07/07/2022 20:45

TP HCM đề nghị cấp phép tạm cho 17 bến thủy nội địa không phép

(NLĐO)- 17/34 bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động được Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT hướng dẫn cấp phép tạm thời trong thời gian 1 năm.

Việc cấp phép tạm, theo Sở GTVT, là nhằm chia sẻ áp lực giao thông đường bộ, đảm bảo cung cấp vật tư cho các khu dân cư và khu vực lân cận. 

17 bến thủy không phép đa số là bến vật liệu xây dựng, tuy hoạt động không phép nhưng có khả năng đáp ứng điều kiện để được công bố, cấp phép.

Để có cơ sở cấp phép tạm, Sở GTVT TP HCM đề nghị UBND TP kiến nghị Bộ GTVT xem xét, hướng dẫn trình tự, thủ tục công bố đối với việc mở bến thủy nội địa tạm thời đối với 17 bến trong thời gian 1 năm.

TP HCM đề nghị cấp phép tạm cho 17 bến thủy nội địa không phép - Ảnh 1.

Một bến thủy nội địa hoạt động không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh

Lý giải việc đề xuất cấp phép tạm, Sở GTVT cho rằng các bến thủy này chủ yếu kinh doanh vật liệu xây dựng, không nằm trong hành lang bảo vệ các công trình giao thông thủy, đường bộ và các công trình khác. Việc vận chuyển vật liệu xây dựng bằng phương tiện thủy góp phần giảm tải cho giao thông đường bộ.

Chưa kể, hiện nay việc cập nhật quy hoạch các bến thủy nội địa vào quy hoạch các phân khu, quy hoạch chi tiết vẫn chưa hoàn tất, đang được các địa phương thực hiện.

Báo cáo của Sở GTVT cho thấy trên địa bàn thành phố còn 34 bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động, Trong đó có 17 bến là bến thủy không thuộc diện quy hoạch nhưng có khả năng đáp ứng điều kiện để được công bố, cấp phép. 

Các bến thủy này tồn tại nhiệu năm, không chịu sự kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn hoạt động bến, kiểm soát tải trọng, phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hoạt động bến, kể cả phương tiện ra vào bến.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện tại quận 5
51 phút trước 548
(NLĐO) - Ủy ban MTTQ quận 5, TP HCM bắt đầu tháo gỡ cỏ nhựa được quấn quanh các cột đèn, cột điện để đánh giá lại tính hiệu quả của công trình sau 4 năm triển khai thực hiện
TP HCM: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh
4 giờ trước 548
(NLĐO)- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ở Bình Chánh; nhiều công trình vi phạm với quy mô lớn nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm cao nhất 2 tuần qua
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-9, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
2 lần xả thải vượt ngưỡng, một công ty nước ngoài bị phạt hơn 2,7 tỉ đồng
5 giờ trước 548
(NLĐO)- Vào tháng 3-2023, một công ty chuyên xử lý chất thải tập trung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng do xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và đình chỉ hoạt động xả thải 4,5 tháng, nay lại tiếp tục bị phạt hơn 1,5 tỉ đồng cũng với hành vi trên.
Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

(NLĐO)- Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), người bị CSGT lập biên bản do không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn