22/10/2022 13:12

TP HCM tăng cường phát triển khoa học, công nghệ

(NLĐO) - Kể từ năm 2017 đến nay, TP HCM luôn nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Sáng 22-10, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TP HCM.

Buổi làm việc nhằm khảo sát 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ (KH-CN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

TP HCM tăng cường phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Thành ủy TP HCM

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết công tác phát triển KH-CN của thành phố trong những năm qua có những bước tiến rõ rệt, tạo ra nhiều sản phẩm KH-CN có tính đột phá trên nhiều lĩnh vực.

TP HCM luôn năng động, kịp thời trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ, kết nối hệ sinh thái, tăng cường hoạt động truyền thông, hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác quốc tế. "Trong giai đoạn 2011 - 2021, năng suất lao động xã hội của thành phố cao hơn 2,7 lần so với cả nước và bình quân đạt 235,5 triệu đồng, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội cao gấp 1,7 lần so với cả nước" - ông Võ Văn Hoan cho biết.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, chính sách về KH-CN và đổi mới sáng tạo của TP HCM ngày càng hoàn thiện, bám sát nhu cầu thực tế; các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Kể từ năm 2017 đến nay, TP HCM luôn nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới.

TP HCM tăng cường phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 2.

Ông Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, đánh giá cao kết quả mà TP HCM đã đạt được

Ông Vũ Hải Quân cho biết đoàn công tác đánh giá cao kết quả mà TP HCM đã đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW. Điều này thể hiện qua tỉ lệ, cơ cấu kinh tế và đóng góp của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hàm lượng KH-CN trong các sản phẩm của thành phố.

Trưởng đoàn công tác cũng đánh giá cao các chính sách của TP HCM trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cũng như đầu tư cho con người. "Đây là 1 điều rất đáng ghi nhận của lãnh đạo TP HCM" - ông Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

TP HCM tăng cường phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định TP HCM đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ trong thời gian tới

Ông Vũ Hải Quân cũng đề nghị Thành ủy TP HCM tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Ông Quân lưu ý với nghị quyết mới, có một số vấn đề mà TP HCM cần tiếp tục nghiên cứu. Đó là về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP HCM; vấn đề đầu tư nguồn lực thực sự cho nguồn lực KH-CN của thành phố. 

Ông Vũ Hải Quân đề nghị Thành ủy TP HCM cần thể chế hóa, cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết bằng các chương trình hành động cụ thể. Đồng thời, TP HCM cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nghị quyết mới, tiếp tục có những chính sách đầu tư, thu hút nhằm bồi dưỡng được nhiều cán bộ trẻ, nhà khoa học trẻ có năng lực để đóng góp cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định Thành ủy TP HCM sẽ tiếp tục lãnh đạo và phát huy kết quả đã đạt được; khắc phục những tồn tại, khó khăn để tăng cường phát triển khoa học, công nghệ của thành phố trong thời gian tới.

LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Đồng Nai chấp thuận đầu tư khu đô thị hơn 72.000 tỉ đồng
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Dự án khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong 12 năm, có diện tích khoảng 293ha và quy mô dân số 31,6 ngàn người.
100 kg táo tươi từ Pháp mỗi ngày tại Lễ hội ẩm thực phiên bản đặc biệt
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-3, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam "Balade en France", phiên bản đặc biệt sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16-4, tại Hà Nội
Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước
Đồng Nai gia hạn 4 dự án cải tạo đất phục vụ xây dựng cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây

Đồng Nai gia hạn 4 dự án cải tạo đất phục vụ xây dựng cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây

(NLĐO)- UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận gia hạn với 4 dự án cải tạo đất nông nghiệp, kết hợp thu hồi vật liệu san lấp để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.