09/07/2020 16:29

Hàng ngàn tỉ trợ giá xe buýt ở TP HCM đã chi nhưng vẫn chưa quyết toán

(NLĐO) - Giai đoạn 2011-2016, hàng ngàn tỉ đồng trợ giá xe buýt tại TP HCM hiện vẫn chưa được quyết toán

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động trợ giá xe buýt TP HCM sáng 9-7, liên quan việc chậm quyết toán tiền trợ giá hàng ngàn tỉ đồng các năm từ 2011 đến 2016, Sở Giao thông Vận tải TP HCM thừa nhận đến nay chưa xong, đang tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh.

Vấn đề này đã chậm trễ nhiều năm, bởi theo quy trình quyết toán trợ giá xe buýt, mỗi tháng, doanh nghiệp vận tải tổng hợp hồ sơ, báo cáo quyết toán gửi về Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (viết tắt là Trung tâm).

Cuối ngày 31-3 hằng năm, Trung tâm tổng hợp hồ sơ, báo cáo quyết toán năm trước liền kề để kiểm toán theo quy định. Và trong thời gian 60 ngày từ khi nhận báo cáo kết quả kiểm toán, hồ sơ phải gửi về Sở GTVT xét duyệt. Tiếp tục trong thời hạn 90 ngày, từ khi Sở GTVT nhận đủ các hồ sơ từ Trung tâm thì phải có báo cáo kiểm toán đã được xét duyệt và tổng hợp gửi Sở Tài chính thẩm tra.

Tuy nhiên từ năm 2011 đến 2016, đến nay vẫn chưa quyết toán xong, trong mỗi năm kinh phí trợ giá cho hoạt động xe buýt tại TP HCM vào khoảng 1.000 tỉ đồng.

Hàng ngàn tỉ trợ giá xe buýt ở TP HCM đã chi nhưng vẫn chưa quyết toán - Ảnh 1.

Giai đoạn 2011-2016, hàng ngàn tỉ đồng trợ giá xe buýt tại TP HCM hiện vẫn chưa được quyết toán

Đặc biệt, một vấn đề khác là trong giai đoạn 2011-2012, Sở GTVT phát hành các loại vé tập bán cho hành khách. Theo số lượng vé bán thực tế, doanh nghiệp xe buýt sau đó nộp về Trung tâm để được thanh toán tiền trợ giá. Tuy nhiên năm 2012, vé từ các doanh nghiệp nộp về lại nhiều hơn vé mà Trung tâm đã phát hành.

Thời điểm đó khi nghiệm thu, do chưa phát hiện có vé không hợp lệ nên đã phát sinh ra phần chênh lệch với số tiền hàng tỉ đồng và phía Trung tâm đến nay vẫn "nợ", còn các xã viên vẫn đòi do lượng vé bán thực tế đã nộp đầy đủ đúng quy định.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Phòng Quản lý vận tải đường bộ - Sở GTVT HCM sáng 9-7 cho biết năm 2012, Sở GTVT phát hành vé tập bán cho hành khách đi xe buýt và có xảy ra tình trạng nêu trên.

Hiện, Trung tâm đã thanh toán đủ cho các doanh nghiệp về số vé phát hành, nhưng phần chênh lệch giữa lượng vé này ít hơn so với vé thu về của năm 2012, đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Đề cập nguyên nhân dẫn đến chậm quyết toán từ năm 2011 là nhiều năm liên tục sau đó, phía Trung tâm liên tục phải tiếp các đoàn thanh tra hoạt động của xe buýt nên phải cung cấp tài liệu, chờ kết luận, dẫn đến chậm trễ. "Nhưng từ năm 2011 đến nay, phía Trung tâm đã thanh toán đủ cho các đơn vị vận tải xe buýt theo khối lượng đã nghiệm thu. Còn việc quyết toán, chủ yếu đang rà soát các thủ tục pháp lý xem việc thực hiện các bước thanh toán trợ giá có đúng hay không" - ông Vinh cho biết.

Cũng theo Phó Phòng Quản lý vận tải đường bộ, việc quyết toán trợ giá xe buýt từ năm 2011, mặt pháp lý hiện đã được bổ sung và hoàn chỉnh, đảm bảo để thực hiện.  Trong đó từ năm 2011 đến 2013, hồ sơ quyết toán đã phê duyệt và Trung tâm cũng thuê đơn vị kiểm toán độc lập rà soát, làm cơ sở để xem xét, xét duyệt chính thức. Riêng năm 2012, hồ sơ quyết toán cũng đã hoàn chỉnh gửi Sở GTVT và hiện đang rà soát những năm còn lại.

Bài và ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chùm ảnh: Khai mạc Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu khai mạc nêu rõ Hội nghị Trung ương 15 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.
Trung ương xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu có liên quan về công tác nhân sự Trung ương khóa XIII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng tân Tổng Bí thư Lào
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện và lẵng hoa chúc mừng ông Thongloun Sisoulith vừa được bầu giữ chức Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI.
Phó Thủ tướng Điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về "thao túng tiền tệ"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao phía Mỹ đã lắng nghe và ghi nhận những quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong quá trình Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam.
Báo Người Lao Động nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Báo Người Lao Động nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

(NLĐO) – Báo Người Lao Động vinh dự được nhận bằng khen cá nhân và tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo năm 2020.