08/08/2021 07:58

TP HCM lo hậu sự chu toàn cho người mất vì Covid-19

Ngày 7-8, liên quan đến phương án xử lý những bệnh nhân qua đời do Covid-19, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết Bộ Tư lệnh thành phố sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, chi phí hậu sự cho các trường hợp qua đời do Covid-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố. Đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên còn thông tin: Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển tro cốt về từng gia đình. Về ý kiến tổ chức cầu siêu hoặc quốc tang cho những bệnh nhân qua đời do Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên cho hay đã tiếp nhận các ý kiến và sẽ báo cáo để xin ý kiến trung ương.

Về mức hỗ trợ cụ thể, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, thông tin mỗi trường hợp khoảng 17 triệu đồng. TP HCM sẽ phân bổ ngân sách cho Sở Y tế để chuyển về các bệnh viện (BV) lo hậu sự. Riêng trường hợp mất tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận, huyện; sau đó quận, huyện phân bổ về phường, xã để lo cho người dân. "Việc hỗ trợ được thành phố cố gắng thực hiện chu toàn, trang nghiêm từ khâu tẫn liệm, vận chuyển, hỏa thiêu đến việc giao tro cốt cho thân nhân của người mất" - ông Thắng nói.

Sự quan tâm của TP HCM nhận được sự đồng tình của người dân. Nhiều người dân cho rằng đây là chủ trương rất kịp thời, nhân văn, đặc biệt giảm bớt gánh nặng cho người dân đang chịu nỗi đau mất mát người thân và gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Liên quan đến công tác điều trị, phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết trong ngày 7-8, thành phố ghi nhận 3.930 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh từ đầu đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4) đến nay là 117.906 trường hợp.

Trong khi đó, tổng số ca điều trị khỏi, xuất viện từ khi dịch bệnh bắt đầu đến nay của TP HCM là 62.106 người. Tin vui là nhiều ca mắc Covid-19 được cứu sống ngoạn mục. Điển hình là tại BV Hồi sức Covid-19 TP HCM (BV Ung Bướu cơ sở 2). Đi vào hoạt động từ trung tuần tháng 7 đến nay, bên cạnh các trường hợp bệnh nhân được xuất viện, đã có hơn 200 bệnh nhân nặng, nguy kịch tại BV hồi phục thành công, chuyển sang cấp độ nhẹ và chuyển đến các BV ở phân tầng thấp hơn trong tháp điều trị.

2-anh phu 2

Lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế dự lễ khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19, chiều 7-8Ảnh: Hoàng Triều

Khánh thành 3 trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19

Chiều 7-8, tại BV Dã chiến số 16 (quận 7, TP HCM), UBND TP HCM phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 trực thuộc sự quản lý của 3 BV hạng đặc biệt tuyến trung ương là BV Bạch Mai, BV Việt Đức và BV Trung ương Huế. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM) cùng dự lễ.

Phát biểu tại buổi khánh thành, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Từ cuối tháng 6-2021, thành phố đã chủ động thành lập BV Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1, đến nay đã có 15 BV dã chiến thu dung điều trị và 42 BV, cơ sở điều trị đưa vào hoạt động với quy mô gần 45.000 giường. Việc đưa vào hoạt động các BV dã chiến, các trung tâm hồi sức tích cực, cùng với sự vận hành của đội ngũ y - bác sĩ đầu ngành của trung ương, TP HCM và các địa phương và trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các ca F0 trên địa bàn, cũng như phát huy hiệu quả các BV trong tháp điều trị 5 tầng của TP HCM. Hiện nay, mục tiêu hàng đầu của thành phố là giảm tối đa số ca F0 chuyển nặng, tử vong.

Ba trung tâm hồi sức khánh thành chiều 7-8, theo Bộ Y tế, gồm: Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc BV Hữu nghị Việt Đức, đặt tại BV Dã chiến số 13, vận hành 500 giường (2.000 giường còn lại do BV Bệnh nhiệt đới TP HCM quản lý vận hành). Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc BV Trung ương Huế, đặt tại BV Dã chiến số 14, quản lý điều hành 500 giường (2.000 giường còn lại do BV Ung Bướu TP HCM quản lý vận hành). Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc BV Bạch Mai, đặt tại BV Dã chiến số 16, quản lý vận hành 500 giường (2.000 giường còn lại do BV Hùng Vương TP HCM quản lý vận hành).

Đồng thời, tại BV Quốc tế City (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm), Bộ Y tế cũng đã thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc BV Đại học Y Dược TP HCM với quy mô 250 giường.

Hải Yến


Trường Hoàng - Thu Hồng - Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông chết người ở Phú Quốc
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thời gian gần đây khiến tình hình trật tự an toàn giao thông ở “đảo ngọc” rất đáng lo ngại.
8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ phát triển
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình hành động của Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện xây dựng, phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng...
NÓNG: Chìm thuyền trên sông Đồng Nai, 12 người gặp nạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trưa 5-2, lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương cứu hộ chiếc thuyền bị lật xuống sông Đồng Nai khiến 12 người gặp nạn.
Hai học sinh tiểu học ngã xuống hồ, đuối nước tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 4-2, tại địa bàn thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tiểu học tử vong.
CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần

CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần

(NLĐO) - Mặc dù thời tiết có mưa phùn, giá rét, thế nhưng hàng vạn người dân vẫn đổ về Đền Trần (Nam Định) đội mưa rét, thức xuyên đêm để vào đền dâng hương cầu tài lộc, may mắn