09/08/2022 15:48

TP HCM: 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân

(NLĐO)- Nhiều Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề vì sao TP HCM khó triển khai được nhiều dự án nhà lưu trú công nhân.

Ngày 9-8, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức buổi giám sát tình hình thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 1-1-2016 đến 31-12-2021 đối với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường.

TP HCM: 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi giám sát; Ảnh: Nguyễn Phan

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết trong giai đoạn 2016-2021, các chỉ tiêu về nhà ở đều đạt như diện tích nhà ở bình quân đầu người; diện tích nhà ở tăng thêm; nhà thương mại, nhà riêng lẻ tự xây dựng của hộ gia đình.

Riêng chỉ tiêu về nhà ở xã hội là không đạt, chỉ mới thực hiện được hơn 69%. Riêng năm 2021 không phát triển thêm được diện tích nhà ở xã hội.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2021, thành phố đã xây dựng, đưa vào sử dụng 19 dự án với tổng diện tích đất 24,67 ha, hơn 1 triệu m2 sàn xây dựng, quy mô 14.954 căn hộ.

Trong đó 2 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách với quy mô 366 căn, 16 dự án sử dụng vốn doanh nghiệp với quy mô 13.870 căn, 1 dự án vừa sử dụng ngân sách vừa sử dụng vốn doanh nghiệp với quy mô 718 căn.

"Trong giai đoạn này vốn ngân sách chỉ chiếm hơn 4%, vốn doanh nghiệp chiếm 96%"- ông Huỳnh Thanh Khiết thông tin.

TP HCM: 5 năm, chỉ hoàn thành được 1 dự án nhà ở cho công nhân - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện Luật Nhà ở giai đoạn 20216-2020; Ảnh: Nguyễn Phan

Cũng trong giai đoạn trên, thành phố đã đầu tư xây dựng và hoàn thành một dự án nhà lưu trú công nhân với tổng diện tích đất 7 ha, quy mô 1.449 phòng, đáp ứng 5.796 chỗ ở cho công nhân.

Tại buổi giám sát, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề vì sao TP HCM gặp khó khăn trong xây dựng nhà lưu trú, nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, đã đặt nhiều vấn đề đến Sở Xây dựng xung quanh nhà lưu trú cho công nhân.

"TP HCM có xác định chỉ tiêu liên quan đến nhà lưu trú cho công nhân không? Các quy định hiện hành có ảnh hưởng gì đến việc triển khai xây dựng nhà lưu trú cho công nhân? Vì sao thành phố khó triển khai được nhiều dự án cho nhà lưu trú công nhân, do TP HCM hay do quy định pháp luật?" - bà Văn Thị Bạch Tuyết đặt vấn đề.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng cho biết khi đi giám sát ở các địa phương, có quận phản ánh hiện chưa có quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà trọ do người dân xây. Điều này gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý nhà trọ.

Tương tự, đại biểu Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố cũng đặt câu hỏi: "Thành phố có định hướng việc phát triển nhà lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn cũng như phát triển nguồn nhà để cho công nhân thuê, mua hay chưa?".

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: 12 giờ xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau gần 12 giờ xét xử, tối 21-9, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Nữ sinh bị hành hung tại hành lang trường học
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Chiều 21-9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh xử lý vụ việc nữ sinh bị hành hung ngay trong trường học
TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh còn thấp so với chỉ tiêu, trong khi hàng loạt dự án gặp vướng mắc nên chậm tiến độ hoặc chưa thể triển khai.
Phát hiện 2 người đàn ông tử vong chưa rõ nguyên nhân trong nhà quản trang
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Người dân bất ngờ phát hiện bên trong nhà quản trang của nghĩa trang thôn có 2 nam giới tử vong chưa rõ nguyên nhân
Quận Thanh Xuân yêu cầu di chuyển xe máy, xe đạp điện khỏi tầng 1 chung cư mini

Quận Thanh Xuân yêu cầu di chuyển xe máy, xe đạp điện khỏi tầng 1 chung cư mini

(NLĐO)- Ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), cho biết quận này đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 khỏi chung cư mini, nhà thuê trọ