26/12/2020 07:30

Trăn trở của Thủ tướng

Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động (CNLĐ)" vào ngày 24-12, câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến nhiều người xúc động khi nhắc đến công nhân (CN) với tình cảm sâu sắc: "Hình ảnh những CN xanh xao, gầy gò là nỗi trăn trở của tất cả chúng ta".

Người đứng đầu Chính phủ nói ra điều đó và điểm lại những khó khăn, thách thức của chính đội ngũ CNLĐ hôm nay, từ trình độ tay nghề, thu nhập của một bộ phận CN chưa đủ sống đến học hành của con CN, chỗ ở của CN còn nhiều khó khăn..., để yêu cầu cả hệ thống chính trị có sự chăm lo tốt hơn cho đội ngũ CNLĐ. Theo Thủ tướng, việc chăm lo, bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Ðảng, nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của mỗi CN và toàn xã hội, trong đó có tổ chức Công đoàn (CĐ). Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các cấp CĐ và người sử dụng lao động trong lĩnh vực quy hoạch đất đai, xây dựng nhà ở, trường học và các thiết chế phục vụ CN. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên đặc biệt trong 5 năm tới. Các địa phương phải dành nguồn lực thỏa đáng chăm lo, hỗ trợ CNLĐ. Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Văn phòng Chính phủ tham mưu ban hành một chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Những mục tiêu ưu tiên nói trên cho thấy sự quan tâm thấu đáo của Đảng và nhà nước với đội ngũ CN. Bởi chính đội ngũ này dù chỉ chiếm 14% dân số và 27% lực lượng lao động xã hội nhưng đóng góp hằng năm cho đất nước chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách nhà nước. Do đó, không chỉ là sự đãi ngộ mà còn là trách nhiệm.

Trong quyết định của Thủ tướng ký vào đầu tháng 11-2020, giai đoạn 2021-2025 phấn đấu triển khai 50 thiết chế CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX). Từ năm 2026 trở đi, phấn đấu tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế CĐ. Đây là những tổ hợp công trình gồm nhà ở và công trình dịch vụ phúc lợi CĐ như siêu thị, nhà trẻ, nhà văn hóa đa năng, công trình văn hóa, thể thao ngoài trời... phục vụ cho toàn bộ CN đang làm việc trong các KCN. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoặc xây mới nhà trẻ cho con CN, dù không được hưởng chính sách ưu đãi như chủ đầu tư hạ tầng KCN...

Tuy nhiên, những nỗ lực đó, các cơ sở vật chất đó vẫn chưa đủ so với nhu cầu của đội ngũ CNLĐ cả nước, nhất là ở các KCN. Còn rất nhiều CN phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình, vất vả lo cho con đến trường vào mỗi đầu năm học. Lần này, một chỉ thị của Thủ tướng về chăm lo, hỗ trợ CNLĐ được ban hành sẽ cụ thể hóa các chính sách, tháo gỡ các vướng mắc, giúp CNLĐ bớt những nỗi lo, được quan tâm chăm sóc chu đáo hơn về thể chất và tinh thần. Từ đó, tiếp sức đội ngũ CNLĐ vượt qua khó khăn, không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

TRẦN ĐỨC

Tin liên quan

Viết bình luận

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an xác định người điều khiển ôtô gây ra vụ tai nạn giao thông làm 7 người thương vong ở Phú Quốc, đã đi không đúng phần đường quy định và trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

(NLĐO) - Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân TP HCM đã đến chùa hành lễ và xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an, tài lộc.