19/01/2023 10:39

TP HCM kỳ vọng vào "bước tiến mới"

(NLĐO)- Với việc đưa vào vận hành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính trên toàn địa bàn, TP HCM đặt kỳ vọng tạo bước tiến mới trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Một ngày cuối tháng 10-2022, UBND TP HCM chính thức ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn.

Nhìn lại quá trình đưa hệ thống vào vận hành chính thức là một nỗ lực rất lớn, rất đáng ghi nhận của các đơn vị liên quan (Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố…) trong năm 2022.

Chính vì thế, thành phố đã chọn đây là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP HCM năm 2022.

(XUÂN ONLINE - BAN CTXH) TP HCM kỳ vọng vào bước tiến mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM nhấn nút, chính thức đưa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn vào hoạt động

Chia sẻ về sự kiện đánh đấu bước phát triển mới của TP HCM trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng cho biết thực hiện triển khai chương trình Chuyển đổi số và đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh đến năm 2025, với phương châm công khai, minh bạch, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, thành phố triển khai mới "Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP HCM".

Ông Lâm Đình Thắng cho hay trong thời gian dài vừa qua, các phần mềm, cổng dịch vụ công trên địa bàn còn rời rạc, chưa có sự thống nhất để phát huy hiệu quả.

(XUÂN ONLINE - BAN CTXH) TP HCM kỳ vọng vào bước tiến mới - Ảnh 2.

Giao diện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP HCM

Để khắc phục những điểm yếu trên, TP HCM đã hợp nhất các phần mềm, cổng dịch vụ hiện có và tập trung sử dụng dữ liệu của các cơ quan, đơn vị một cách thống nhất.

Cơ quan chức năng sẽ xác minh và cấp một tài khoản duy nhất cho người dân để sử dụng thực hiện thủ tục hành chính công của các cấp chính quyền.

Với tài khoản này, người sử dụng có thể thực hiện các thủ tục hành chính công, trao đổi, thanh toán, theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng. Qua đó, tạo thành công cụ để giám sát việc triển khai dịch vụ công của các cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận các thông tin về thủ tục, biểu mẫu, hướng dẫn giải quyết các nhu cầu về hành chính công của các cấp chính quyền.

(XUÂN ONLINE - BAN CTXH) TP HCM kỳ vọng vào bước tiến mới - Ảnh 3.

Thống kê xử lý hồ sơ trên hệ thống

Với tài khoản của hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, người dân có thể sử dụng để thay thế các loại giấy tờ bằng giấy hiện tại.

Hệ thống còn đảm bảo khả năng tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia và các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính một cách liên tục, thống nhất, thuận lợi, đơn giản và đồng bộ.

Ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh chiến lược triển khai chính quyền số TP HCM là giảm số lượng các dịch vụ công rời rạc, thủ công và nâng cao độ hài lòng của người dân bằng cách tập trung sử dụng hiệu quả dữ liệu, ứng dụng các công nghệ phù hợp.

Từ đó, hỗ trợ giải quyết kịp thời các yêu cầu xử lý thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo mọi người dân và doanh nghiệp được hưởng thụ các dịch vụ công một cách nhanh chóng, thuận tiện trên cơ sở hạ tầng thông tin số rộng khắp.

Hãy gọi 1022

Người dân, doanh nghiệp có thắc mắc, cần giải đáp vấn đề gì liên quan đến Hệ thông thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố, bất kỳ lúc nào cũng có thể gọi đến Tổng đài 1022, nhánh số 2 để được hướng dẫn, hỗ trợ.


PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 20 triệu đồng người xâm hại danh thắng quốc gia động Hồ Công
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người tự ý cho người đưa 9 pho tượng và xây 6 bệ bêtông trái phép, xâm hại danh thắng quốc gia động Hồ Công ở Thanh Hóa đã bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng
4 tiếp viên xách ma túy sẽ không được tiếp tục làm nhân viên hàng không
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về nước dù đã được trả tự do bởi chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự song sẽ không được thực thi nhiệm vụ của nhân viên hàng không nữa
Xe tải lao vào quán cà phê rồi tông sập nhà dân, ít nhất 5 người đi cấp cứu
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại nạn xảy ra lúc khoảng 13 giờ 15 phút ngày 23-3, lực lượng CSGT và nhiều xe cấp cứu đã có mặt tại hiện trường
Cô gái gặp nạn thương tâm trong căn nhà cháy ở Bình Tân, TP HCM
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Phát hiện hỏa hoạn, người dân tìm cách dập lửa cứu người nhưng đám cháy tỏa ra nhiều khói nên họ không thể đi sâu vào bên trong.
Bỏ đăng kiểm ô tô mới: Giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân

Bỏ đăng kiểm ô tô mới: Giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân

(NLĐO)-Việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới đã giúp cho người dân giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân.