03/08/2021 09:02

TP HCM: Tốc độ tiêm vắc-xin tăng từng ngày

Nhiều người dân trong khu vực phong tỏa trên địa bàn TP HCM đã được các đội tiêm lưu động của địa phương đến tận nơi tiêm vắc-xin Covid-19 để tăng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ghi nhận tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP HCM vào ngày 2-8, địa phương đã tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động cho khoảng 500 người dân tại 2 hẻm thuộc khu phố 6 đang bị phong tỏa. Hai đội tiêm thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh di chuyển bằng xe máy để thuận tiện khi qua các hẻm nhỏ giúp người dân được tiêm vắc-xin Covid-19. Đặc biệt, trên xe cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế và vắc-xin.

Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung, cho biết toàn phường hiện có 49 khu vực đang phong tỏa. Những khu hẻm nào không phát sinh ca F0 sau khi xét nghiệm lại sẽ được UBND phường tổ chức tiêm vắc-xin, sau đó gỡ bỏ phong tỏa, lập thành "vùng xanh" (khu vực không có bệnh nhân mắc Covid-19). Đồng thời, giao cho tổ nhân dân tự quản lý phòng dịch. Đây là mô hình để bảo vệ khu vực không có dịch, giúp người dân yên tâm hơn. Việc này cũng sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

"Test nhanh những trường hợp trong khu vực phong tỏa, trường hợp nào nghi nhiễm sẽ sàng lọc ra để đưa vào khu cách ly tạm thời, còn những trường hợp test nhanh âm tính thì sẽ đến bước đo huyết áp, khám sàng lọc có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm sẽ mở khu vực ra, không phong tỏa nữa mà để cho người dân tự quản, không cho người lạ vào khu vực này và giữ khoảng cách" - bà Điệp nói.

TP HCM: Tốc độ tiêm vắc-xin tăng từng ngày - Ảnh 1.

Người dân tại quận Phú Nhuận được tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh HẢI YẾN

Tại phường Phước Bình, TP Thủ Đức có 9 khu vực phong tỏa, đội tiêm lưu động cũng triển khai tiêm cho 390 người dân. Đối tượng tiêm là người từ 18 đến 65 tuổi, không bệnh nền, không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu. Các trường hợp có bệnh nền được tiêm ở bệnh viện để theo dõi sức khỏe. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp huyết áp cao theo dõi từ 15-20 phút. Nhân viên y tế cũng đã chuẩn bị sẵn thuốc dành cho những người có bệnh huyết áp.

Cùng ngày, tại quận 1, TP HCM, địa phương cũng bắt đầu tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tại 203 điểm, khu phong tỏa. Bác sĩ Đỗ Thị Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, cho biết địa phương có 10 điểm tiêm cố định tại 10 phường, các điểm tiêm tại bệnh viện và 2 đội tiêm lưu động. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ từ Sở Y tế với 20 đội tiêm đến từ các bệnh viện khác nhau.

Theo quy trình, người dân khi đến tiêm phải khai báo y tế, điền thông tin vào phiếu sàng lọc, sau đó chờ đến lượt đo huyết áp, rồi chuyển qua bàn tiêm chủng. Hai nhân viên y tế kiểm tra phiếu lần cuối, hướng dẫn người đăng ký tiêm đánh dấu vào mục đồng ý tiêm rồi thông báo loại vắc-xin được tiêm. Tiêm xong, người dân chờ ở khu vực theo dõi sau tiêm (khoảng 30 phút), người được tiêm thấy bản thân ổn thì ra về.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, tính từ 14 giờ ngày 22-7 đến hết 1-8, TP đã tiêm được cho 767.885 người. Riêng ngày 1-8, TP đã có thêm 144.970 người được tiêm. Tốc độ đang tiếp tục nhanh hơn và tuyệt đối an toàn.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần trao nhiều quyền tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước
10 phút trước 548
Doanh nghiệp nhà nước sở hữu nguồn vốn lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng; chưa có vai trò dẫn dắt, tạo động lực đối với nền kinh tế
TP HCM ứng phó với chất thải nhựa
26 phút trước 548
Ngày 1-10, HĐND TP HCM phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông và Đài Truyền hình TP HCM (HTV) thực hiện chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" tháng 10-2023 với chủ đề "Công tác bảo vệ môi trường - Vấn đề rác thải nhựa". Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ.
Xử lý trách nhiệm chủ xe Thành Bưởi
47 phút trước 548
Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: "Với nhà xe Thành Bưởi, khi kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ cương quyết xử lý nghiêm, không có vùng cấm và không có can thiệp"
Vụ nữ sinh quỳ “xin cô tha cho em”: Cô giáo phân trần gì?
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Cô giáo chủ nhiệm trong vụ nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp đã có những giãi bày sau sự việc
Hình ảnh ngập nặng ở TP HCM sau cơn mưa lớn kết hợp triều cường

Hình ảnh ngập nặng ở TP HCM sau cơn mưa lớn kết hợp triều cường

(NLĐO) - Mưa lớn khiến các tuyến đường ở khu vực Thảo Điền như Quốc Hương, Thảo Điền, đường số 41... ngập sâu trong nước.