27/11/2020 08:45

TP HCM: Nhiều đề xuất đột phá chỉnh trang đô thị

Ngoài đề xuất mở 2 phố đi bộ trong buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM, quận 3 còn đề xuất nhiều đầu việc cụ thể để diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, văn minh

Ngày 26-11, đoàn công tác của Thường trực Thành ủy TP HCM do Bí thư Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Nguyễn Thị Lệ và lãnh đạo các sở - ngành.

Những kế hoạch nhiều tâm huyết

Tại buổi làm việc, ông Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy quận 3, cho biết để cụ thể hóa chương trình hành động "Chỉnh trang và phát triển đô thị", Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận xây dựng 2 đề án, gồm đề án xây dựng tuyến phố đi bộ trên đường Nguyễn Thượng Hiền và khu vực hồ Con Rùa. Trong đó, đề án phố đi bộ khu vực hồ Con Rùa đang hoàn chỉnh để trình UBND TP thông qua chủ trương.

Theo ông Kiên, ý tưởng trên xuất phát từ việc chính quyền quận 3 làm việc với các phường và ý kiến của người dân, cán bộ đảng viên trên địa bàn. Theo đó, hồ Con Rùa nằm ở khu vực trung tâm TP, gần nhà thờ Ðức Bà. Hơn cả, hồ Con Rùa là một công trình nổi tiếng của TP HCM cần phải được tổ chức lại cho xứng tầm. "Khu vực Hồ Con Rùa sẽ được đầu tư, cải tạo lại thành phố đi bộ chất lượng cao chứ không chỉ là khu vực kinh doanh bình thường như các khu vực khác" - ông Phạm Thành Kiên nói. Ðối với phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền ở phường 4, ông Kiên cho biết con đường này là nơi buôn bán thức ăn vặt và đa số thức ăn được đặt qua mạng xuất phát từ khu vực này. Ðịa điểm này cũng từng xuất hiện trên các tạp chí du lịch, diễn đàn du lịch nước ngoài. Vì vậy, tổ chức lại địa điểm này thành phố đi bộ sẽ vừa bảo đảm chất lượng phục vụ tốt hơn vừa tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân.

Ngoài ra, ông Phạm Thành Kiên còn kiến nghị liên quan đến việc bố trí, sắp xếp lại vỉa hè trên địa bàn quận. Theo ông, để tạo điều kiện chủ động cho quận trong việc bố trí, sắp xếp vỉa hè, quận 3 đề xuất UBND TP điều chỉnh quy định theo hướng phân cấp cho quận được quyết định đối với các tuyến đường trên địa bàn. Hiện trên địa bàn quận 3 có 52 tuyến đường thực hiện theo chương trình hành động chỉnh trang và phát triển đô thị, trong đó có nội dung sắp xếp lại việc sử dụng vỉa hè. Hiện Ban Thường vụ Quận ủy đã giao Ủy ban MTTQ quận 3 tổ chức lấy ý kiến người dân về việc sử dụng vỉa hè (thực hiện trong tháng 12-2020). Theo đó, quận sẽ cùng người dân bàn cụ thể từng vỉa hè và xác định đoạn vỉa hè nào không được sử dụng để kinh doanh, để xe; đoạn vỉa hè nào sử dụng một phần; đoạn vỉa hè nào có thể bố trí sử dụng kinh doanh theo giờ.

Riêng đối với việc cải tạo chung cư cũ, Bí thư Quận ủy quận 3 thông tin trên địa bàn quận có 48 chung cư cũ xuống cấp, có kết quả kiểm định chất lượng công trình loại B và C chiếm đa số nên việc mời gọi đầu tư theo Nghị định 101 của Chính phủ gặp nhiều khó khăn như để thực hiện việc công nhận chủ đầu tư dự án cần thông qua hội nghị nhà chung cư, bảo đảm 100% chủ sở hữu căn hộ tại chung cư thống nhất phá dỡ để xây dựng lại chung cư mới là hết sức khó khăn. Từ đó, ông Kiên kiến nghị UBND TP đề xuất Chính phủ điều chỉnh hợp lý Nghị định 101, về tỉ lệ phần trăm chủ sở hữu căn hộ chung cư thống nhất công nhận chủ đầu tư để xây dựng lại chung cư cũ nhằm bảo đảm tính khả thi của dự án.

TP HCM: Nhiều đề xuất đột phá chỉnh trang đô thị - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (giữa) và Chủ tịch HÐND TP Nguyễn Thị Lệ (thứ 3 từ phải sang) trao đổi với lãnh đạo quận 3

Ủng hộ và đánh giá cao

Ðối với đề xuất mở 2 phố đi bộ của lãnh đạo quận 3, Chủ tịch HÐND TP Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự đồng tình. "Tuy nhiên, Ban Thường vụ Quận ủy cần có giải pháp chặt chẽ để làm sao khi triển khai phố đi bộ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cộng đồng cũng như cản trở giao thông" - bà Nguyễn Thị Lệ nói. Tương tự, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã đề nghị cần có thêm ý kiến của Hội đồng Quy hoạch kiến trúc TP.

Ðối với kiến nghị giao quận quản lý vỉa hè, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình cho biết từ đầu nhiệm kỳ, chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo nghiên cứu xây dựng đề án kinh tế vỉa hè. Trước đề xuất của quận 3, sở sẽ đề xuất để các quận được quyết định đối với các tuyến đường trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của quận 3 trong thời gian qua. Ðồng thời, ông bày tỏ phấn khởi khi cả 7 đề xuất của quận 3 không có đề xuất nào xin tiền, quyền mà chỉ đề xuất cơ chế, chính sách thực hiện. "Ðiều này có nghĩa là quận 3 có tinh thần độc lập, tự lực cao và có trách nhiệm với cấp trên. Nếu nơi nào cũng thế thì sẽ góp phần cho TP phát triển nhanh hơn" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. Bí thư Thành ủy TP cho hay ông đánh giá cao và ủng hộ tất cả đề xuất nêu trên của quận 3 và yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét giải quyết theo thẩm quyền. 

Bài học tâm đắc về sự đồng thuận

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, quận 3 đã luôn đặt người dân là trung tâm, làm gì liên quan đến người dân cũng bàn, cũng hỏi ý kiến người dân để tạo sự đồng thuận cao. "Ðây là điều tôi rất tâm đắc, mong muốn quận 3 luôn phát huy điều này" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Dẫn chứng cho việc này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết vừa qua quận 3 đã vận động được 1.425 hộ dân hiến hơn 8.000 m2 đất, giá trị khoảng 400 tỉ đồng, để mở rộng 37 tuyến hẻm. Theo ông, hiện nay nhiều nơi đang phải giải quyết những vấn đề rắc rối, phức tạp cho từng mét vuông đất nhưng quận 3 đã vận động được nhiều người dân hiến đất mở rộng hẻm là việc hết sức lớn lao. Bí thư Nguyễn Văn Nên gọi đây là "con hẻm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn".

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM cần cơ chế đột phá, vượt trội
19 phút trước 548 1k
Theo lãnh đạo UBND TP HCM, những cơ chế đột phá, vượt trội sẽ giúp thành phố khai phóng hết mọi nguồn lực để phát triển
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời
1 giờ trước 548 1k
TP Hà Nội đang rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn để đưa dần vào nề nếp, ổn định
Cải cách hành chính tại TP HCM: Chuyển biến tốt
1 giờ trước 548 1k
UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) ở thành phố năm 2022 và triển khai công tác CCHC năm 2023 vào chiều 30-3.
Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách xã hội
2 giờ trước 548 1k
Khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân để giải quyết các vấn đề xã hội
Bất ngờ xuất hiện biển số xe trùng với đôi vợ chồng bốc được số VIP ở Đồng Nai

Bất ngờ xuất hiện biển số xe trùng với đôi vợ chồng bốc được số VIP ở Đồng Nai

(NLĐO)- Một xe máy Exciter gắn biển số 60B6-888.88 xuất hiện tại trụ sở Công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ vào ngày hôm nay (30-3) trùng với biển số siêu VIP của đôi vợ chồng mới bốc được vào...