10/11/2022 10:43

TP HCM đẩy nhanh tiến độ phân loại rác thành 3 loại

(NLĐO) - Tùy tình hình thực tế của địa phương, TP Thủ Đức và các quận, huyện đề xuất thời điểm triển khai phân loại rác.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có công văn yêu cầu các địa phương gửi đề xuất thời điểm triển khai nội dung phân loại chất thải rắn sinh hoạt trước ngày 20-11. Sở này lưu ý các địa phương thời gian thực hiện phân loại rác thành 3 nhóm phải trước ngày 31-12-2024 theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường.

TP HCM đẩy nhanh tiến độ phân loại rác thành 3 loại - Ảnh 1.

Lực lượng thu gom rác dân lập còn hạn chế về phương tiện thu gom.

Để đảm bảo phân loại rác tại nguồn đúng quy định, Sở Tài nguyên- Môi trường TP yêu cầu các địa phương làm việc với các đơn vị thu gom tại nguồn (đặc biệt là lực lượng rác dân lập), đơn vị vận chuyển rác trúng thầu tại địa phương để rà soát lại các phương tiện vận chuyển, các điểm hẹn, trạm trung chuyển... đảm bảo nguyên tắc rác sau khi phân loại phải được thu gom, lưu giữ, vận chuyển riêng biệt đến các cơ sở xử lý.

Tùy theo tình hình thực tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đánh giá từng nhóm khối lượng rác sau phân loại phát sinh; năng lực của đơn vị thu gom vận chuyển để nghiên cứu xây dựng các điểm lưu chứa rác sau phân loại tại các khu vực công cộng.

Các địa phương thống kê khối lượng và thành phần rác tái chế sau phân loại phát sinh thực tế tại địa phương, thống kê các cơ sở tái chế đang hoạt động tại địa phương (loại hình tái chế và công suất). Đây là cơ sở để Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát việc các cơ sở tái chế hiện nay có đáp ứng các loại rác tái chế của thành phố.

Đối với rác thực phẩm, đây là nhóm chất thải dễ phân hủy phát sinh mùi và nước rỉ rác. Sở yêu cầu ước tính khối lượng của nhóm rác này làm cơ sở để xây dựng tần suất thu gom phù hợp cho từng địa phương.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, thực tế cho thấy cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ thu gom ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình phân loại rác tại nguồn. Đơn vị thu gom không đủ phương tiện vận chuyển để thu gom vận chuyển riêng các loại rác sau phân loại dẫn đến tình trạng người dân phân loại nhưng đơn vị thu gom lại gộp chung trong quá trình vận chuyển về các trạm trung chuyển, nhà máy xử lý, đặc biệt trong giai đoạn 2017-2020 khi TP HCM triển khai phân loại rác tại nguồn làm 3 loại.

Năm 2021, UBND TP HCM có quyết định sửa đổi sửa đổi cách phân loại rác thành hai nhóm gồm nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại.

Trong khi đó, theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, rác phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại thành 3 nhóm là chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác.

Tại Nghị định 45/2022 (chính thức có hiệu lực kể từ ngày 25-8-2022) có nội dung hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến một triệu đồng.


QUỐC BẢO

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Đà Nẵng: Thu hồi 33 giấy phép xe tập lái
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lý do thu hồi là các ôtô tập lái chưa lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe.
Bộ trưởng GTVT: Sửa nghị định về đăng kiểm phải có siết và có mở

Bộ trưởng GTVT: Sửa nghị định về đăng kiểm phải có siết và có mở

(NLĐO) - Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu việc nghiên cứu sửa Nghị định 139 về đăng kiểm cần tập trung theo hướng mở rộng hoạt động đăng kiểm; cơ chế quản lý có cái siết và...