07/01/2021 14:10

"Trảm" 15 biệt thự ở dự án cao cấp Ocean View Nha Trang

(NLĐO)- Sau hơn 2 năm dây dưa, cuối cùng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ra quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 15 biệt thự xây vượt tầng tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang và giao cho UBND TP Nha Trang tổ chức lập phương án tháo dỡ. Tổng kinh phí tháo dỡ hơn 30 tỉ đồng, do chủ đầu tư công trình vi phạm chi trả. Thời gian thực hiện việc tháo dỡ trong năm 2021.

Dự án Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, có quy mô 69 lô biệt thự. Từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt bổ sung mật độ xây dựng khu biệt thự 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Tuy nhiên, các biệt thự ở đây đều xây vượt tầng, vượt mật độ.

Trảm 15 biệt thự ở dự án cao cấp Ocean View Nha Trang - Ảnh 1.

Sai phạm nhan nhản ở dự án Ocean View Nha Trang khi được cơ quan chức năng phát hiện

Từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các biệt thự xây dựng trái phép, nhưng sai phạm vẫn kéo dài. Đến năm 2019, sau khi báo chí (trong đó có Báo Người Lao Động có bài viết "Cưỡng chế nhà thì dễ, biệt thự... bó tay" đăng 5-7-2019), cử tri phản ánh, HĐND tỉnh Khánh Hòa nhiều lần chất vấn, cơ quan chức năng xác định dự án có 22 lô xây dựng sai phạm với mật độ 80%-100%, chiều cao nâng lên 5-8 tầng.

Tháng 9-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế đối với 13 công trình xây dựng này. Đến tháng 4-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn văn bản yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Ocean View Nha Trang trước ngày 30-6-2020.

Thế nhưng, đến tháng 7-2020, khi HĐND tỉnh họp, các đại biểu chất vấn về việc cưỡng chế 13 công trình sai phạm thì số công trình vi phạm đã tăng lên con số 15; những công trình vi phạm thi công dang dở trước đây nay đã hoàn thiện và có công trình đưa vào sử dụng như khách sạn.

Trảm 15 biệt thự ở dự án cao cấp Ocean View Nha Trang - Ảnh 2.

Văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu cưỡng chế các biệt thự sai phạm trước ngày 30-6-2020

Thậm chí đại biểu Đoàn Minh Long khi đó chất vấn: "Phải chăng các biệt thự này có thế lực nào chống lưng hay bật đèn xanh để họ thực hiện trái quy định pháp luật?".

UBND tỉnh Khánh Hòa giải thích phương án cưỡng chế 15 công trình sai phạm đã được Sở Xây dựng trình UBND tỉnh thông qua. Theo phương án 1, kinh phí nhà nước phải ứng trước cho việc tháo dỡ khoảng 30 tỉ đồng, đồng thời dễ phát sinh điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Phương án 2 sẽ tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước. Số tiền có thể thu về theo tính toán của Sở Xây dựng là 65 tỉ đồng.

Trảm 15 biệt thự ở dự án cao cấp Ocean View Nha Trang - Ảnh 3.

Đến nay, các biệt thự sai phạm đã hoàn thành công tác xây dựng, hoàn thiện dù đã có quyết định cưỡng chế

Tuy nhiên, các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng phương án 2 là xử phạt, thu hồi kinh phí cho nhà nước và cho tồn tại sẽ không tạo ra hành lang pháp lý theo thông lệ và trái quy định pháp luật. Phạt cho tồn tại thì ai cũng làm được.

Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế công bố số lượng vắc-xin Covid-19 phân cho Bộ Công an, Quốc phòng và 13 địa phương
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ nhận 30.000 liều vắc-xin Covid-19,Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương nhận 32.000 liều... số còn lại được phân bổ cho các đơn vị, cơ sở y tế để tiêm chủng từ đầu tuần tới.
Kon Tum: Bắt được 2 đối tượng trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - 2 đối tượng này được đưa trở về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP tỉnh Kon Tum để tiếp tục cách ly, đồng thời mở rộng điều tra nhân thân để có biện pháp xử lý
TP HCM: Tàu vớt rác trên mặt nước sẽ hoạt động trong tháng 3
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ 5 thiết bị hiện đại dùng để thu gom rác trên mặt nước đang được TP HCM chạy thử công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 3.
Bắt được người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly ở Campuchia rồi về Việt Nam
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chức năng xác định người đàn ông quê Hải Dương đã trốn cách ly tại Campuchia rồi về Việt Nam bằng đường mòn.
Kon Tum: Truy tìm 2 người trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Kon Tum: Truy tìm 2 người trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(NLDO) - 2 người này chốt cửa bên trong phòng ngủ ở khu cách ly, lấy chăn mền tạo hiện trường giả như 2 người đang nằm ngủ, sau đó xé màn làm dây buộc, chui qua ô thông gió nhà vệ sinh ở tầng...