08/10/2022 18:14

“Trái tim miền Trung”: Trao 115 triệu đồng hỗ trợ các gia đình thiệt hại do lũ quét

(NLĐO) - Nhằm chia sẻ một phần nỗi đau, sự mất mát của các gia đình bị lũ quét cuốn trôi nhà ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đại diện Báo Người Lao Động đã tới nhà thăm hỏi, trao số tiền hỗ trợ 115 triệu đồng của Chương trình “Trái tim miền Trung” cho những gia đình bị thiệt hại

Chiều ngày 8-10, đại diện Báo Người Lao Động đã có mặt tại các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, là những nơi vừa xảy ra trận lũ quét khiến hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, đổ sập. 

Mặc dù nước lũ đã rút nhưng con đường vào các bản bị thiệt hại của xã Tà Cạ vẫn ngổn ngang bùn đất. Đi bộ men theo con suối khoảng 1 km, chúng tôi tới khu vực bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ. Tại đây, bản làng tan hoang. Nhiều người dân phải dựng lán tạm để ở ven suối.

“Trái tim miền Trung”: Trao 115 triệu đồng hỗ trợ các gia đình thiệt hại do lũ quét - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền ủng hộ cho người dân ở xã Tà Cạ

Sau khi thăm hỏi, đại diện Báo Người Lao Động đã trao số tiền hỗ trợ từ Chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động cho 36 gia đình bị nước lũ cuốn trôi nhà. 

Ông Vi Văn Kỷ, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, xúc động kể: "Nước lũ đổ về quá bất ngờ trong đêm, cả gia đình chỉ biết bỏ chạy thoát thân, nhà cửa, tài sản đều trôi hết. Giờ gia đình tôi không có chỗ ở, rất khổ. Tôi cảm ơn quý báo đã ủng hộ cho gia đình tôi 2 triệu đồng, số tiền này rất có ý nghĩa, sẽ góp phần giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại".

“Trái tim miền Trung”: Trao 115 triệu đồng hỗ trợ các gia đình thiệt hại do lũ quét - Ảnh 2.

Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền ủng hộ cho người dân bản Hòa Sơn

Rời bản Hòa Sơn, men theo con đường đầy bùn đất, chúng tôi đến bản Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2, xã Tà Cạ. Tại đây, nhiều căn nhà bị lũ cuốn chỉ còn lại phần móng và mất cột gỗ. Nhiều hộ dân hiện không có chỗ ở, cuộc sống hết sức cơ cực. Chúng tôi đã trực tiếp trao tiền ủng hộ cho 12 hộ dân bị lũ quét cuốn trôi mất nhà. 

Ông Lữ Văn Đừng, trú bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, chia sẻ: "Nhà cửa, tài sản bị trôi hết cả rồi. Nếu không nhận được sự hỗ trợ thì gia đình tôi sắp tới không biết lấy gì để sống tiếp".

“Trái tim miền Trung”: Trao 115 triệu đồng hỗ trợ các gia đình thiệt hại do lũ quét - Ảnh 3.

Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền ủng hộ cho người dân bản Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2

Ông Vi Văn Mằn, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, cho biết: "Lũ về bất ngờ, người dân chỉ biết bỏ chạy thoát thân, nhà cửa, tài sản đều trôi hết. Người dân bản chúng tôi hiện rất khổ. Nếu không nhận được hàng cứu trợ kịp thời của chính quyền, các tổ chức, cá nhân thì người dân bản chúng tôi không biết lấy gì ăn để sống tiếp".

Tại khu vực khối 1 thị trấn Mường Xén, lũ quét cuốn qua khiến nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, đổ sập. Ông Nguyễn Văn Hường, một hộ dân bị nước lũ cuốn trôi nhà, bày tỏ: "Cảm ơn Báo Người Lao Động đã hỗ trợ gia đình tôi số tiền 2 triệu đồng. Sắp tới, tôi sẽ dùng số tiền trên cộng với tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân khác để dựng lại căn nhà tạm để ở".

“Trái tim miền Trung”: Trao 115 triệu đồng hỗ trợ các gia đình thiệt hại do lũ quét - Ảnh 4.

Đại diện Báo Người Lao Động trao tiền ủng hộ cho một hộ dân ở thị trấn Mường Xén

Trong ngày 8-10, đại diện Báo Người Lao Động đã trao cho 55 gia đình bị lũ cuốn trôi nhà mỗi hộ số tiền 2 triệu đồng. Ngoài ra, trao 5 triệu đồng cho gia đình chị Và Y Dở (19 tuổi), trú bản Sơn Hà, xã Tà Cạ có con gái 4 tháng tuổi không may bị nước lũ cuốn trôi.

Hình ảnh Báo Người Lao Động trao quà cho người dân huyện Kỳ Sơn ngày 8-10

Bà Vi Thị Quyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết lũ quét gây thiệt hại rất lớn cho người dân trên địa bàn, hiện tại rất nhiều gia đình không có chỗ ở do nhà bị cuốn trôi. Huyện cảm ơn Báo Người Lao Động đã đến trực tiếp thăm hỏi, tặng qua cho các gia đình bị trôi nhà trên địa bàn với tổng số tiền hỗ trợ là 115 triệu đồng. Sự ủng hộ kịp thời trên đã góp phần chia sẻ một phần sự mất mát, giúp người dân có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Bài-ảnh-clip: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghe tiếng ngàn xưa vọng về: Rực rỡ văn hóa Sa Huỳnh
50 phút trước 548 1k
Với hàng ngàn hiện vật được khai quật từ 26 di tích cùng rất nhiều hiện vật khác nằm rải rác ở 80 địa điểm, các nhà khoa học có cái nhìn sáng tỏ về nền văn hóa Sa Huỳnh phát triển rực rỡ cách đây hơn 2.000 năm
Phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
2 giờ trước 548 1k
Sáng 24-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18.5.1963 - 18.5.2023) và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA (26.3.1983 - 26.3.2023).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Phú Bài
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra tiến độ thi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành các công việc để đưa vào hoạt động dịp 30-4 tới.
CLIP: Mưa đá "lịch sử" tại Thừa Thiên - Huế
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Mưa đá kèm gió giật mạnh xảy ra tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế được người dân gọi là cơn mưa đá lịch sử.
Sập giàn giáo xây nhà, 3 người thương vong

Sập giàn giáo xây nhà, 3 người thương vong

(NLĐO)- Tại công trình xây dựng nhà bà Trần Thị S. đang trong quá trình tháo dỡ đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương