14/11/2019 06:23

Tổng vốn tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỉ đồng

Ngày 13-11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP sẽ phê duyệt tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Nói rõ hơn về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho hay UBND TP phê duyệt tổng mức đầu tư mới để làm căn cứ pháp lý và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm, xem xét ra Nghị quyết bố trí phần vốn đối ứng từ ngân sách TP. Còn phần vốn TP vay lại của trung ương thì UBND TP sẽ đề xuất để trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn.

Theo ông Võ Văn Hoan, sau khi rà soát tất cả hạng mục, tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm từ 47.000 tỉ đồng xuống còn 43.600 tỉ đồng. "Tuy giảm 3.400 tỉ đồng nhưng tất cả hạng mục còn lại đều được bảo đảm. Lý do nữa là dự án này đã hoàn thành được 75% tổng khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm" - ông Võ Văn Hoan khẳng định.

Tổng vốn tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công Ảnh: GIA MINH

Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm về nguyên tắc, sau khi UBND TP ký quyết định điều chỉnh vốn dự án metro số 1 thì trung ương sẽ chi tiền nhưng thủ tục chuyển tiền, thanh toán cần có thêm thời gian nên có thể đến tháng 3, tháng 4 năm sau mới nhận được tiền. Vì vậy, TP đã chủ động tính toán tạm ứng tiếp 1.700 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công và người lao động tiếp tục làm việc. Trước đó, UBND TP đã tạm ứng 3 lần với số tiền hơn 5.000 tỉ đồng.

Dự án tuyến metro số 1 (dài gần 20 km) được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2007 với tổng mức đầu tư 17.400 tỉ đồng. Đến năm 2010, trên cơ sở điều chỉnh thiết kế cộng với sự thay đổi tỉ giá đồng yen Nhật, nâng tổng mức đầu tư lên 47.000 tỉ đồng, song chưa được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Sau đó, Quốc hội đã cho phép TP có thẩm quyền phê duyệt lại tổng mức đầu tư trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành trung ương. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

N.Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Tổ chức đám hỏi ngay chốt kiểm soát dịch Covid-19
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, gia đình chú rể ở TP Đà Nẵng và gia đình cô dâu ở tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ăn hỏi ngay tại chốt kiểm soát dịch.
TĂNG SỨC BẬT KHU TÂY BẮC TP HCM (*): Sức sống mới ở An Phú Ðông
39 phút trước 548 1k
Từ khi có cầu bắc ngang sông Vàm Thuật nối với quận Gò Vấp, An Phú Ðông bắt đầu bứt phá, ký ức về một thời đò ngang cách trở, thiếu thốn trăm bề đã dần lùi vào quá khứ
Bí thư Hà Nội nói về việc xử lý Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, phòng khám Thu Cúc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật.
Kinh hãi nam công nhân bị chém gần lìa cánh tay trong KCN Long Thành
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 13-5, nam công nhân 40 tuổi vừa rời công ty thì bị một kẻ lạ mặt dùng dao chém gần đứt lìa cánh tay trong KCN Long Thành.
Phiên làm việc đầu tiên của Thủ tướng ở TP HCM

Phiên làm việc đầu tiên của Thủ tướng ở TP HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chọn TP HCM - nơi cung cấp hơn 1/4 "túi tiền" quốc gia, cái nôi của đổi mới, sáng tạo, đầu tàu động lực lôi kéo kinh tế cả nước - là địa phương đầu tiên mà Thường...