01/11/2019 07:44

Tình ngư dân trong cơn chạy bão

Làng biển Từ Nham (xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), trưa 30-10, trước đêm bão số 5 ập đến. Mưa bắt đầu nặng hạt, trong khi gió lại im phăng phắc.

Với cảm nhận của những lão ngư thì đó là biểu hiện của một trận cuồng phong có thể nhấn chìm toàn bộ gia sản mà họ dành dụm, rồi dồn hết vào các lồng tôm hùm ngoài biển kia. Vì vậy mà ai cũng chạy đua để cứu lấy gia sản trước khi bão đến. Người lặn hụp để chọn, bắt những con tôm hùm lớn, bán tháo chạy bão để tránh mất cả chì lẫn chài. Người vội vàng tháo bỏ các dây chằng néo, hạ lồng tôm xuống sát đáy biển để tránh bị sóng đập khi bão đến và tôm bị sốc nước ngọt, chết khi nước lũ tràn về. Vũng La vốn bình yên, giờ tiếng thuyền máy vội vã đi về nổ đến đinh tai.

Một người đàn ông hì hục kéo chiếc thuyền thúng lên bờ, chằng cột để tránh bão thổi bay. Chiếc thuyền thúng thì to mà người ông thì nhỏ. Ông cứ xoay, cứ kéo mãi mà chẳng nhích được chút nào. Cách đó không xa, 2 thanh niên hộc tốc chạy xuống thuyền rồi nổ máy, tưởng chừng như ngoài bè tôm hùm của họ có điều gì cần kíp lắm. Đến khi họ nổ máy chạy một đoạn, một người quay nhìn lại mới phát hiện người đàn ông lại lôi, lại kéo chiếc thuyền thúng. Chiếc thuyền bỗng quay ngược rồi lao đến phía người đàn ông.

"Không nổi hả chú Bảy?" - một trong 2 thanh niên vừa chạy đến vừa hỏi. Chẳng cần câu trả lời, 2 thanh niên cùng "chú Bảy" kia khiêng chiếc thuyền thúng bỏ lên bờ rồi họ lại lao ra biển. Cũng chẳng cần chào và cũng chẳng cần cảm ơn.

Chiều. Tôi lại lang thang ở làng biển Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Bão sắp vào nên mọi việc ở đây như vội vã hơn. Thêm một chiếc thuyền nữa đang vào chỗ neo đậu. Trên thuyền chỉ một thanh niên với bộ đồ lặn. Có lẽ anh đã lặn lần cuối để kiểm tra các lồng tôm hùm sau khi hạ xuống đáy biển có được an toàn mới an tâm trở về. Bỗng bên kia, một người đàn ông mảnh khảnh vừa buộc xong dây neo một chiếc thuyền khác chạy qua. Trên tay ông lủng lẳng gói xôi. Ông hô: "Quăng dây đây!" rồi thoăn thoắt buộc dây neo cho chàng thanh niên. Lúc này, ông mới nhìn kỹ chàng thanh niên mặt tái nhợt, đang run cầm cập. "Đói hả? Ăn đi!". Ông quăng gói xôi cho chàng thanh niên còn đứng trên thuyền. Tưởng là cha con nhưng ông bảo không phải. Ông làm nghề mành tôm, về từ sáng sớm rồi. Ông biết nhiều người sẽ làm không kịp trước khi bão vào nên ra đây giúp một tay. Gói xôi ấy ông mang theo để ăn trưa nhưng chưa kịp ăn. Hỏi tên, ông chỉ cười bảo "chi con" rồi lại tiếp tục chạy đi giúp những chiếc thuyền khác.


Nhật Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Chủ tịch nước đem niềm vui cho trẻ em Quảng Nam nhân ngày Tết thiếu nhi
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm và tặng quà cho học sinh miền núi tỉnh Quảng Nam nhân ngày Quốc tế thiếu nhi.
TP HCM: 11 ôtô tông nhau trên cầu Bình Thuận, giao thông rối loạn
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một vụ va chạm liên hoàn giữa 11 ôtô trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân (TP HCM) khiến giao thông quanh khu vực kẹt cứng. Các mảnh vỡ của kính xe văng khắp nơi, dầu nhớt tràn ra mặt đường.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD trước khi bàn giao
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong khi hồ sơ hoàn công và nghiệm thu chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý; dự án chưa "chốt" được thời gian hoàn thành thì Tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại cần 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống.
Thứ trưởng Bộ Công an đến Đồng Nai công bố 3 quyết định nhân sự lãnh đạo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Cận cảnh hơn 4 ha rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang cách UBND xã 1 km

Cận cảnh hơn 4 ha rừng phòng hộ bị chặt phá tan hoang cách UBND xã 1 km

(NLĐO)- Chỉ cách UBND xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An khoảng 1 km thế nhưng hơn 4 ha rừng phòng hộ trồng thông có tuổi đời trên 30 năm bị chặt phá tan hoang.