07/07/2022 20:45

TP HCM đề nghị cấp phép tạm cho 17 bến thủy nội địa không phép

(NLĐO)- 17/34 bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động được Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT hướng dẫn cấp phép tạm thời trong thời gian 1 năm.

Việc cấp phép tạm, theo Sở GTVT, là nhằm chia sẻ áp lực giao thông đường bộ, đảm bảo cung cấp vật tư cho các khu dân cư và khu vực lân cận. 

17 bến thủy không phép đa số là bến vật liệu xây dựng, tuy hoạt động không phép nhưng có khả năng đáp ứng điều kiện để được công bố, cấp phép.

Để có cơ sở cấp phép tạm, Sở GTVT TP HCM đề nghị UBND TP kiến nghị Bộ GTVT xem xét, hướng dẫn trình tự, thủ tục công bố đối với việc mở bến thủy nội địa tạm thời đối với 17 bến trong thời gian 1 năm.

TP HCM đề nghị cấp phép tạm cho 17 bến thủy nội địa không phép - Ảnh 1.

Một bến thủy nội địa hoạt động không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh

Lý giải việc đề xuất cấp phép tạm, Sở GTVT cho rằng các bến thủy này chủ yếu kinh doanh vật liệu xây dựng, không nằm trong hành lang bảo vệ các công trình giao thông thủy, đường bộ và các công trình khác. Việc vận chuyển vật liệu xây dựng bằng phương tiện thủy góp phần giảm tải cho giao thông đường bộ.

Chưa kể, hiện nay việc cập nhật quy hoạch các bến thủy nội địa vào quy hoạch các phân khu, quy hoạch chi tiết vẫn chưa hoàn tất, đang được các địa phương thực hiện.

Báo cáo của Sở GTVT cho thấy trên địa bàn thành phố còn 34 bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động, Trong đó có 17 bến là bến thủy không thuộc diện quy hoạch nhưng có khả năng đáp ứng điều kiện để được công bố, cấp phép. 

Các bến thủy này tồn tại nhiệu năm, không chịu sự kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn hoạt động bến, kiểm soát tải trọng, phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hoạt động bến, kể cả phương tiện ra vào bến.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy nhà vắng chủ ở quận Gò Vấp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lửa bất ngờ bùng lên tại căn nhà trong hẻm cụt ở quận Gò Vấp (TP HCM). Nhiều người tìm cách dập lửa nhưng bất thành.
CLIP: Nữ tài xế ôtô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy CSGT đi nhiều mét
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Không chấp hành hiệu lệnh, người phụ nữ ở Hà Nội điều khiển chiếc xe ôtô đẩy lùi chiến sĩ CSGT đứng trước phương tiện đi nhiều mét
Đổi mới tư duy xây dựng và phát triển TP HCM trong giai đoạn mới
1 giờ trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM để cho ý kiến về Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố
12 cá nhân lần đầu được vinh danh tại giải thưởng Trần Đại Nghĩa của TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là nguồn động viên và niềm vinh dự lớn với các nhà giáo; góp phần phát huy cao hơn nữa công tác giáo dục nghề nghiệp của TP HCM.
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

(NLĐO)- TECHFEST VIETNAM 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.