03/08/2021 09:02

TP HCM: Tốc độ tiêm vắc-xin tăng từng ngày

Nhiều người dân trong khu vực phong tỏa trên địa bàn TP HCM đã được các đội tiêm lưu động của địa phương đến tận nơi tiêm vắc-xin Covid-19 để tăng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ghi nhận tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM vào ngày 2-8, địa phương đã tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động cho khoảng 500 người dân tại 2 hẻm thuộc khu phố 6 đang bị phong tỏa. Hai đội tiêm thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh di chuyển bằng xe máy để thuận tiện khi qua các hẻm nhỏ giúp người dân được tiêm vắc-xin Covid-19. Đặc biệt, trên xe cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế và vắc-xin.

Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung, cho biết toàn phường hiện có 49 khu vực đang phong tỏa. Những khu hẻm nào không phát sinh ca F0 sau khi xét nghiệm lại sẽ được UBND phường tổ chức tiêm vắc-xin, sau đó gỡ bỏ phong tỏa, lập thành "vùng xanh" (khu vực không có bệnh nhân mắc Covid-19). Đồng thời, giao cho tổ nhân dân tự quản lý phòng dịch. Đây là mô hình để bảo vệ khu vực không có dịch, giúp người dân yên tâm hơn. Việc này cũng sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

"Test nhanh những trường hợp trong khu vực phong tỏa, trường hợp nào nghi nhiễm sẽ sàng lọc ra để đưa vào khu cách ly tạm thời, còn những trường hợp test nhanh âm tính thì sẽ đến bước đo huyết áp, khám sàng lọc có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm sẽ mở khu vực ra, không phong tỏa nữa mà để cho người dân tự quản, không cho người lạ vào khu vực này và giữ khoảng cách" - bà Điệp nói.

TP HCM: Tốc độ tiêm vắc-xin tăng từng ngày - Ảnh 1.

Người dân tại quận Phú Nhuận được tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh HẢI YẾN

Tại phường Phước Bình, TP Thủ Đức có 9 khu vực phong tỏa, đội tiêm lưu động cũng triển khai tiêm cho 390 người dân. Đối tượng tiêm là người từ 18 đến 65 tuổi, không bệnh nền, không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu. Các trường hợp có bệnh nền được tiêm ở bệnh viện để theo dõi sức khỏe. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp huyết áp cao theo dõi từ 15-20 phút. Nhân viên y tế cũng đã chuẩn bị sẵn thuốc dành cho những người có bệnh huyết áp.

Cùng ngày, tại quận 1, TP HCM, địa phương cũng bắt đầu tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại 203 điểm, khu phong tỏa. Bác sĩ Đỗ Thị Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, cho biết địa phương có 10 điểm tiêm cố định tại 10 phường, các điểm tiêm tại bệnh viện và 2 đội tiêm lưu động. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ từ Sở Y tế với 20 đội tiêm đến từ các bệnh viện khác nhau.

Theo quy trình, người dân khi đến tiêm phải khai báo y tế, điền thông tin vào phiếu sàng lọc, sau đó chờ đến lượt đo huyết áp, rồi chuyển qua bàn tiêm chủng. Hai nhân viên y tế kiểm tra phiếu lần cuối, hướng dẫn người đăng ký tiêm đánh dấu vào mục đồng ý tiêm rồi thông báo loại vắc-xin được tiêm. Tiêm xong, người dân chờ ở khu vực theo dõi sau tiêm (khoảng 30 phút), người được tiêm thấy bản thân ổn thì ra về.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, tính từ 14 giờ ngày 22-7 đến hết 1-8, TP đã tiêm được cho 767.885 người. Riêng ngày 1-8, TP đã có thêm 144.970 người được tiêm. Tốc độ đang tiếp tục nhanh hơn và tuyệt đối an toàn.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
Cận cảnh diễn tập xử lý dầu tràn, cháy lớn, nhiều người bị thương tại sân bay Nội Bài
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tình huống diễn tập, khoảng 200 lít dầu tràn từ máy bay xuống sân đỗ, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy
Sau hàng loạt văn bản của Hà Nội, quận Hà Đông thu hồi gần 53 ha đất công viên cho thuê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Hà Đông (TP Hà Nội) quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 11 nhà đầu tư thuê 52,87 ha đất quy hoạch khu công viên văn hóa-vui chơi, giải trí-thể thao
Diễn biến mới vụ "siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho rằng việc sử dụng "siêu" máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh là "không cần thiết".
Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

(NLĐO) - Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động tàn ác đối với động vật, đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo