09/03/2022 06:27

TP HCM: Biến chủng Omicron có thể là cơ hội để tạo miễn dịch cộng đồng

Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19 - Bệnh viện (BV) Quân y 175, cho biết trong khoảng 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày trung tâm có khoảng 45-60 bệnh nhân nhập viện, chủ yếu là đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh nền, tuổi cao.

Đối với các trường hợp nhẹ và vừa, chỉ cần điều trị 1-2 ngày có thể xuất viện.

Bảo vệ nhóm nguy cơ cao

Theo bác sĩ Vũ Đình Ân, dù số ca mắc tăng, nhập viện tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Lý giải điều này, bác sĩ Ân thông tin trước đây tỉ lệ chuyển viện từ tầng dưới lên trung bình khoảng 10-15 ca/ngày, hiện chỉ khoảng 2-3 ca/ngày. Đặc biệt trong 2 tuần qua, tại trung tâm không có ca tử vong.

Bác sĩ Ân nhận định số ca mắc tăng nhưng cần phải phát huy tốt hơn chiến lược bảo vệ người có yếu tố nguy cơ cao như: người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai, người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch... Đối với các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao, họ phải được nhập viện sớm nếu mắc Covid-19. Ngoài ra, nên thực hiện xét nghiệm tầm soát với nhóm này để phát hiện sớm, từ đó được điều trị, chăm sóc kịp thời. "Tình hình hiện tại được xem là bình thường mới bởi chúng ta chấp nhận sống chung với dịch bệnh. Do đó, biến chủng Omicron có thể là cơ hội để chúng ta tạo miễn dịch cộng đồng" - bác sĩ Ân nói.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Hữu Đức, Phó Giám đốc BV Dã chiến đa tầng Tân Bình, cho biết khoảng 10 ngày trở lại, số nhập viện tăng hơn trước, trung bình mỗi ngày có 30 ca nhập viện. Tại BV Dã chiến Thủ Đức số 2, bác sĩ chuyên khoa II Kiều Ngọc Minh, kiêm Trưởng Khoa Gây mê hồi sức BV Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), cho biết từ ngày 20-2 đến nay, số bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng, trung bình mỗi ngày khoảng gần 30 ca nhập viện. Hiện BV điều trị hơn 380 ca, trong đó có 19 bệnh nhân hồi sức. Dù số ca mắc tăng, nhập viện tăng nhưng không gây ra tình trạng quá tải.

Kích hoạt bệnh viện dã chiến trong vòng 24 giờ

Sở Y tế TP HCM cho biết trong lộ trình sắp xếp hoạt động các BV, có phương án bảo đảm công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Theo đó, BV Bệnh nhiệt đới và BV Chợ Rẫy vẫn duy trì 200 giường ICU ở mỗi đơn vị và sẵn sàng 1.000 giường ICU điều trị Covid-19.

TP HCM sẽ duy trì BV dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 của quận, huyện, TP Thủ Đức. Các cơ sở thu dung, điều trị tại khu chế xuất, khu công nghiệp cũng tiếp tục phục vụ bệnh nhân, người cách ly, theo dõi. Thành phố sẽ ngưng hoạt động Trung tâm Hồi sức Covid-19 để đưa BV Ung Bướu cơ sở 2 đi vào hoạt động, tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân ung bướu. Thành phố cũng sẽ ngừng BV dã chiến thu dung, điều trị số 6, số 8, số 12. Các BV tiếp tục duy trì hoạt động gồm BV dã chiến số 13, 14, 16. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế TP HCM sẽ kích hoạt lại các BV dã chiến đã tạm ngưng trong vòng 24 giờ.

Sở Y tế cũng vừa yêu cầu các BV công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM về việc tăng cường thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19. Theo Sở Y tế TP HCM, thời gian qua, trên địa bàn ghi nhận số trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường sàng lọc khi tiếp nhận trẻ đến khám chữa bệnh và triệu chứng sốt, kèm hoặc không kèm các triệu chứng hô hấp khác, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 sớm (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời.

Sở Y tế khuyến khích thành lập khoa Covid-19 tại các BV chuyên khoa nhi hoặc đơn vị chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc Covid-19 của BV và lưu ý trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh. Sở Y tế giao BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành phố phối hợp xây dựng và triển khai tập huấn các chuyên đề: chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại nhà (tầng 1), chăm sóc và điều trị trẻ mức độ nhẹ và trung bình (tầng 2), chăm sóc và điều trị trẻ em mức độ nặng và nguy kịch (tầng 3). Sẵn sàng triển khai công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Bảo đảm mỗi BV đều có khoa Covid-19 (tối thiểu 150 giường điều trị, trong đó có 50 giường hồi sức tích cực), sẵn sàng mở rộng quy mô khoa Covid-19; rà soát, bổ sung trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao, sẵn sàng nhân lực để chăm sóc, điều trị bệnh nhi mắc Covid-19. 

Hải Yến - Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
Cận cảnh diễn tập xử lý dầu tràn, cháy lớn, nhiều người bị thương tại sân bay Nội Bài
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tình huống diễn tập, khoảng 200 lít dầu tràn từ máy bay xuống sân đỗ, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy
Sau hàng loạt văn bản của Hà Nội, quận Hà Đông thu hồi gần 53 ha đất công viên cho thuê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Hà Đông (TP Hà Nội) quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 11 nhà đầu tư thuê 52,87 ha đất quy hoạch khu công viên văn hóa-vui chơi, giải trí-thể thao
Diễn biến mới vụ "siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho rằng việc sử dụng "siêu" máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh là "không cần thiết".
Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

(NLĐO) - Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động tàn ác đối với động vật, đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo