21/07/2018 06:00

TP HCM gỡ vướng cấp phép xây dựng

Cơ chế một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng ở TP HCM tuy đã đạt kết quả bước đầu nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Ngày 20-7, đại diện Phòng Cấp phép xây dựng Sở Xây dựng TP HCM thông tin nhờ thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông trong công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) mà thời gian cấp chỉ trong 42 ngày thay vì 122 ngày như trước. Các công trình nộp hồ sơ thí điểm cấp phép xây dựng theo cơ chế mới gồm văn phòng, khách sạn, chung cư, thương mại - dịch vụ, giáo dục và các cơ sở tôn giáo.

Nhiều thuận lợi nhưng cũng lắm phát sinh

Trong 6 tháng tổ chức thí điểm cơ chế trên (từ ngày 15-10-2017), Sở Xây dựng TP tiếp nhận 97 hồ sơ của người dân, doanh nghiệp (DN). Qua kiểm tra, thẩm định đã cấp GPXD cho 22 hồ sơ. Theo Sở Xây dựng, với quy trình này, chủ đầu tư nộp hồ sơ cùng lúc cho 3 thủ tục gồm: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ làm đầu mối liên hệ các sở, ngành khác để lấy ý kiến và làm thủ tục cấp GPXD cho chủ đầu tư. "Nếu các thủ tục trên làm theo cách cũ phải mất 122 ngày làm việc nhưng với cơ chế mới giảm chỉ còn 42 ngày, đặc biệt, chủ đầu tư không mất thời gian đi nộp hồ sơ nhiều lần" - Sở Xây dựng TP đánh giá.

TP HCM gỡ vướng cấp phép xây dựng - Ảnh 1.

Các công trình xây dựng khách sạn, văn phòng, cơ sở tôn giáo đang chọn cách nộp hồ sơ cấp phép xây dựng quy trình mới để giảm thời gian chờ đợi

Đồng tình với việc thời gian có giảm xuống nhưng nhiều DN cho rằng chỉ giảm với những hồ sơ đơn giản, còn những hồ sơ vướng giấy phép con như đánh giá tác động môi trường, thẩm định PCCC, kết nối giao thông, thỏa thuận đấu nối điện, nước… làm theo cơ chế mới còn mất thời gian hơn làm theo cách cũ bởi chủ đầu tư phải rút hồ sơ về làm lại.

Hồ sơ dự án xây dựng ở Trường ĐH Văn Lang là một ví dụ điển hình. Ông Bùi Công Lương, quản lý dự án Trường ĐH Văn Lang, cho biết do điều chỉnh số phòng học từ 4 phòng còn 3 phòng ở một tầng nên phải điều chỉnh thiết kế PCCC đã được thẩm định trước đó. Thế là DN phải ôm hồ sơ qua đơn vị PCCC để điều chỉnh rồi cầm kết quả về nộp lại cho Sở Xây dựng nên thời gian không còn là 42 ngày nữa. "Đối với những điều chỉnh nhỏ thì đề nghị các cơ quan chức năng cho nợ giấy phép điều chỉnh để nhanh được cấp GPXD. Nếu chủ đầu tư đã cam kết mà không thực hiện thì lực lượng chức năng có quyền không cho khởi công" - ông Lương đề xuất.

Bà Nguyễn Thanh Phượng (Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế DP) cho rằng cơ chế thí điểm trên hiện chỉ phù hợp với công trình quy mô vừa phải và không đụng tới đánh giá tác động môi trường như công trình văn phòng, còn với công trình có đánh giá tác động môi trường thì làm từng bước theo cách cũ sẽ có kết quả nhanh hơn. Đặc biệt, ông Đặng Thịnh (Công ty Bất động sản Nguyên Sơn) cho hay DN ông có 2 hồ sơ được cấp GPXD qua cơ chế thí điểm nhưng với quy định đóng tiền thẩm định thiết kế cơ sở rồi mới được làm thủ tục cấp phép xây dựng là tốn thêm thời gian. Ông Thịnh đề nghị giữa các phòng, ban của sở nên cắt bỏ khâu này, đợi đến khi cấp GPXD rồi thu tiền một lần sẽ tốt cho người dân và DN hơn.

Liên thông để xóa giấy phép con

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng, thừa nhận qua thí điểm thì mới chỉ có các cơ quan trong sở làm việc liên thông với nhau, còn giữa các sở, ngành vẫn gặp khó do sở, ngành làm theo quy định của sở mình và quy định chung của pháp luật. Trước một số ý kiến của DN về việc cho nợ giấy phép điều chỉnh, ông Tiến cho biết vấn đề này có thể giải quyết khi các sở, ngành như quy hoạch kiến trúc, xây dựng, PCCC bàn bạc để thống nhất cách làm.

Đại diện Sở Nội vụ TP nhận định bản chất của cơ chế này mới chỉ là sự kết hợp các thủ tục chứ chưa có sự liên thông mà cụ thể vẫn còn bị cắt khúc bởi các giấy phép con của các sở, ngành liên quan. Vụ việc Trường ĐH Văn Lang phải điều chỉnh thiết kế PCCC khi đã nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng TP lẽ ra 2 sở tự trao đổi, góp ý điều chỉnh cho hoàn thiện thủ tục, chứ không nên bắt người nộp hồ sơ làm lại. Về việc các sở, ngành viện dẫn làm theo quy định của ngành mình mà không phản hồi, đại diện Sở Nội vụ khẳng định đây là quyết định của TP nên các sở phải thực hiện chứ không thể nói theo quy định của mình rồi không làm.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, thì đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu thay đổi quy trình làm việc để biến cơ chế này thành một thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân. Đối với những quy chuẩn không rõ ràng thì người dân được làm những gì quy chuẩn không giới hạn nhằm tránh tình trạng "đẻ" thêm giấy phép con do các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu.

Sau khi lắng nghe ý kiến các cơ quan, DN góp ý, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sắp tới, sở sẽ báo cáo UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện cơ chế này theo hướng gộp thành một bộ thủ tục cấp phép xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng TP cũng thừa nhận liên thông điện tử giữa các sở là một mục tiêu của cơ chế này nhưng nhiều sở còn e ngại. Do đó, ông Tuấn cho rằng sẽ kiến nghị cần quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị theo hướng nếu sở này hỏi mà sở kia không phản hồi thì có thể căn cứ vào các văn bản pháp luật để áp dụng nhằm giải quyết hồ sơ cho người dân, DN nhanh chóng. 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"