24/05/2019 12:25

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói gì về di dời trạm thu phí BOT T2?

(NLĐO)- Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định không thể di dời trạm thu phí BOT T2 vì nhà đầu tư mới tiến hành thu phí hoàn vốn cho dự án, số tiền còn lại rất lớn và nhà nước không có tiền để mua lại trạm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nói gì về di dời trạm thu phí BOT T2? - Ảnh 1.

Tài xế dừng xe tại làn thu phí ở trạm BOT T2 vào chiều 23-5

Trưa 24-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải - GTVT), cho biết trạm thu phí BOT T2 (trên Quốc lộ 91, tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) được đặt từ lâu. Tuy nhiên, hiện nay cầu Vàm Cống (bắc qua Sông Hậu) đã khánh thành và đi vào hoạt động, do đó Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với nhà đầu tư và các địa phương tiến hành rà soát miễn, giảm phí cho người dân vùng Đồng Tháp.

"Trước đây cầu Vàm Cống chưa xong, nên việc miễn, giảm phí cho khu vực này chưa được tiến hành. Tuy nhiên, giờ cầu đã thông xe nên xem xét miễn, giảm phí người dân trong bán kính 5-10 km là cần thiết. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành công tác giảm phí vào tuần sau"- lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Đối với phương án di dời trạm thu phí BOT T2, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định phương án này là không thể thực hiện, vì nhà đầu tư mới tiến hành thu phí hoàn vốn cho dự án, số tiền còn lại rất lớn, nhà nước không có tiền để mua lại trạm. "Như chúng tôi đã nhiều lần nói, do ngân sách hạn hẹp, nên nhà nước phải kêu gọi tư nhân đầu tư. Và khi đầu tư thì đương nhiên, doanh nghiệp phải thu hồi vốn đã đầu tư. Vì vậy rất cần sự chia sẻ của người dân"- vị lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam bày tỏ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hôm qua 23-5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp với sở GTVT các tỉnh, TP: Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp liên quan đến trạm thu phí BOT T2 trên Quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Thông tin với báo chí sau cuộc họp, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang, cho biết phương án dời trạm thu phí BOT T2 là không khả thi. "Tất cả các thành phần dự họp hôm nay đều thấy việc dời trạm là tốn kém và không cần thiết vì có nhiều phương án để xử lý" - ông Trí nói.

Theo ông Trí, tỉnh An Giang đề ra hướng xử lý là những xe từ hướng Kiên Giang hoặc từ cầu Vàm Cống rẽ xuống để về An Giang sẽ được phát thẻ, khi đến trạm T2 sẽ trả lại và mua vé mệnh giá 2.000 đồng để qua trạm, tương đương với 300 m đường di chuyển.

Còn những xe từ hướng An Giang đi Kiên Giang và qua cầu Vàm Cống hoặc về TP Cần Thơ, có 2 phương án giải quyết: Thứ nhất, có thể bán vé qua trạm với mệnh giá 2.000 đồng khi xe đi Kiên Giang và qua cầu Vàm Cống; trong khi xe đi về Cần Thơ thì khi đến trạm sẽ mua vé với mệnh giá 33.000 đồng, tức đủ 35.000 đồng đi toàn tuyến như hiện nay (một vé 2.000 đồng mua tại trạm T2 và 1 vé 33.000 đồng tại trạm T1).

Thứ hai, nếu nhà đầu tư sợ thất thu thì có thể bán vé 35.000 đồng tại trạm T2 nhưng phải được tổ chức lại, tức khi xe lưu thông về Kiên Giang hoặc về cầu Vàm Cống thì phải trả lại cho chủ phương tiện 33.000 đồng để thu hồi lại vé 35.000 đồng, trong khi xe lưu thông về hướng Cần Thơ đi bình thường như hiện nay.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ nhiều năm qua, TP HCM thường xuyên tổ chức các cuộc hoạt động đóng góp, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, nghĩa tình sâu nặng đối với Trường Sa thân yêu
Triển lãm tư liệu, hình ảnh khẳng định Hoàng Sa của Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm tại tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và bản đồ huyện đảo Hoàng Sa bằng tiếng Anh, tiếng Việt
Hàng loạt "đất vàng" tại Đà Nẵng buộc phải thẩm định lại giá
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đà Nẵng yêu cầu xác định lại giá đất theo giá thị trường của hàng loạt cơ sở nhà, đất vị trí “vàng”, từng gây thất thoát hàng chục tỉ đồng.
Gia Lai: Một huyện bị điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành điều tra việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và việc tự ý điều chỉnh quy hoạch của UBND huyện Chư Sê.
Đã tìm ra nhân thân thi thể cháy đen cạnh vật giống lá thư

Đã tìm ra nhân thân thi thể cháy đen cạnh vật giống lá thư

(NLĐO) - Qua trích xuất camera, công an xác định Toàn đi bộ từ quận Bình Thạnh sang bãi đất trống ở phường An Phú (TP Thủ Đức), tay xách theo can xăng rồi tưới lên người.