02/10/2018 06:19

TP HCM rà soát toàn diện doanh nghiệp nhà nước

TP HCM lập tổ công tác để rà soát toàn diện hoạt động của doanh nghiệp nhà nước sau khi quan kiểm toán và thanh tra chỉ ra không ít sai phạm

UBND TP HCM đã tổ chức cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2018 vào chiều 1-10. Báo chí liên tục đặt những câu hỏi liên quan đến những sai phạm về đất đai, sử dụng vốn tại các tổng công ty nhà nước.

Gấp rút xử lý sai phạm

Trước câu hỏi của báo chí về những sai phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nhìn nhận SAGRI có 2 sai phạm lớn là quản lý đất đai và điều hành. Theo người phát ngôn UBND TP, sai phạm đã xảy ra 2 nhiệm kỳ trước đây, còn quản lý điều hành tổng công ty trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc. "Sai phạm trong điều hành đúng như báo chí đã nêu, đơn vị đã khắc phục. TP đã kiểm điểm tổng giám đốc. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách" - ông Hoan nói. Tuy nhiên, theo ông Hoan, UBND TP nhận thấy mức xử lý kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với mức sai phạm của ông Lê Tấn Hùng (Tổng Giám đốc SAGRI - phóng viên) nên UBND TP có chỉ đạo thành lập lại hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật này. Hiện đang chờ hội đồng kỷ luật mới xem xét, khi nào có kết quả, UBND TP sẽ thông báo.

Ông Hoan cho hay Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, TP đã có chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Tổng Giám đốc SAGRI dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan; từ đó có báo cáo đề xuất hướng xử lý cho UBND TP.

Liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO), người phát ngôn UBND TP cũng thông tin SAMCO có 2 cái sai là cho thuê mặt bằng và công ty mẹ vay tiền công ty con. "Hai việc này chưa để lại hậu quả gì lớn. TP chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê mặt bằng và tạm ngưng vay. Theo báo cáo của SAMCO, đơn vị đã khắc phục các sai phạm" - ông Hoan cho hay.

TP HCM rà soát toàn diện doanh nghiệp nhà nước - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP HCM khẳng định TP đã và đang tập trung nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Trong ảnh: Bến xe Miền Đông thuộc Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xây dựng ban quản lý vốn nhà nước

Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đã và đang tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể, vừa qua TP đã hình thành tổ công tác để rà soát toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; đồng thời hình thành tổ nghiên cứu đề án để xây dựng Ban Quản lý vốn nhà nước trên địa bàn TP. "Hiện đề án trên đã lấy ý kiến và sắp tới xin ý kiến HĐND TP, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến" - ông Phong thông tin.

Đặc biệt, để hoạt động của doanh nghiệp nhà nước ngày càng minh bạch, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị rà soát toàn bộ các kết luận thanh tra và các biện pháp thực hiện sau thanh tra.

Cụ thể, đối với những vấn đề liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP đã tổ chức họp báo và giao các đơn vị liên quan triển khai đúng theo tiến độ đã thông báo với cơ quan báo chí tại cuộc họp báo vừa qua; sắp tới, chủ tịch UBND TP sẽ có cuộc tiếp xúc với các hộ dân để thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, TP khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu Công nghệ cao TP.

"Căng" dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng

Tại cuộc họp báo, báo chí cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỉ đồng. Cụ thể, có thông tin nhân viên của đơn vị tư vấn giám sát bị đe dọa, một số nhân viên không chịu nổi áp lực...

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết về thông tin nhân viên đơn vị tư vấn nói bị đe dọa cần phải xem xét lại. Đơn vị tư vấn và nhà đầu tư là hai chủ thể, trách nhiệm khác nhau. Việc đơn vị tư vấn và nhà đầu tư không chịu ngồi với nhau là không được. TP sẽ dựa trên cơ sở báo cáo của đơn vị tư vấn, nhà đầu tư để hoàn thiện dự án. Theo ông Hoan, mâu thuẫn của hai bên, UBND TP có trách nhiệm xử lý. "Tuần này, UBND TP sẽ họp và làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để bảo đảm đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung. Dự án này chậm trễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị công trình. Đây là lỗi lớn của TP với người dân, với chính phủ" - ông Hoan nói.

PHAN ANH - Ý LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều chuyến bay đến các sân bay Chu Lai, Pleiku, Huế, Đà Nẵng bị dừng do bão số 4
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyến bay đến, đi khu vực miền Trung của các hãng hàng không Việt Nam bị tạm dừng hoặc điều chỉnh kế hoạch bay do ảnh hưởng của bão số 4
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.
Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giao thông khu vực trung tâm TP HCM rối loạn vì nhiều ngã tư lớn xảy ra cảnh ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng dưới trời mưa.
Đón xem: Rừng thông tuyệt đẹp chết tức tưởi vì sân golf
26/9/2022 548 1k
Chỉ 2 tháng sau khi được di thực để tập đoàn FLC triển khai dự án sân golf Đak Đoa, khoảng 2.500 cây thông nằm trong diện tích thực hiện dự án đã chết gần hết.
Thông báo mới nhất về vụ tạm ngừng tách thửa ở Nha Trang

Thông báo mới nhất về vụ tạm ngừng tách thửa ở Nha Trang

(NLĐO)- Ngày 26-9, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) có thông báo kết luận cuộc họp thống nhất xử lý việc tạm dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn theo hướng đảm bảo quyền của người dân...