23/06/2022 15:45

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật, xử lý hình sự các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 23-6 đã chia sẻ với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trong đó có nhắc đến việc kỷ luật, xử lý hình sự 2 ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh.

Ngày 23-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật, xử lý hình sự các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị, đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và xử lý ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đây là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, do liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh đều từng là Ủy viên Trung ương Đảng. Trong đó, ông Chu Ngọc Anh còn là Ủy viên Trung ương 3 khóa. Cả 2 cựu Bộ trưởng này đã bị xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng, bãi nhiệm, cách tất cả các chức vụ.

Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư nhắc lại quan điểm phòng, chống tham nhũng phải được thực hiện rất kiên trì, bài bản, nghiêm túc, thuyết phục và nhân đạo, nhân văn. Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét, dự kiến đề nghị thi hành kỷ luật Đảng. Sau khi có kết luận và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị đã họp xem xét và thảo luận rất kỹ, trong đó 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã triệu tập cuộc họp bất thường. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu và gần như tuyệt đối đồng ý là phải khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh.

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua, các cơ quan đã đưa ra đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long. Đồng thời, Chính phủ đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Long. Dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng chúng ta vẫn kiên quyết xử lý. "Cả 2 anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa" - Tổng Bí thư nói.

Sau khi ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị khai trừ Đảng, cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế, bãi nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 ông này để tiếp tục điều tra. Việc kết luận, xử lý hình sự đối với 2 cựu Bộ trưởng như thế nào sẽ do tòa quyết định.

"Trước đây làm không cẩn thận còn rối nhưng giờ chứng cứ không còn chối đi đâu được, các nhân chứng đã khai báo hết rồi, không thể chối được. Chính bản thân họ cũng nhận ra, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư và hứa hẹn thế này, thế khác. Rất nhân văn, nhân đạo" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh việc chọn người thay thế ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần phải lựa chọn cho đúng, chính xác, chứ không làm vội vàng.

Theo Tổng Bí thư, nếu đưa vội người nào đó vào vị trí người đứng đầu UBND TP Hà Nội mà họ không chín chắn thì lại là lựa chọn không chính xác nên đến nay Hà Nội vẫn chưa có Chủ tịch UBND TP. Phải chọn người cho đúng, quan trọng vẫn là công tác cán bộ.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc thi công lặp đặt hệ thống trang trí Tết Quý Mão 2023 tại khu vực cổng chào bị sập thuộc trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao TP Nha Trang.
Hải Phòng khởi công tuyến đường hơn 1.000 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 27-1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), UBND TP Hải Phòng khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển Đô thị vùng phụ cận với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.
Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường

Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường

(NLĐO) - Bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không có tiền trả, 3 bà cháu được lực lượng CSGT Quảng Ngãi giúp đỡ, đưa về Bà Rịa - Vũng Tàu.