16/12/2020 13:31

Tổng cục Lâm nghiệp nói gì về việc chuyển đổi 174 ha rừng cho doanh nghiệp làm sân golf?

(NLĐO) - Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để FLC thực hiện dự án sân golf.

Ngày 16-12, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNN) vừa có văn bản trả lời việc thẩm định chủ trương xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng để FLC xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa gửi UBND tỉnh Gia Lai.

Trước đó (30-11), UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình gửi Bộ NN-PTNN đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dân golf Đắk Đoa. Bộ NN-PTNN đã giao Tổng cục Lâm nghiệp xử lý. Tuy nhiên, do không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nên Tổng cục Lâm nghiệp chưa đủ cơ sở để thậm định hồ sơ.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng trên 174 ha đất rừng (trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Hơn nữa, thời gian qua biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu, dư luận xã hội và các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng. Việc này đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Từ đó, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án kinh tế đến môi trường và xã hội.

Trước đó, vào ngày 16-11-2018, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa và nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn FLC.

Dự án sân golf Đắk Đoa thuộc địa phận xã Glar, xã Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của dự án là xây dựng tổ hợp sân golf, tạo một quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp.

Nếu được đầu tư, dự án sẽ xây dựng trên khu đất có diện tích đến 197,3 ha, bao gồm gần golf 36 lỗ với diện tích 170,5 ha và đất phụ trợ là 26,8 ha.  

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ bé 3 tuổi nghi bị “cha dượng” ép sử dụng ma tuý: Quá đau lòng!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các giá trị về bảo vệ trẻ em bị tổn thương ít hay nhiều phụ thuộc vào việc lôi ra ánh sáng và xử lý chính xác các hành vi bạo hành...
Nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe cứu thương và xe buýt khiến 2 người bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh xác định do tài xế điều khiển xe cứu thương thiếu quan sát, không làm chủ tốc độ nên đã tông vào phía sau xe buýt.
Khám xét một trung tâm đăng kiểm ở Bình Dương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đã vào bên trong trung tâm đăng kiểm này để thực hiện nhiệm vụ
Nước hồ Xuân Hương đổi màu đục ngầu, cá chết la liệt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều du khách đến Đà Lạt bất ngờ với hình ảnh một khu vực rộng lớn của hồ Xuân Hương nước đục ngầu, cá chết trôi la liệt, rác vương vãi khắp nơi.
Có đất thổ cư nhưng không được làm nhà: Sớm tháo gỡ cho người dân

Có đất thổ cư nhưng không được làm nhà: Sớm tháo gỡ cho người dân

(NLĐO) - Liên quan vụ việc hàng chục hộ dân bức xúc vì có đất thổ cư nhưng không được làm nhà, chính quyền địa phương cho biết sẽ sớm đề xuất điều chỉnh đồng bộ quy hoạch.