02/12/2020 19:26

Tổng Thanh tra Chính phủ: Cần có cơ quan kiểm tra lại bản đồ ranh Thủ Thiêm

(NLĐO) - Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ ngày 2-12, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã báo cáo Thủ tướng tình hình giải quyết khiếu nại, khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở quận 2, TP HCM.

Ông Khái cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 1483/2018 về dự án KĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, một số người dân vẫn chưa đồng tình với kết luận này. Do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tiếp tục rà soát.

Vừa rồi, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp UBND TP HCM và một số bộ, ngành tổ chức đối thoại với một số hộ dân ở Thủ Thiêm. Nội dung cuộc đối thoại nhằm xác định 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh nằm trong hay ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

Tổng Thanh tra Chính phủ: Cần có cơ quan kiểm tra lại bản đồ ranh Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đã thành lập một tổ liên ngành, phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, UBND TP HCM để rà soát về việc này.

Theo ông Khái, an ninh trật tự buổi đối thoại được đảm bảo, người nói có người nghe, các ý kiến được tiếp nhận. "So với những cuộc đối thoại trước đó, sự gay gắt đã giảm" - ông Khái nhìn nhận.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng người dân cũng chưa đồng tình. Người dân dựa vào những thiếu sót của TP HCM trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm, yêu cầu xác định lại ranh Thủ Thiêm.

"Sắp tới, phải giao một cơ quan có chức năng quản lý nhà nước kiểm tra lại bản đồ để xác định ranh Thủ Thiêm " – ông Khái đề nghị. Theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục căn cứ vào những cơ sở pháp lý để có một kết luận, báo cáo Phó Thủ tướng, Thủ tướng nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc Thủ Thiêm cũng như các khiếu nại của người dân.

Trước đó, vào ngày 27-11, Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở KĐTM Thủ Thiêm. Buổi đối thoại kéo dài hơn 3 giờ nhưng giữa Thanh tra Chính phủ và người dân vẫn chưa có sự đồng thuận, chưa đi đến thống nhất về việc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Người dân đề nghị chứng minh tính pháp lý hệ thống bản đồ xác định ranh Thủ Thiêm mà UBND TP đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lắp camera để trị "hung thần"
27 phút trước 548 1k
Ngoài Quốc lộ 51, một số tuyến đường ở tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu lắp camera để giám sát giao thông và xử lý người vi phạm
Tín dụng "đen" giăng bẫy đủ kiểu (*): Sống trong sợ hãi
27 phút trước 548 1k
Khi người vay không có khả năng trả nợ, các băng nhóm cho vay đe dọa, "khủng bố" qua điện thoại, tấn công bằng chất bẩn... khiến họ luôn sống trong sợ hãi, phải bán nhà trả nợ hoặc trốn chui trốn lủi...
BẢO VỆ VÙNG BIÊN, VÌ BÌNH YÊN CỦA TỔ QUỐC (*): Ăn rừng nằm núi, sá gì hiểm nguy!
46 phút trước 548 1k
Nơi rừng thiêng nước độc, địa hình hiểm trở, thiếu thốn trăm bề, bộ đội biên phòng vẫn ngày đêm bám chốt, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia
Giữ cho Đà Lạt mãi đẹp
57 phút trước 548 1k
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa giao Sở Xây dựng lấy ý kiến người dân, chuyên gia giao thông, cán bộ đảng viên, cán bộ lão thành... và các sở, ngành về việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông ở một số điểm có mật độ giao thông cao, gắn với xây dựng phát triển đô thị thông minh trên địa bàn TP Đà Lạt, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.
Cá heo dạt vào biển Quảng Nam, người dân làm lễ an táng

Cá heo dạt vào biển Quảng Nam, người dân làm lễ an táng

(NLĐO) – Một chú cá heo nặng khoảng 50 kg trôi vào và chết ở bờ biển ở tỉnh Quảng Nam, người dân địa phương đưa đi chôn cất.