03/06/2022 08:18

TP HCM: Định hướng phát triển 4 huyện lên thành phố

Bốn huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn định hướng phát triển thành thành phố thuộc TP HCM. Riêng huyện Nhà Bè được đầu tư, xây dựng thành quận thuộc TP HCM

UBND TP HCM ngày 2-6 đã tổ chức hội nghị triển khai các đề án khoa học (đề cương chi tiết đề án nhánh) thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2023).

Hội nghị đã nghe báo cáo về các đề án như: "Con người đô thị", "Xây dựng và phát triển văn hóa đô thị tại các huyện trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021 - 2030", "Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước của chính quyền các huyện trong quá trình chuyển từ huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP HCM", "Hạ tầng đô thị"…

TP HCM: Định hướng phát triển 4 huyện lên thành phố - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Tại hội nghị, đa số ý kiến đều cho rằng việc chuyển 5 huyện thành quận hoặc thành phố là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế của xã hội và nhu cầu phát triển của TP HCM - đô thị lớn nhất Việt Nam. Điều này tạo nhiều thời cơ và cơ hội tốt cho việc đầu tư, giãn cách mật độ đô thị; tạo không gian sinh kế phát triển phù hợp cũng như giúp hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính ở mức cao. TP HCM cũng sẽ có cơ hội thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường hoạt động khởi nghiệp, đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch chung Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè đều ở vị trí cửa ngõ của TP HCM, kết nối với các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Trong những năm qua, các huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, khi thành lập chính quyền đô thị sẽ giải quyết được các khó khăn, bất cập về tổ chức bộ máy, tạo điều kiện khai thác tiềm năng sẵn có của khu vực này.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Thanh Nhân đề nghị các huyện tiếp nhận nội dung các đề án và căn cứ tình hình thực tế tại huyện để xây dựng đề án đầu tư, xây dựng huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP HCM. Ông Nhân cũng đề nghị các chủ đề án khẩn trương tiếp thu những ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án trước ngày 30-6; đối với các đề án của huyện phải hoàn thành trước ngày 30-8 để trình UBND TP HCM trong tháng 9-2022.

Hiện có 4 huyện là Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn định hướng phát triển thành thành phố thuộc TP HCM. Riêng huyện Nhà Bè được đầu tư, xây dựng thành quận thuộc TP HCM.


Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỀ XUẤT GIẢM BẬC THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN: Người làm công ăn lương có "nhẹ gánh"?
27 phút trước 548 1k
Người làm công ăn lương chỉ thực sự "nhẹ gánh" nếu điều chỉnh thuế suất phù hợp giữa các bậc; nếu không, việc giảm bậc thuế thu nhập cá nhân chỉ làm cho cách tính thuế đơn giản và thuận lợi hơn cho cơ quan thuế
Các trung tâm đăng kiểm ở TP HCM "thoáng" sau Tết
37 phút trước 548 1k
Khác với cảnh ùn tắc thời điểm trước Tết Nguyên đán, những ngày vừa qua, các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM đều thông thoáng.
Công sở ngày đầu xuân: Nhẹ nhàng
1 giờ trước 548 1k
Các thủ tục hành chính của người dân đều được cán bộ, công chức, viên chức giải quyết chu đáo, tận tình
Xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển đất nước bền vững
5 giờ trước 548 1k
Nhân dịp năm mới và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 30-1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ phát động thi đua và "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão.
Thủ tướng: Quyết tâm thay đổi hệ thống giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Thủ tướng: Quyết tâm thay đổi hệ thống giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng ĐBSCL là khu vực có vị trí, vai trò hết sức quan trọng; là vùng đất rất trù phú, giàu tiềm năng, nhưng cũng là khu vực chịu tác động nặng nề...