16/07/2020 09:44

TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt

(NLĐO) - Hệ thống camera an ninh tại TP HCM có thể nhận diện được khuôn mặt, tự gửi thông báo khi thấy người dân lấn chiếm vỉa hè.

Đó là thông tin được ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM chia sẻ tại buổi khảo sát tình hình triển khai thực hiện đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh" tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM vào sáng 16-7.

Theo đó, TP HCM đã kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT và một số quận, huyện. Tổng số lượng camera được tính hợp về Trung tâm điều hành hơn 1.100 camera. Trong đó có ít nhất 50 camera thông minh có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự...

Như vậy, nếu muốn giám sát một người, chỉ cần nhập thông tin và khi người này xuất hiện trước camera sẽ hiển thị thông báo. Từ đó việc quản lý dễ dàng hơn.

Lực lượng công an TP đã thí điểm hệ thống nhận dạng đối tượng và phương tiện nghi vấn. Kết quả cho thấy tỷ lệ chính xác rất cao, nhận dạng biển số xe 4 bánh đạt 95,5%, xe 2 bánh đạt 87,1%.

TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Hệ thống cảnh báo ngập tích hợp camera an ninh để giám sát.

Hiện nay đang tích hợp bổ sung thêm phần mềm và một số camera từ Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở Y tế và Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành Giáo dục thông minh. 

Theo UBND quận 1, trong 2 năm thí điểm, địa phương đã kết nối được 1.115 camera và 128 đầu thu về Trung tâm điều hành thông minh. 

Từ năm 2017, địa phương đã cắt giảm nhân sự thuộc Đội quản lý Trật tự đô thị theo đề án tinh giảm biên chế nhưng nhờ hệ thống camera an ninh có khả năng nhận diện các hành vi lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người nên công tác xử lý được tốt hơn.

TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM ghi nhận ý kiến các sở ngành về đề án phát triển đô thị thông minh

TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt - Ảnh 3.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh quận 1, TP HCM.

"Khi thấy một hàng quán đặt bàn ghế lấn chiếm camera nhận diện được hành vi. Từ đó hệ thống phân tích dữ liệu nhanh chóng gửi tin nhắn đến lãnh đạo phụ trách, chủ tịch UBND phường lập tức cử cán bộ xuống làm việc. Năm 2018 ghi nhận hơn 7.200 tin nhắn cảnh báo, năm 2019 lên đến 7.500 tin nhắn cảnh báo" - đại diện UBND quận 1 cho biết.

Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở Y tế Cần Thơ có Phó Giám đốc mới sau khi Giám đốc bị khởi tố
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc sở này, sau khi ông Cao Minh Chu, Giám đốc sở, bị khởi tố.
TP HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke chưa được phép hoạt động trở lại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP HCM được phép hoạt động trở lại từ ngày 9-3; trừ vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Hơn 100 trâu, bò mắc bệnh "lạ" ở Quảng Bình, 2 con đã chết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 100 trâu, bò tại một địa phương ở Quảng Bình được xác định mắc bệnh viêm da nổi cục, có 2 con đã chết.
Vụ lợi dụng dự án để khai thác cát: "Có cái quái gì mà các ông xông vô"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên hệ tới người có trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa liên quan tới dự án hồ Mậu Lâm, khá bất ngờ khi phóng viên được ông Trịnh Bá Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, nói: "Có cái quái gì mà các ông xông vô".
Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

Tờ trình của Bộ Chính trị về kiện toàn nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước

(NLĐO)- Ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chiều nay 8-3 đã đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về việc kiện toàn nhân sự đảm nhiệm một số chức danh lãnh đạo cơ...