24/02/2022 16:52

TP Vũng Tàu hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt

(NLĐO)- Trong giai đoạn 2022-2025, TP Vũng Tàu quyết tâm thay đổi thói quen thanh toán tiền mặt bằng hình thức thanh toán điện tử, tiến tới xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh.

Ngày 24-2, UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) tổ chức Hội nghị chuyển đổi số - thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ trọng tâm TP Vũng Tàu đặt ra trong giai đoạn 2021-2025 và Vũng Tàu cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu triển khai chương trình này.

Theo TP Vũng Tàu, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh là một trong bốn nhiệm vụ then chốt mà Đại hội Đảng bộ đã đề ra trong nhiệm kỳ 2021-2025.

TP Vũng Tàu hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Các DN tại TP Vũng Tàu chia sẻ kế hoạch chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Trên cơ sở đó, TP Vũng Tàu đã xây dựng và triển khai kế hoạch xác định những nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong năm 2022 tập trung vào 3 trụ cột là chính quyền số, xã hội số và các hoạt động kinh tế có sử dụng thông tin số, tri thức số, dữ liệu số như là các yếu tố sản xuất chính. 

Thành phố xác định sử dụng internet, mạng công nghệ thông tin làm không gian hoạt động, sử dụng công nghệ số, nền tảng số để tăng năng suất lao động và tối ưu nền kinh tế.

Tại hội nghị, nhiều DN, đơn vị trên địa bàn cũng trình bày kế hoạch hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt mà thông qua các ứng dụng ví điện tử, trong đó có Công ty CP Cấp nước Bà Rịa- Vũng Tàu đã chuyển qua thanh toán online 100%. Nhiều đơn vị khác cũng đã có kế hoạch chuyển đổi hình thức thanh toán, đặc biệt các chuỗi cửa hàng thực phẩm, các trung tâm thương mại.

Năm 2022, Vũng Tàu đặt ra chỉ tiêu chuỗi các cửa hàng bách hóa tự chọn có tài khoản trên sàn thương mại điện tử; 30-40% các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có website riêng sẵn sàng tham gia sàn thương mại điện tử du lịch của tỉnh; 90% các khu di tích lịch sử, các danh thắng trên địa bàn được gắn mã QR code phục vụ khách du lịch tra cứu thông tin.

Theo thống kê, hiện TP Vũng Tàu có hơn 70% dân sử dụng điện thoại thông minh. Đây chính là lợi thế lớn trong việc xây dựng tạo ra các công dân số thức đẩy sự phát triển nền kinh tế số của TP Vũng Tàu.

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu cho biết sẽ từng bước triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen của người dân trong việc sử dụng thanh toán tiền mặt sang thanh toán điện tử thông qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử và các ứng dụng mobile money.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngôi nhà tình nghĩa đặc biệt của bộ đội cụ Hồ trên đất châu Phi
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Với người dân Thị trấn Abyei, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công, đã có rất nhiều người dân bản địa hiếu kỳ đến xem, tham quan với sự ngạc nhiên sen lẫn sự trân trọng, kính nể
TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 4 năm tạm dừng, TP Thủ Đức - TP HCM cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công trở lại dự án cầu Nam Lý - cầu vượt sông Rạch Chiếc từ ngày 10-4.
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh.
Rối với cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu tìm nhà đầu tư để hoàn tất cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam nhưng chưa thành công
Giữ các khu bảo tồn để phát triển kinh tế biển

Giữ các khu bảo tồn để phát triển kinh tế biển

Việt Nam đang xây dựng đề án mở rộng, thành lập mới các khu bảo tồn biển, phục hồi các hệ sinh thái biển nhằm đạt mục tiêu 6% trên tổng diện tích vùng biển Việt Nam đến năm 2030