29/07/2020 07:30

Trách nhiệm với cộng đồng

"Gia đình mới đi Đà Nẵng - Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần". Chỉ một dòng thông tin ngắn ngủi được gia chủ ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dán trước cửa nhà nhưng đã mang niềm tin về kết quả của cuộc chiến với dịch Covid-19 đang manh nha trở lại.

Hai gia đình ở TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày và dán thông báo trước cửa nhà để mọi người đề phòng. Nhiều gia đình ở nhiều địa phương khác cũng hành động như thế để tự phòng ngừa cho người khác và việc này đã trở thành một thông điệp đang lan tỏa dần trong xã hội để thể hiện đồng lòng chống dịch.

Đến bây giờ, không còn gì để nghi ngờ về sự khủng khiếp của dịch Covid-19: Hoành hành dai dẳng và sẵn sàng giáng những đòn trí mạng vào bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào dám ngạo nghễ, xem thường. Trải qua một cuộc chiến với dịch bệnh rất thành công, nay dịch bệnh tái phát trong nước nên số đông người dân đã chuẩn bị cho mình cả tinh thần, kỹ năng phòng dịch hiệu quả.

Ngay chiều qua, khi TP Đà Nẵng vừa thực hiện cách ly xã hội thì các địa phương khác cũng đã triển khai mạnh mẽ những phương án phòng ngừa. Chỉ một lớp học hè mầm non của một phường ở quận 4, TP HCM, ngay trong chiều, các cô giáo đã nhắn tin cho phụ huynh khai báo về việc thời gian qua có du lịch ở những vùng vừa phát hiện người nhiễm bệnh. Nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả để sớm có biện pháp ngăn ngừa khi có nguy cơ - dù rất nhỏ - xảy ra.

Trong khi cả xã hội cẩn trọng từng chút, chăm chút từng li để ứng phó với dịch bệnh thì không ít người lại vô ý thức vẫn gieo rắc những nỗi lo toan, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Một nhà xe ở Quảng Ngãi vẫn ngoan cố không cung cấp danh sách những người đi từ vùng có dịch. Nhiều nhà trọ lén lút chứa chấp những người chưa được kiểm tra y tế. Ngay cả ở bệnh viện đang bị nhiễm Covid-19 cũng có nhiều người trốn ra ngoài... Pháp luật có đầy đủ quy định xử lý nghiêm khắc những trường hợp này.

Trong thời điểm đặc biệt như hiện nay, những hành vi trên càng phải được nghiêm trị để chấn chỉnh thái độ của toàn xã hội.

Cùng một nỗi lo nhưng đưa ra những câu chuyện trái chiều như trên để thấy rằng trong cơn gian nan, ý thức vì cộng đồng rất quan trọng. Nó quyết định sự thành bại đối với những kế hoạch khổng lồ của địa phương, của quốc gia và qua đó trực tiếp quyết định sự an nguy của từng người. Không chỉ ứng phó dịch bệnh, những mục tiêu về kinh tế - xã hội đều cần sự chung tay của nhiều người, đều cần ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng của từng cá nhân.

Làm một đường làng, xây một căn nhà cho người cơ nhỡ hay lớn hơn là quy hoạch hạ tầng giao thông, lập chương trình tổng thể cho người khó khăn, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia... đều cần một tinh thần chung sức như thế. Truyền thống vĩ đại của chúng ta qua suốt chiều dài lịch sử cũng chính là tinh thần đoàn kết, chung sức của những người đồng bào - một ý nghĩa riêng biệt, duy nhất của người Việt. Trong lúc khó khăn, tinh thần vì cộng đồng càng quan trọng. Dịch Covid-19 là đại địch và chúng ta đang cùng chiến tuyến. 

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ hình ảnh 2 bến xe ở TP HCM
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đến chiều 29-1 (tức mùng 8 tháng Giêng), ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hai bến xe lớn ở TP HCM cho thấy không khí người dân trở lại TP HCM qua hai bến này không "nóng".
Chủ khu du lịch đuối nước khi tắm biển
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận hoàn tất việc khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn TP Phan Thiết.
TP HCM: Cháy tại chung cư Asiana
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngọn lửa bốc lên dữ dội rồi bao trùm toàn bộ ban công của căn hộ thuộc chung cư Asiana trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP HCM.
Tạm đình chỉ công tác đại úy công an trong clip người đàn ông say rượu bị đánh
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vụ người đàn ông say rượu bị một người mặc sắc phục công an đánh, đá dã man được xác định xảy ra vào chiều tối 20-1 (29 Tết Quý Mão 2023).