26/04/2022 08:00

TP HCM sẵn sàng thí điểm mô hình giáo dục mới

TP HCM sẵn sàng là đơn vị thí điểm các cơ chế, mô hình mới cũng như nhận nhiệm vụ triển khai các chủ trương lớn trong giáo dục và đào tạo

Chiều 25-4, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì đã có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy, UBND TP HCM về định hướng phát triển GD-ĐT.

Kiến nghị tự tổ chức thi THPT

Thông tin tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết toàn TP hiện có 2.366 trường, trong đó có 1.351 trường mầm non, 514 trường tiểu học, 286 trường THCS và 204 trường THPT. Tổng quy mô hoạt động hơn 1,6 triệu học sinh với gần 77.500 giáo viên.

Kiến nghị với lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhiều cơ chế đặc thù phù hợp với TP, theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, TP HCM mong muốn được giao và chịu trách nhiệm toàn diện, thực hiện tất cả khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương. Đề thi do Sở GD-ĐT tự xây dựng theo quy định của quy chế thi, bảo đảm đúng cấu trúc, định dạng đề thi do Bộ GD-ĐT ban hành.

Ngoài công tác tổ chức thi tốt nghiệp, nhiều kiến nghị của TP HCM cũng liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, ví dụ như đội ngũ giảng dạy các môn tin học, âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ 2… Đặc biệt Bộ GD-ĐT hướng dẫn, xem xét cho phép Trường ĐH Sài Gòn được tự chủ tuyển sinh các mã ngành tin học, nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật) để đào tạo các giáo viên phục vụ giảng dạy tại các trường học trên địa bàn thành phố; cho phép trường này đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho các ngành tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp đáp ứng cho chương trình ngoại ngữ 2, chương trình giáo dục phổ thông 2018…

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, trong năm học tới sẽ áp dụng chương trình lớp 10 mới, học sinh được tự chọn các môn học. Do đó, Bộ GD-ĐT cần có thông tin lộ trình cụ thể về đầu ra cho lớp 12 theo chương trình mới này để các trường có kế hoạch tổ chức dạy học cho học sinh.

Kiến nghị của TP HCM cũng nêu rõ, Bộ GD-ĐT giao quyền chủ động cho UBND TP về giao chỉ tiêu lớp thường trong trường chuyên, giúp thành phố thực hiện cơ chế phát triển các ngoại ngữ khác, phục vụ các đề án phát triển của thành phố..

TP HCM sẵn sàng thí điểm mô hình giáo dục mới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo vào chiều 25-4

Sẵn sàng với quyết tâm cao nhất

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ TP HCM là một trong những địa phương luôn chấp hành quy định của Bộ GD-ĐT trong triển khai các kế hoạch chiến lược, trong đó có lĩnh vực GD-ĐT. Với vị trí là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của cả nước, quy mô dân số hơn 10 triệu người, TP HCM sẵn sàng là đơn vị thí điểm các cơ chế, mô hình mới phù hợp xu thế phát triển của thế giới cũng như nhận nhiệm vụ triển khai các chủ trương lớn.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết TP HCM là một trong những địa phương chịu nhiều tác động của dịch Covid-19. Quy mô học sinh, sinh viên của TP HCM đang dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phía Nam. Do đó, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đặt ra nhiều thách thức.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, công tác GD-ĐT của TP HCM có ảnh hưởng và tầm quan trọng rất lớn trong cả nước. Với vị thế, thành phố không thể không có một hệ thống giáo dục tương xứng. Đây không phải là câu chuyện thành tích mà có ảnh hưởng đến tính bền vững, lâu dài.

Đặt hàng với TP HCM, người đứng đầu ngành GD-ĐT đề nghị tập trung đẩy mạnh xã hội hóa trong giáo dục, ưu tiên giảm sĩ số lớp học như một mục tiêu đột phá cho giáo dục TP HCM; đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn lãnh đạo bộ, ngành giáo dục cả nước suốt thời gian qua đã hỗ trợ TP HCM, không chỉ riêng giáo dục để TP HCM vượt qua khó khăn… Thành phố thống nhất nhiều ý kiến của bộ trưởng, trong đó có vấn đề phân cấp. "Những nội dung về công tác GD-ĐT thuộc trách nhiệm của thành phố, thành phố sẽ thực hiện quyết tâm cao nhất có thể; đồng thời tin tưởng những nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT thì qua khảo sát thực tế, bộ sẽ có quyết sách phù hợp giải quyết vướng mắc, khó khăn cho địa phương. Với những nội dung mới, chưa quy định rạch ròi, chưa có quy định pháp lý, TP HCM sẵn sàng thực hiện công tác thí điểm khi Bộ GD-ĐT cần và thành phố đề xuất" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.. 

Tập trung 4 nhiệm vụ

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, TP HCM có 4 việc phải tập trung: Rà soát hệ thống trường lớp, bởi vì áp lực dân số tại TP rất lớn; điều chỉnh, rà soát quy hoạch trường lớp gắn với hạ tầng giao thông, đô thị; tiếp tục ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút nguồn nhân lực; quan tâm công tác tổ chức, xây dựng Đảng, chính trị trong lĩnh vực GD-ĐT trên địa bàn TP.

"Những gì thuộc trách nhiệm TP thì sẽ quyết tâm tối đa; những gì thuộc Bộ GD-ĐT thì TP tin tưởng bộ qua quá trình đi thực tế, kiểm tra sẽ ra những quyết sách phù hợp để gỡ khó cho địa phương" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bài và ảnh: Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường
Trở lại TP HCM, nhiều tài xế ngán ngẩm cảnh kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 1A
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều tối 28-1, lượng phương tiện đổ về TP HCM trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ miền Trung ngày một đông, nhiều đoạn đường ùn ứ, tắc nghẽn khiến tài xế ngán ngẩm. Có người chuyển hướng lên Đà Lạt du xuân tiếp, thay vì xếp hàng về TP HCM.
Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc - Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
Đầu năm làm lễ cúng rừng

Đầu năm làm lễ cúng rừng

(NLĐO) - Lễ cúng rừng thể hiện tình đoàn kết, chung tay bảo vệ rừng và ước mong được "thần rừng" che chở, ban cho buôn làng có một năm mới bình an, mùa màng bội thu.