24/03/2021 18:02

TP HCM không đồng ý đề xuất ngưng quảng cáo trên xe buýt

(NLĐO) - Không đồng ý đề xuất ngưng quảng cáo trên xe buýt của Sở GTVT TP HCM, UBND TP yêu cầu các sở, ngành đàm phán với các doanh nghiệp để gia hạn hợp đồng.

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt ý kến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoà Bình gửi các Sở Văn hoá - Thể thao, Giao Thông Vận tải và Tài chính đối với Đề án quảng cáo trên xe buýt trên địa bàn

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình giao Sở Giao Thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đàm phán với doanh nghiệp về gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng quảng cáo trên xe buýt thành phố. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu UBND TP HCM điều chỉnh phương án quảng cáo phù hợp với tình hình phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng và nhu cầu khai thác quảng cáo thực tế.

TP HCM không đồng ý đề xuất ngưng quảng cáo trên xe buýt - Ảnh 1.

TP HCM vẫn tiếp tục thực hiện quảng cáo trên thân xe buýt (Ảnh: Tấn Thạnh)

Chỉ đạo này được đưa ra theo kiến nghị của Sở Tài chính, sau khi Sở Giao Thông Vận tải đề xuất tạm ngưng đấu giá quảng cáo trên xe buýt để điều chỉnh theo đà phát triển vận tải công cộng và nhu cầu quảng cáo tại TP HCM.

Theo Sở Tài chính, việc triển khai đề án quảng cáo trên xe buýt từ năm 2018 đến nay đã tạo được nguồn thu cho ngân sách nhà nước hơn 57,3 tỉ đồng. Số tiền này chưa tính khoản đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng là hơn 16,1 tỉ đồng nhằm bù đắp kinh phí trợ giá xe buýt.

Bên cạnh đó, đề án bao gồm các tuyến xe buýt có trợ giá và không trợ giá. Đối với những tuyến buýt không trợ giá, doanh nghiệp vận tải, chủ xe được hưởng trọn vẹn nguồn thu từ quảng cáo sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính. Do đó, việc dừng đề án sẽ tác động đến nguồn thu của các doanh nghiệp vận tải, chủ xe của những tuyến không trợ giá.

Trước đó, Sở Giao Thông Vận tải đã đề xuất tạm ngưng đấu giá quảng cáo trên xe buýt vì "chưa hiệu quả". Việc này thể hiện qua việc từ năm 2017 đến hết năm 2019 chỉ chọn được một đơn vị trúng đấu giá với 25/101 tuyến buýt, đạt tỉ lệ 24%. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện đề án được cho là phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có nguyên nhân do xe buýt thuộc quyền sở hữu của các xã viên hợp tác xã vận tải.

Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ 0 giờ ngày 15-5, TP HCM tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM vừa thông báo yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại các tỉnh, thành có dịch bệnh từ 0 giờ ngày 15-5 cho đến khi có thông báo mới.
Một trường hợp xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Thái Bình ghi nhận thêm một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
NÓNG: Thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bắc Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Y tế Bắc Ninh cho biết vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, riêng ổ dịch Thuận Thành hiện đã có 144 ca.
Trưa 14-5, thêm 16 ca mắc Covid-19, có 2 nhân viên Bệnh viện K
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 ca mắc mới Covid-19, có 13 ca phát hiện trong khu vực đã được cách ly và 3 ca trong bệnh viện đã được phong tỏa.
Phát hiện bé gái 7 tuổi là F2 dương tính với SARS-CoV-2 trong khi F1 âm tính

Phát hiện bé gái 7 tuổi là F2 dương tính với SARS-CoV-2 trong khi F1 âm tính

(NLĐO) - Bố là F1 của nữ nhân viên trực tổng đài tại KCN An Đồn - Đà Nẵng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong khi con gái có biểu hiện sốt và bất ngờ kết quả xét nghiệm lại dương tính.