11/05/2022 07:00

TP HCM kiến nghị thay thế Nghị quyết 54

Việc thực hiện Nghị quyết 54 đạt một số kết quả tích cực, tạo sự chủ động nhiều hơn cho thành phố... Tuy nhiên, cơ chế tài chính theo Nghị quyết 54 chưa được phát huy như mong đợi

Ngày 10-5, HĐND TP HCM tổ chức buổi giám sát đối với UBND thành phố về tình hình thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và Nghị quyết 25/2017 của HĐND thành phố về triển khai Nghị quyết 54.

Theo báo cáo của UBND thành phố, việc thực hiện Nghị quyết 54 đạt một số kết quả tích cực, tạo sự chủ động nhiều hơn cho thành phố, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học. Cơ chế ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn, địa phương đã nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, góp phần phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp (DN).

TP HCM kiến nghị thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát

Tuy nhiên, cơ chế tài chính theo Nghị quyết 54 chưa được phát huy như mong đợi. Thành phố chưa có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng tăng. Nghị quyết 54 cho phép thành phố được hưởng 50% khoản tiền từ việc thu tiền sử dụng đất khi bán các tài sản công của các đơn vị trung ương ở thành phố nhưng đến nay chỉ có 2 nhà, đất được phê duyệt phương án bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng chưa có nguồn thu từ cổ phần hóa các DN nhà nước do việc thực hiện cổ phần hóa DN các năm trước gặp vướng mắc bởi thiếu quy định hướng dẫn về phương án sử dụng đất của DN cổ phần hóa.

UBND TP HCM kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để thành phố tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù. Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị tiếp tục giữ ổn định tỉ lệ điều tiết 21% các khoản thu phân chia cho ngân sách thành phố cho giai đoạn 2023 - 2025. Từ đó, tạo điều kiện cho thành phố có nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, tập trung cho các nhiệm vụ đột phá chiến lược, ưu tiên cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu đối với những nội dung còn hạn chế thì phải phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan nhằm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách mới để phát triển thành phố. 

Từng lĩnh vực cần được phân tích kỹ, chi tiết những mặt được, chưa được, nội dung nào cần điều chỉnh, nội dung nào cần thiết tiếp tục áp dụng, nội dung nào không cần thiết để kiến nghị, đề xuất. Từ đó, làm cơ sở để thành phố tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển sao cho phù hợp, trong đó có sự kế thừa Nghị quyết số 54 và bổ sung một số nội dung mới.

Bài và ảnh: Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Món quà đặc biệt trong ngày hội lớn của tuổi trẻ Long An
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 5000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần Đường cờ Tổ quốc đã được Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động tặng Tỉnh đoàn Long An.
TP HCM xin ý kiến Trung ương việc thành lập Sở An toàn thực phẩm
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Với những kết quả sau 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm, TP HCM đã đề xuất Thủ tướng cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm này.
Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý cho Cần Giờ tổ chức 12 vị trí neo đậu phương tiện thủy
53 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại 12 vị trí này, ở Cần Giờ sẽ khai thác nhà hàng nổi, phục vụ ẩm thực trên sông, các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước, tàu lưu trú trên sông.
Lũ quét kinh hoàng cuốn trôi nhiều nhà dân: Không để người dân thiếu đói
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ quét gây ra tại địa bàn huyện Kỳ Sơn và thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ nhân viên thu phí ô tô bị đánh gãy mũi

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ nhân viên thu phí ô tô bị đánh gãy mũi

(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu xử lý hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe, xảy ra...