22/09/2021 13:06

TP HCM: Đề nghị công nhận thêm một địa phương kiểm soát được dịch Covid-19

(NLĐO) - Các tiêu chí về số ca nhiễm mới, tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính cũng như không ghi nhận chuỗi, chùm xa lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày của huyện Nhà Bè (TP HCM) đều đạt theo quyết định của Bộ Y tế

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu, Trưởng Đoàn Kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 TP, vừa ký báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM về kết quả kiểm tra, đánh giá kiểm soát dịch tại huyện Nhà Bè.

Theo đó, ngày 15-9, đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu làm trưởng đoàn đã làm việc tại UBND huyện Nhà Bè. Tại đây, đoàn đã thẩm định và báo cáo kết quả kiểm soát dịch Covid-19 của huyện.

TP HCM: Đề nghị công nhận thêm một địa phương kiểm soát được dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trao 150 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè; Ảnh: Nguyễn Phan

Kết quả trong 3 tuần từ ngày 23-8 đến 12-9, số ca mắc mới của huyện giảm từ 2.756 xuống 1.635 ca và tuần cuối cùng còn 1.144 ca. Tỉ lệ giảm là 58% tại tuần thứ ba so với tuần cao điểm nhất.

Cũng trong thời gian từ 23-8 đến 12-9, huyện xét nghiệm gần 327.000 mẫu PCR, tỉ lệ mẫu dương tính là 1,7%. Số ca mắc vào ngày 24-8 là 660 ca đến ngày 10-9 còn 139 ca. Tỉ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

Từ 6-9 đến 12-9, huyện ghi nhận 1.144 ca cộng đồng. Tuy nhiên trong vòng 7 ngày này, huyện không ghi nhận chùm ca nhiễm mới.

Ngoài ra, huyện Nhà Bè cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ và nguy cơ cao, nguy cơ rất cao.

Qua kiểm tra, thẩm định và đối chiếu với Quyết định 3979 của Bộ Y tế về "Tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại TP HCM", đoàn kiểm tra nhận thấy 3 tiêu chí đều đạt.

Do đó, đoàn Kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM công nhận và công bố huyện Nhà Bè về cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Trước đó, 3 địa phương khác tại TP HCM đạt các tiêu chí kiểm soát dịch là quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Sau tiếng nổ lớn ở 1 công ty, khói bao trùm bầu trời KCN Sóng Thần 2
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ nổ làm lửa và khói bốc lên nghi ngút bao trùm cả khu vực nên các công nhân phải tháo chạy ra ngoài.
"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.
TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

(NLĐO) - Trước sự thiệt hại lớn do hoàn lưu bão số 4 gây ra cho người dân tỉnh Nghệ An, TP HCM đã ủng hộ số tiền 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo, 140 thùng mì gói