23/03/2020 09:21

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn

(NLĐO) - Hạn mặn khiến các kênh dẫn nước vào nội đồng cạn trơ đáy. Ngoài ảnh hưởng về sản xuất nông nghiệp, người dân vùng hạn mặn đang cần nước sinh hoạt...

Là người luôn túc trực xuyên suốt để cung cấp nước miễn phí phục vụ cho bà con vùng hạn mặn tại Bến Tre, anh Lê Minh Mẫn, Nhóm Bạn hữu Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng tháp cho biết: "Nhóm tình nguyện này trước đến nay làm nhiều việc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trước tình trạng hạn mặn khắc nghiệt, bà con trong vùng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhóm từ thiện không thể đứng yên mà cùng chung tay với người dân vượt qua khó khăn.

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 1.

Các thành viên chuẩn bị nước đầy đủ để mang đến cho người dân vùng hạn mặn Bến Tre

Theo đó, ban đầu, nhóm chỉ có vài thành viên cùng tâm huyết làm từ thiện, thay phiên nhau vận chuyển nước đến tận nơi phục vụ cho bà con.

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 2.

không chỉ nước sinh hoạt, nhóm từ thiện còn chuyển cho người dân nước uống tinh khiết để sử dụng

Anh Mẫn cho biết ban đầu nhóm chỉ huy động được vài ô tô tải tình nguyện chở nước miễn phí, nhưng hiện tại con số lên tới 15 xe ô tô và xe 16 chỗ sẵn sằng chở nước miễn phí phục vụ cho bà con đến tận đêm khuya, đảm bảo không để bà con thiếu nước sinh hoạt. Cứ mang xuống xong là các xe lại quay đầu trở về bơm nước vào để vận chuyển tiếp cho người dân. Mỗi chuyến, nhóm vận chuyển hơn 15 phi nước lớn từ 2.500 ml đến 7.000 ml.

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 3.
Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 4.

Việc làm ý nghĩa này thực hiện cả ngày lẫn đêm

Theo anh Mẫn, nếu như trước đây, anh và các thành viên trong nhóm phải vận động xin nước từ những nơi khác, nay nhiều mạnh thường quân đã sẵn sàng cho nước nên rất thuận lợi từ khâu đi lấy nước đến vận chuyển tận nơi cho bà để sử dụng. Ngoài vận chuyển nước sinh hoạt, nhóm còn vận động được nước tinh khiết cho bà con vùng hạn mặn huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 5.
Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 6.

Đông đảo người dân đến nhận nước về sinh hoạt

"Chúng tôi làm việc này hoàn toàn tự nguyện, phục vụ miễn phí, anh em trong nhóm không nhận tiền bồi dưỡng của bà con. Tiền bạc có thể kiếm lại nhưng với chúng tôi tình cảm mới là trên hết" - anh Mẫn chia sẻ.

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 7.

Người dân huyện Mỏ Cày Nam rất cảm kích hành động đầy ý nghĩa của nhóm thiện nguyện

Trắng đêm mang nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn - Ảnh 8.

Mỗi người chỉ nhận đủ lượng nước cho gia đình sinh hoạt

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của nhóm thiện nguyện, ông Lê Văn Hai (ngụ huyện Mỏ Cày Nam) cho biết hạn mặn kéo dài, gia đình thiếu nước sinh hoạt nên ông tranh thủ dùng xe máy vận chuyển nước miễn phí về nhà sử dụng. Chúng tôi rất biết ơn những anh em đến từ tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ bà con vượt qua cơn nguy khó. Hành động này thật trân quý.

Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữ khu rừng ngập mặn giữa lòng Phan Thiết
19/4/2021 548 1k
Gần đây, tương lai của khu vực rừng ngập mặn TP Phan Thiết được dư luận ở Bình Thuận hết sức quan tâm.
Năm 2021, xuất hiện 10 -13 cơn bão, áp thấp
19/4/2021 548 1k
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia thông tin mùa mưa năm 2021 có thể xuất hiện khoảng 10-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới
EVNSPC phát động trồng 1 tỉ cây xanh bảo vệ môi trường tại Sóc Trăng
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 18-4, tại tỉnh Sóc Trăng, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) tổ chức lễ phát động Chương trình trồng 1 tỉ cây xanh và tham gia VRACE 2021- cùng miền Tây vượt hạn mặn”.
Sếu đầu đỏ trở về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian vắng bóng
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Sau thời gian vắng bóng, Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đón nhận tin vui khi 3 cá thể sếu đầu đỏ về nơi đây tìm thức ăn.
Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

(NLĐO) - Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy...