16/09/2021 16:52

Tình tiết bất ngờ vụ phá “nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định

(NLĐO) – Nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ phá 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết đã gọi điện thoại báo các cơ quan chức năng nhưng khoảng 10 ngày sau mới có đoàn công tác đến hiện trường.

Chiều 16-9, nhân chứng mới vụ phá 5,26 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển xã Mỹ An để làm dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ đã cung cấp thêm nhiều thông tin, hình ảnh, clip… về vụ phá rừng này.

Tình tiết bất ngờ vụ phá “nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ được anh B. ghi lại vào sáng 8-8. Ảnh cắt từ clip anh B. cung cấp

Đó là vợ chồng anh N.T.B, ngụ thôn Xuân Bình, xã Mỹ An. Theo anh B., vợ chồng anh được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ giao khoán bảo vệ khu rừng trên với số tiền 200.000 đồng/ha/năm.

Tối 6-8, nghe tiếng máy móc, thiết bị hoạt động ầm ầm từ khu rừng được giao bảo vệ nhưng nghĩ rằng đang thi công nhà máy nên anh B. không quan tâm. Đến sáng 7-8, anh B. đi kiểm tra rừng thì phát hiện nhiều ha trong khu rừng mình bảo vệ đã bị san bằng rồi rào lại, trong khi đó tại hiện trường không có ai.

Đến khoảng 19 giờ tối 7-8, anh B. tiếp tục nghe máy móc, thiết bị từ bên phía khu rừng nên vội vàng cùng vợ chạy ra xem thì phát hiện những người đang thi công nhà máy điện dùng 4 máy đào múc gốc cây trong khu rừng lên. Bức xúc, vợ chồng anh B. phản ứng, yêu cầu dừng ngay việc phá rừng thì họ tắt các thiết bị máy móc, ngưng hoạt động.

Tình tiết bất ngờ vụ phá “nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định - Ảnh 2.

Khu rừng bị phá được đơn vị thi công nhà máy điện rào lại. Ảnh cắt từ clip anh B. cung cấp

Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi vợ chồng anh B. về đến nhà thì lại nghe tiếng ồn của máy móc, thiết bị từ khu rừng nên quay lại. Thấy vợ chồng anh B, những đối tượng phá rừng lại ngưng hoạt động.

Sau khi ngồi "canh" khu rừng đến 2 giờ sáng 8-8, vì quá mệt mỏi nên vợ chồng anh B. quay về nhà ngủ. Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, khi quay lại khu rừng phòng hộ để kiểm tra, anh B. phát hiện mất thêm nhiều hecta nữa.

Ngay trong sáng 8-8, vợ chồng anh B. gọi điện thoại cho cán bộ địa chính xã Mỹ An và ông Bùi Long Thăng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ để báo cáo vụ phá rừng trên. Tuy nhiên, cán bộ địa chính nói để báo cáo lãnh đạo xã; còn ông Thăng thì bảo nay chủ nhật nghỉ, không có ai làm việc. Mãi đến khoảng 10 ngày sau, đoàn công tác của huyện Phù Mỹ mới xuống hiện trường kiểm tra và làm việc với những người đang thi công trong nhà máy.

"Sau khi gọi điện báo cáo vụ phá rừng từ sáng 8-8 đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào liên hệ với vợ chồng tôi. Mới đây, sau khi đọc báo mới biết khu rừng được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ giao cho vợ chồng tôi bảo vệ mất 5,26 ha. Chỉ trong 2 đêm, họ đưa máy móc, thiết bị ra đào sạch gốc cây to chở đi, rồi san ủi mặt bằng" - anh B. cho biết.

Tình tiết bất ngờ vụ phá “nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển Bình Định - Ảnh 3.

Khu rừng phòng hộ có diện tích 5,26 ha ở xã Mỹ An vừa bị phá

Nói về việc chủ đầu tư dự án cho rằng nguyên nhân phá 5,26 ha rừng là do nhầm lẫn mốc giới, anh B. phản ứng: "Làm lén lút ban đêm mà sao nhầm được. Hơn nữa, khi phát hiện, vợ chồng tôi ra ngăn cản, báo cho họ biết đây là rừng phòng hộ. Tuy nhiên, khi vợ chồng tôi vừa về nhà họ lại tiếp tục dùng máy đào phá rừng, thế sao gọi là nhầm được".

Để xác nhận thông tin trên, chiều 16-9, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Bùi Long Thăng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ và một số lãnh đạo huyện này nhưng tất cả không được phản hồi.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, gần đây, người dân xã Mỹ An phản ánh việc thi công dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ đã chặt phá hàng ngàn cây phi lao tại rừng phòng hộ ven biển 2 thôn Xuân Bình và Xuân Phương, xã Mỹ An bên ngoài khu vực cắm mốc dự án. Kết quả kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ cho thấy diện tích rừng phi lao bị chặt phá khoảng 5,26 ha, vượt ra ngoài mốc tọa độ của dự án mà trước đây nhà nước đã giao. Đây là đất rừng phòng hộ, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý.

Trước đó, ngày 29-5-2020, dự án Nhà máy Năng lượng mặt trời Phù Mỹ được Công ty CP Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch khởi công xây dựng tại 2 xã Mỹ An và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Ðịnh. Ðây là nhà máy năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Ðịnh với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 380 ha. Tổng công suất thiết kế 330 MW, chia thành 2 giai đoạn bao gồm 3 nhà máy 1, 2 và 3. Cuối năm 2020, giai đoạn 1 của dự án đã được đưa vào vận hành và hiện đang triển khai thi công giai đoạn 2.Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cục Hàng không ra chỉ thị sau vụ tiếp viên xách ma túy về nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhắc đến vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines tham gia vận chuyển hàng hóa có chứa 11,2 kg ma túy, Cục Hàng không nêu rõ vụ việc tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn, an ninh hàng không nếu không được chấn chỉnh kịp thời
TP HCM: Giới trẻ ngồi “cà phê bệt” xuyên đêm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – "Cà phê bệt" ở trung tâm TP HCM thu hút đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người tụ tập xuyên đêm, lấn chiếm lòng lề đường, thậm chí đánh bài trước khu vực Nhà thờ Đức Bà.
Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-3, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn; lãnh đạo TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai; cùng nhiều chuyên gia đô thị, pháp luật, kinh tế; doanh nghiệp bất động sản.
Tìm thấy thi thể học sinh lớp 7 bị sóng cuốn mất tích
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 ngày tích cực tìm kiếm, các lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy thi thể cuối cùng trong số 3 em học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh bị sóng biển cuốn trôi, mất tích.
9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

(NLĐO)- Chín dự án Việt Nam vừa được lựa chọn tham gia Chương trình Thúc đẩy tài chính Khí hậu (CFA) của Chính phủ Anh trị giá 11,8 triệu bảng Anh