21/09/2021 18:59

TP HCM kiến nghị Trung ương cấp 10 triệu bộ kit test nhanh

(NLĐO) - UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ 10 triệu bộ kit test nhanh và 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm diện rộng để bảo đảm tiến độ.

Đề nghị trên được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu trong văn bản vừa gửi Thủ tướng nhằm tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại TP HCM từ nay đến cuối tháng 9.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội hỗ trợ xét nghiệm.

Theo UBND TP HCM, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng ngày 19-9 về tăng cường xét nghiệm diện rộng trên địa bàn và Công điện của Bộ Y tế, UBND TP HCM đã làm việc với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm diện rộng tới 30-9.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM đã ban hành văn bản khẩn số 3113 về việc tiếp tục xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống Covid-19.

TP HCM kiến nghị Trung ương cấp 10 triệu bộ kit test nhanh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho người dân - Ảnh: Huế Xuân

Cụ thể, với vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao), tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 trong 14 ngày gần nhất và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất lấy mẫu lặp lại 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc-xin, có tiếp xúc nhiều, không chọn người đại diện đã từng là F0.

Cách thực hiện là triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình và giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

UBND TP HCM cho biết đến ngày 17-9, TP HCM đã huy động 1.533 đội lấy mẫu gồm 383 đội cơ hữu tại địa phương; 407 đội thuộc lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện; 743 đội thuộc lực lượng tình nguyện từ các đơn vị và các tỉnh, thành.

Về kết quả xét nghiệm thời gian qua, UBND TP HCM cho hay tỉ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt. Cụ thể, tỉ lệ dương tính tại vùng cam và đỏ đợt 1, 2, 3 và 4 lần lượt là 3,6%, 2,7%, 1,1% và 1,1%. Hiện một số quận huyện bước vào đợt lấy mẫu lần thứ 5.

Tại các vùng xanh và vàng, tỉ lệ dương tính qua ba đợt 1, 2 và 3 lần lượt là 1,8%, 1,5% và 0,7%. Một số địa phương bước qua đợt lấy mẫu thứ 4.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe máy bị đốt cháy rụi sau vụ hỗn chiến ở Bình Phước
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi hỗn chiến, các nhóm đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường, để lại chiếc xe máy bị đốt cháy rụi
Xe tải tông hàng loạt ôtô, xe máy ở Đồng Nai: Các xe đang dừng chờ qua đường
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cú tông mạnh của xe tải khiến 2 ôtô hư hỏng, móp méo, gần 10 xe máy nằm la liệt; 3 người bị thương nặng phải đi cấp cứu, trong đó một nạn nhân đã tử vong.
Giáo sư về làm việc tại Bình Định sẽ được hỗ trợ số tiền lên đến 800 triệu đồng
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, chuyên gia, nhà giáo, huấn luyện viên… được thu hút về công tác tại Bình Định sẽ được hỗ trợ từ 150 - 400 triệu đồng và hỗ trợ mua đất hoặc nhà từ 200 - 400 triệu đồng.
Thanh niên làm TikTok nói xấu người miền Trung gây bức xúc dư luận bị triệu tập
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Làm việc với cơ quan công an, chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh thừa nhận làm video nói xấu người miền Trung nhằm "câu view, câu like" và thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.
Một cảnh sát PCCC bị bỏng khi chữa cháy tại căn biệt thự

Một cảnh sát PCCC bị bỏng khi chữa cháy tại căn biệt thự

(NLĐO)- Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại căn biệt thự chưa có người sinh sống ở Hà Nội sáng sớm 13-8, khiến 1 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương khi chữa cháy.