22/12/2017 16:10

TP HCM nghiên cứu mô hình chia sẻ xe đạp thông minh

(NLĐO) – Người dân chỉ cần dùng điện thoại thông minh tải ứng dụng để tìm xe đạp công cộng gần họ nhất, sau đó thực hiện thao tác quét mã và khóa xe sẽ tự động mở.

Sáng 22-12, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở, ngành đã nghe Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) bàn về phương án đầu tư xe đạp công cộng tại TP.

Ông Yoo Sun Hyung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hyosung, cho biết dự án này tốt cho môi trường Việt Nam nên sẽ khả thi khi thực hiện.

Giới thiệu chi tiết hơn về loại hình xe đạp công cộng, ông Chris Martin, đại diện Công ty Mobike (đối tác Tập đoàn Hyosung) nói đây là dự án chia sẻ xe đạp thông minh đầu tiên trên thế giới. Hiện công ty đã sản xuất 8 triệu xe, phân phối cho 200 thành phố của 12 nước trên thế giới.

Theo ông Chris Martin, mỗi xe đạp thông minh có một thẻ nhớ, tương tự như thẻ nhớ của điện thoại di động. Người dùng có thể dùng thiết bị thông minh tải ứng dụng để tìm xe đạp công cộng gần mình nhất, sau đó quét mã và khóa xe sẽ tự động mở. Xe không có hệ thống sên dĩa, bánh xe không có nhiều thanh nan hoa, vỏ xe không dùng ruột. Đặc biệt xe có ưu điểm là ít hư hỏng, cơ động.