29/09/2022 14:31

TP HCM đề xuất Trung ương cho "đăng cai" thí điểm những vấn đề mới

(NLĐO)- Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, trong báo cáo về Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54, thành phố mạnh dạn đề xuất với Trung ương chọn thành phố để thí điểm những vấn đề mới, phát sinh trước yêu cầu đổi mới

Phát biểu kết luận Hội nghị Thành ủy TP HCM (mở rộng) lần thứ 17 sáng 29-9, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 05/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố sau ngày 15-9-2021; đồng thời chỉ đạo nhiều đầu việc thành phố cần làm trong thời gian tới.

5 kết quả quan trọng từ Nghị quyết 05

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, trong thời điểm dịch COVID-19 còn rất phức tạp, Thành ủy thành phố đã kịp thời nắm bắt và dự báo đúng tình hình. Từ đó, chủ động ban hành Nghị quyết 05 làm nền tảng cho kế hoạch tổng thể phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố với các quan điểm, phương châm chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp khá chuẩn xác.

Ông Nguyễn Văn Nên nhận định Nghị quyết 05 đạt được 5 kết quả rất quan trọng.

TP HCM đề xuất Trung ương cho đăng cai thí điểm những vấn đề mới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định Nghị quyết 05/2021 đạt 5 kết quả rất quan trọng.

Một là chiến lược y tế đã thực sự phát huy hiệu quả. Hệ thống y tế từ chỗ suy kiệt trong đại dịch đã nhanh chóng được củng cố, nâng cao trách nhiệm năng lực nghiên cứu dự báo, chủ động thích ứng với dịch bệnh (nhất là biến thể Omicron và dịch sốt xuất huyết)…

Hai là nhận thức, tư duy và các biện pháp giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch đã có bước chuyển rất quan trọng và đạt nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa lớn, nhất là sớm ổn định tư tưởng, đời sống nhân dân.

Ba là từ việc nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa du lịch nội thành ra ngoại thành, một số lĩnh vực và hoạt động kinh tế theo lộ trình đối với 3 địa phương (Củ Chi, Cần Giờ, quận 7) và các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao... thành phố đã theo dõi, kiểm tra, uốn nắn, kịp thời rút kinh nghiệm và thực hiện một số quyết sách ban đầu chặt chẽ, an toàn và hiệu quả.

Kết quả ban đầu này làm cơ sở để thành phố định hình Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2022-2025 với nhiều giải pháp, quyết sách mạnh mẽ, tạo đột phá và xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế, đem lại những kết quả phấn khởi như hiện nay.

Bốn là từ trong đại dịch, những hạn chế, bất cập của hệ thống chính trị bộc lộ rõ, vì vậy, ngay sau đại dịch đã tập trung đúng mức việc củng cố, kiện toàn gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến thực chất. Sự chuyển biến được biểu hiện rõ trong xây dựng Đảng về tư tưởng và đạo đức, đề cao trách nhiệm nêu gương và ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, củng cố thêm niềm tin và động lực cho cán bộ, người đứng đầu nâng cao bản lĩnh chính trị và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân; khơi dậy ý chí quyết tâm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành. 

Năm là luôn vững vàng trước những tác động từ bên ngoài, vượt qua sự tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá. Niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã tăng lên, khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng củng cố vững chắc, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững. Hoạt động đối ngoại, giao lưu nhân dân nhanh chóng phục hồi và sự nhìn nhận của bạn bè quốc tế đối với thành phố ngày càng tích cực, tin tưởng hơn.

Mạnh dạn thí điểm cái mới

Nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022 và thời gian tới là sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển thành phố. 

Bên cạnh đó, TP HCM khẩn trương hoàn thành với chất lượng cao nhất đối với Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54 để báo cáo Bộ Chính trị và sau đó là Quốc hội.

"Trong báo cáo này, TP HCM mạnh dạn đề xuất với Trung ương chọn thành phố để triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới. Có nghĩa là TP HCM sẽ "đăng cai" để Trung ương thí điểm những vấn đề mới, để rút kinh nghiệm, thực hiện chung cho cả nước" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh. 

Song song đó, TP HCM cần tập trung chuẩn bị tốt công tác tổng kết năm 2022 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng, chỉnh đốn Đảng năm 2023 (năm bản lề thực hiện Nghị quyết 11 của Đảng bộ thành phố).

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu trên cơ sở các kết quả phục hồi đã đạt được, TP HCM phải có những chỉ đạo, giải pháp tăng tốc trong năm 2023. Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trước hết là đường Vành đai 3, hoàn thành đường Vành đai 2, xúc tiến dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.

Đồng thời triển khai một số tuyến đường kết nối với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; những công trình, dự án khác như rạch Xuyên Tâm để chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

"Vấn đề quan trọng nhất của TP HCM là làm sao quyết tâm hoàn thành tuyến đường sắt đô thị số 1 sớm hơn kế hoạch đề ra. Đồng thời phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất và các công trình, dự án hạ tầng liên quan" - Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, mặc dù vẫn còn một số nội dung của Nghị quyết 05 triển khai và tổ chức thực hiện chưa thật hiệu quả vì nhiều khó khăn, vướng mắc khách quan và chủ quan song TP HCM có cơ sở tin rằng thời gian tới sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chiến lược mà Nghị quyết 05 đã đề ra.

Ông cũng yêu cầu đối với một số nội dung trọng tâm mà Nghị quyết 05 đề ra chưa hoàn thành, cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.


TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, thấp nhất 2 tuần qua
4 phút trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-9, Bộ Y tế cho biết giảm sâu so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil
48 phút trước 548
(NLĐO)- Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại khu vực châu Mỹ (sau Mỹ)
Hoàng Thái tử, Công nương Nhật Bản rời Hà Nội, đến Đà Nẵng, Quảng Nam
49 phút trước 548
(NLĐO)- Chiều 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino, Công nương Kiko đã kết thúc các hoạt động tại Hà Nội và tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ở Đà Nẵng, Quảng Nam
Trung úy Công an hi sinh khi chặn hai nhóm thanh niên hỗn chiến
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Khi Trung úy Đỗ Văn Tú đang làm nhiệm vụ, chờ các tổ nghiệp vụ xuống phối hợp ngăn chặn cuộc hỗn chiến thì bất ngờ bị một đối tượng sử dụng hung khí đâm
CLIP: Cháy căn hộ chung cư, nhiều người lao vào phá cửa dập lửa

CLIP: Cháy căn hộ chung cư, nhiều người lao vào phá cửa dập lửa

(NLĐO) - Phát hiện khói lửa bốc ra từ một căn hộ chung cư, nhiều người dân đã phá cửa và mang bình chữa cháy đến dập lửa