19/02/2022 12:04

TP HCM: Gần 1.700 tỉ đồng để tiếp tục dịch vụ tư vấn cho metro số 1

(NLĐO) - Việc chậm trễ ký kết phụ lục hợp đồng số 19 của hợp đồng tư vấn chung dự án metro số 1 đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa báo cáo UBND TP HCM về dự toán phát sinh chi phí tư vấn chung của dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) để sớm ký kết phụ lục hợp đồng, khôi phục các dịch vụ tư vấn cho dự án.

TP HCM: Gần 1.700 tỉ đồng để tiếp tục dịch vụ tư vấn cho metro số 1 - Ảnh 1.

MAUR cho biết dự kiến sẽ vận hành thương mại tuyến metro số 1 vào năm 2023.

Dự toán phát sinh chi phí tư vấn chung dự án có giá trị rất lớn, liên quan nhiều lĩnh vực thuộc chức năng của nhiều sở ngành. Để đảm bảo quản lý chặt chi phí của dự án, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (MAUR – chủ đầu tư) căn cứ yêu cầu kỹ thuật, phạm vi công trình, đơn giá (tại thời điểm thực hiện), các chế độ chính sách và các nội dung khác có liên quan để lựa chọn nhà thầu, thương thảo, ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh toán bảo đảm đúng quy định, tránh thất thoát.

Bên cạnh đó, MAUR cần xây dựng kế hoạch và triển khai các bước tiếp theo đúng quy định để không ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án, tránh phát sinh khiếu kiện...

Tại tờ trình UBND TP trước đó, MAUR cho biết giá trị dự toán phụ lục hợp đồng số 19 của hợp đồng tư vấn chung dự án metro số 1 là 1.669 tỉ đồng. Hồ sơ dự toán phát sinh chi phi tư vấn chung đã được rà soát, bổ sung, chỉnh sửa theo các ý kiến của sở chuyên ngành, hội đồng thẩm định và đã được chủ đầu tư thẩm định để trình UBND TP.

Năm 2007, MAUR và liên danh NJPT ký kết hợp đồng tư vấn chung dự án metro số 1, thời gian hợp đồng là 132 tháng. Do dự án phát sinh nhiều vấn đề nên phải điều chỉnh thời gian thực hiện, kéo theo nhiều công việc phải bổ sung vào hợp đồng tư vấn chung. 

Riêng với phụ lục hợp đồng số 19, quá trình lập, thẩm tra thẩm định nhiệm vụ và dự toán bị kéo dài do các thay đổi về quy định pháp luật. Hợp đồng chưa được ký nên không có pháp lý thanh toán cho tư vấn giai đoạn từ tháng 4-2017 đến nay.

Do đó, liên danh NJPT đã tạm ngưng cung cấp một số dịch vụ tư vấn chung từ giữa năm 2021, trong đó có các công việc quan trọng như: xác nhận khối lượng thi công hoàn thành tại công trường của tư vấn, xem xét thông qua các thiết kế bản vẽ thi công…

Cũng chính vì chưa ký phụ lục hợp đồng số 19 nên lớp đào tạo 58 kỹ thuật viên lái tàu tuyến metro số 1 bị tạm ngưng từ tháng 11-2020 (đã hoàn thành 8/19 môn học tại trường Cao đẳng đường sắt). Tư vấn chung NJPT thông báo tạm ngưng đào tạo cho đến khi phụ lục hợp đồng số 19 được ký kết.

Ngoài ra, theo kế hoạch đào tạo do Liên danh NJPT xây dựng, công tác đào tạo kỹ thuật viên điều độ bắt đầu từ tháng 9-2020 và trưởng ga từ bắt đầu từ tháng 8-2020. Tuy nhiên, do phụ lục hợp đồng số 19 chưa được ký kết nên công tác đào tạo này cũng chưa được triển khai theo kế hoạch.

Theo MAUR, việc ký kết phụ lục số 19 hợp đồng tư vấn chung được thực hiện sớm giúp đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ tư vấn liên tục, phục vụ công tác giám sát thi công, hỗ trợ quản lý dự án, vận hành và bảo dưỡng...

Dự án metro số 1 có tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng, được khởi công từ năm 2012. Tuyến metro này dài 19,7 km (gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao) với 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. 

Đến nay, dự án metro số 1 đã đạt gần 90% tổng khối lượng và dự kiến vận hành thương mại vào năm 2023.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỷ luật Đảng ủy 2 bệnh viện ở TP HCM và một số cán bộ liên quan vụ Việt Á
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM có quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân, Đảng ủy Bệnh viện TP Thủ Đức và cán bộ vi phạm liên quan đến vụ Việt Á
Chạy sang đường, 2 học sinh bị cuốn dưới gầm xe container
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 2 học sinh băng sang đường cùng lúc xe container lao tới đã cán một em tử vong.
Thi thể nam sinh ở Bình Phước cách đôi dép bỏ lại 100 mét
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nam sinh lớp 8 xin phép gia đình đi chơi nhưng sau đó mất tích rồi được phát hiện tử vong.
Bình Dương giải ngân gần 3.000 tỉ đồng vốn đầu tư công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công là rất quan trọng.
Điều tra vụ cháy quán karaoke làm 3 chiến sĩ hi sinh, rà soát toàn bộ quán karaoke, bar, vũ trường

Điều tra vụ cháy quán karaoke làm 3 chiến sĩ hi sinh, rà soát toàn bộ quán karaoke, bar, vũ trường

(NLĐO)- UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy làm 3 chiến sĩ hi sinh khi làm...