ ở các cấp, các ngành. 

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế nói gì về thông tin "biến thể Covid-19- Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần"?
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới gây dịch Covid-19 độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỉ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả.
Đập nhà xây mới, tường bêtông sập, một người tử vong
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình đập phá nhà cũ để xây nhà mới, bức tường bêtông bất ngờ đổ sập, đè lên người bên dưới
Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- 2 xe máy đang di chuyển trên cầu Thanh Trì hướng vào trung tâm Hà Nội thì xảy ra va chạm khiến 2 người tử vong tại chỗ.
Xe máy và xe tải tông trực diện, 2 thiếu niên thương vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cú tông trực diện với tốc độ cao giữa xe tải và xe máy trên đường Thánh Mẫu, TP Đà Lạt khiến 2 thiếu niên đi xe máy thương vong.
Thu hút vốn FDI chất lượng cao

Thu hút vốn FDI chất lượng cao

Mục tiêu của Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt là chọn lọc, thu hút dự án chất lượng cao từ Mỹ, châu Âu; có tác động lan tỏa tích cực...