29/04/2020 17:48

TP HCM: Đề xuất cho phép các trung tâm tiệc cưới hoạt động trở lại từ ngày 3-5

(NLĐO) - Việc ngừng hoạt động thời gian qua đã gây thiệt hại lớn cho các trung tâm tiệc cưới, ảnh hưởng đến người lao động, chuỗi cung ứng nguyên liệu thực phẩm và nhu cầu tổ chức đám cưới, một sự kiện truyền thống trọng đại của mỗi gia đình.

Ngày 29-4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc cho phép các trung tâm tiệc cưới hoạt động lại.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP về phòng chống dịch Covid-19, các trung tâm tiệc cưới trên địa bàn TP đã dừng hoạt động từ ngày 24-3.

TP HCM: Đề xuất cho phép các trung tâm tiệc cưới hoạt động trở lại từ ngày 3-5 - Ảnh 1.

Từ ngày 24-3, các trung tâm tiệc cưới ở TP HCM đã dừng hoạt động

Đến nay, TP đã kiểm soát tốt dịch bệnh, thuộc nhóm nguy cơ thấp và đang thực hiện chủ trương từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 Thủ tướng Chỉnh phủ và Công văn số 1553 của UBND TP.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được hoạt động trở lại khi đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo Quyết định số 1369 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP nhưng các trung tâm tiệc cưới vẫn tiếp tục được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Việc ngừng hoạt động thời gian qua đã gây thiệt hại lớn cho các trung tâm tiệc cưới, ảnh hưởng đến người lao động, chuỗi cung ứng nguyên liệu thực phẩm và nhu cầu tổ chức đám cưới, một sự kiện truyền thống trọng đại của mỗi gia đình.

Với mục tiêu giảm dần giãn cách xã hội, bình thường hóa các hoạt động, đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, với thực tế đã áp dụng tại các bếp ăn tập thể cho số lượng lớn công nhân tại khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đề xuất UBND TP cho phép các trung tâm tiệc cưới trên địa bàn được hoạt động trở lại từ ngày 3-5 trên cơ sở tuyệt đối đáp ứng tuyệt đối đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP theo Quvết định số 1369 ngày 23-4.

Riêng Tiêu chí thành phần 5 thì đối với khu vực ăn uống, các trung tâm tiệc cưới phải thực hiện bố trí từ 3m2 lên thành 5m2/người và khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 m.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP gồm có 10 tiêu chí thành phần và được chấm theo thang 10 điểm/tiêu chí; nếu có đầy đủ thì 10 điểm, nếu không đầy đủ thì 0 điểm.

Đánh giá Tiêu chí an toàn (TCAT) = (TC1+TC2+…TC10)/100

Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào TCAT dưới 50% sẽ không được hoạt động; đạt từ 50% đến 100% tổng số điểm và các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt hoặc có thực hiện sẽ được hoạt động trở lại.

Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1m và diện tích tối thiểu bố trí 3m2/1 người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1m trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.

Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Để rừng bị phá hoại, Hạt trưởng Kiểm lâm bị kỷ luật cảnh cáo
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để rừng bị phá hoại, làm suy giảm diện tích che phủ, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nên một Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ở Đắk Lắk bị kỷ luật cảnh cáo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu về TP HCM để ứng cử đại biểu Quốc hội
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trung ương giới thiệu 13 người về TP HCM để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
HÐND TP HCM khóa IX - nhiều dấu ấn nổi bật
1 giờ trước 548 1k
HÐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật, quyết định những vấn đề quan trọng trong phát triển TP và giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri
Lời cảnh báo chết người!
1 giờ trước 548 1k
Chỉ một cơn mưa, lũ cát từ dự án du lịch đã tràn xuống đường ở Khu du lịch Mũi Né (tỉnh Bình Thuận), uy hiếp nhiều căn nhà và suýt nữa gây họa lớn.
Hôm nay, chính thức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm "đình đám" ở quận 10

Hôm nay, chính thức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm "đình đám" ở quận 10

(NLĐO) - Chủ đầu tư công trình vi phạm "đình đám" tại số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12 quận 10, TP HCM đã kéo dài thời gian khắc phục hậu quả, chính quyền chính thức thực hiện cưỡng chế...