13/01/2023 11:49

Toàn bộ quán "xẻ thịt" di tích Bạch Dinh đang tự tháo dỡ

(NLĐO)- Sau thời gian chật vật "đòi đất" di tích, toàn bộ quán cà phê, giải khát chiếm dụng Khu di tích Bạch Dinh đã tự nguyện tháo dỡ để bàn trả mặt bằng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ngày 13-1, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hàng loạt quán cà phê, giải khát nằm trong khuôn viên của Khu di tích Bạch Dinh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đang được tháo dỡ.

Việc tháo dỡ này được các hộ kinh doanh thực hiện theo bản án của TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sau vụ kiện "tranh chấp hợp đồng thuê tài sản và bồi thường thiệt hại" giữa Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và các hộ kinh doanh cà phê, giải khát nơi đây.

Toàn bộ quán xẻ thịt di tích Bạch Dinh đang tự tháo dỡ - Ảnh 1.

Một quán cà phê đang tháo dỡ các tấm tôn và cột để chuyển đi

Theo ghi nhận, toàn bộ 5 quán kinh doanh nước uống giải khát, cà phê đã tự tháo dỡ gần như các hạng mục lớn. Công nhân đang hoàn thiện việc xây bao lại bờ tường, vận chuyển đồ đạc ra khỏi khu di tích.

Ông Trần Anh Thiện, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết sau khi bản án của TAND tỉnh có hiệu lực, các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ, di dời các vật liệu, kiến trúc, tài sản có trên đất để bàn giao lại cho bảo tàng.

"Việc tự tháo dỡ được các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện, địa phương chưa áp dụng phương án cưỡng chế. Dự kiến phải qua Tết mới xong do còn phải vận chuyển đồ đạc, dọn sạch mặt bằng"- ông Trần Anh Thiện thông tin, đồng thời nói thêm sau khi các cơ sở này hoàn tất, bảo tàng tỉnh sẽ có văn bản xin chủ trương của tỉnh liên quan đến khu vực này.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng có bài viết liên quan đến việc "xẻ" Khu di tích Bạch Dinh để cho thuê.

Toàn bộ quán xẻ thịt di tích Bạch Dinh đang tự tháo dỡ - Ảnh 2.

Công nhân đang xây bao lại sau khi đã tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc ra khỏi khu di tích

Theo đó, vào năm 2011, khoảng 2.500m2 đất mặt tiền đường Trần Phú nằm trong khuôn viên của khu di tích Bạch Dinh (khu vực II) được Bảo tàng tỉnh ký hợp đồng kinh tế số 45 với ông Đ.H.C để cho thuê kinh doanh cà phê, giải khát với giá cho thuê thời điểm đó là 72 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 5 năm. Sau khi ký hợp đồng, ông C. lại ký hợp tác kinh doanh với 5 người khác để mở các quán cà phê giải khát.

Hợp đồng cho thuê là 2.500m2 nhưng thực tế, diện tích đất các hộ này sử dụng lên tới 4.200m2, một diện tích đất rất lớn bị "xài chùa" hơn 10 năm qua.

Toàn bộ quán xẻ thịt di tích Bạch Dinh đang tự tháo dỡ - Ảnh 3.

Hình ảnh trước đó, các quán cà phê mọc san sát bên dưới khu di tích Bạch Dinh

Hợp đồng kinh tế số 45, hai bên ký kết ghi rõ khi hết thời hạn thuê (cuối tháng 10-2016), bên thuê phải tháo dỡ vật dụng để trả lại mặt bằng theo hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, bất chấp các văn bản đề nghị trao trả hiện trạng di tích của bảo tàng, các quán cà phê ở đây vẫn hoạt động bình thường. 

Bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu và phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bảo tàng tỉnh, yêu cầu bên thuê tháo dỡ và di dời những tài sản, công trình, vật kiến trúc và giao trả mặt bằng.

Tòa cũng buộc các bị đơn phải hoàn trả cho bảo tàng tỉnh một số khoản tiền thuê còn nợ và bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng thuê. Bảo tàng tỉnh cũng có trách nhiệm trả lại cho các bị đơn một số khoản tiền như tiền thuê thu vượt quá, tiền thế chấp mặt bằng với tổng số tiền là hơn 870 triệu đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...