21/02/2020 15:59

Tỉnh Gia Lai nói gì khi thu hồi "đất vàng" bị yêu cầu thương lượng, bồi thường?

(NLĐO) – Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã kết luận rằng việc chính quyền tỉnh Gia Lai thu hồi mảnh đất số 17 Trường Chinh là "chưa phù hợp với quy định của pháp luật" nhưng chính quyền tỉnh này vẫn khẳng định làm đúng.

Ngày 21-2, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) Gia Lai, cho biết đã tổ chức đối thoại với Công ty CP Kinh sản xuất – Kinh doanh lâm sản Gia Lai (Công ty Lâm sản Gia Lai) để giải quyết khiếu nại của công ty khi tiến hành thu hồi diện tích "đất vàng" tại số 17, đường Trường Chinh, TP Pleiku mà công ty này đang thuê. 

Theo đó, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình có nội dung chính quyền tỉnh Gia Lai thu hồi đất tại số 17, đường Trường Chinh, TP Pleiku mà Công ty lâm sản Gia Lai đang được thuê, sử dụng là "chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên chưa đủ cơ sở bác đơn khiếu nại của Công ty Lâm sản Gia Lai". 

Từ đó yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai tổ chức đối thoại, thương lượng với Công ty Lâm sản Gia Lai để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho công ty do bị thu hồi đất trước thời hạn thuê đất theo quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tạo điều kiện để cho công ty hoán đổi trụ sở văn phòng làm việc sang diện tích đất khác phù hợp để ổn định sản xuất kinh doanh… Trường hợp công ty Lâm sản Gia Lai không đồng ý thì có quyền khởi kiện ra TAND để được giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Tỉnh Gia Lai nói gì khi thu hồi đất vàng bị yêu cầu thương lượng, bồi thường? - Ảnh 1.

Chính quyền TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức cưỡng chế tại diện tích đất số 17 Trường Chinh, TP Pleiku

Theo ông Khánh, thực hiện chỉ đạo này, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đối thoại với Công ty Lâm sản Gia Lai vào ngày 17-2. Việc thương lượng thực hiện theo các nội dung đã được thống nhất giữa các ngành theo biên bản làm việc ngày 6-2. 

Tuy nhiên, cuộc đối thoại chưa đi đến thống nhất do các sở, ngành tỉnh Gia Lai cho rằng khi thu hồi diện tích đất trên, UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt phương án bồi thường theo quyết định số 892/QĐ-UBND ngày 26-12-2017 với mức bồi thường, hỗ trợ là trên 1,6 tỷ đồng trong khi công ty không đồng ý. "Phương án này đã được Bộ TN-MT và Thanh tra Chính phủ khẳng định là đúng nên không thể nào bồi thường, hỗ trợ thêm được nữa" – ông Khánh nói và cho biết cuộc đối thoại đã không đi đến thống nhất. 

Theo ông Khánh, việc thu hồi diện tích đất tại số 17 đường Trường Chinh là để phát triển kinh tế xã hội địa phương theo quy hoạch đã có từ năm 2006. Việc tiến hành thu hồi vị trí đất trên đã được thực hiện theo quy định của pháp luật và đã được Bộ TN-MT và Thanh tra Chính phủ đánh giá bằng các văn bản. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt vấn đề nếu đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì tại sao Văn phòng Chính phủ lại thông báo kết luận Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình nội dung việc thu hồi đất của chính quyền tỉnh Gia Lai là "chưa phù hợp với quy định của pháp luật" thì ông Khánh cho rằng: "Nếu chưa đúng sao lại không yêu cầu thu hồi, huỷ bỏ các quyết định mà lại cho tổ chức đấu giá" – ông Khánh nói và từ chối đánh giá về bản thông báo của Văn phòng Chính phủ và bảo UBND tỉnh Gia Lai giao nhiệm vụ thì sở TN-MT phải tổ chức đối thoại. 

Tỉnh Gia Lai nói gì khi thu hồi đất vàng bị yêu cầu thương lượng, bồi thường? - Ảnh 2.

Theo quyết định số 892/QĐ-UBND ngày 26-12-2017 mức bồi thường, hỗ trợ là trên 1,6 tỷ đồng

Cũng theo ông Khánh, về mặt hành chính, khiếu nại của Công ty Lâm sản Gia Lai đã được Bộ TN-MT giải quyết hai lần. Công ty không đồng ý thì có quyền khởi kiện ra toà.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2006 tỉnh Gia Lai cho Công ty Lâm sản Gia Lai thuê hơn 6.389,4m2 tại số 17 Trường Chinh, có thời hạn đến 21-12-2021. Sau đó công ty được cổ phần hoá. Tới năm 2014, nhóm cổ đông sau khi mua lại cổ phần đã chuẩn bị đầu tư xây dựng tại thửa đất số 17 Trường Chinh thì tỉnh Gia Lai ra thông báo thu hồi đất. Tuy công ty không đồng ý, nhưng tỉnh Gia Lai vẫn ra các quyết định thu hồi và thực hiện cưỡng chế vào ngày 18-4-2019. 

Lô đất số 17 đường Trường Chinh được xem là khu "đất vàng" của tỉnh Gia Lai khi nằm giữa trung tâm TP Pleiku, nơi giao nhau của trục đường chính đi Bình Định, Đắk Lắk, Kon Tum.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] Trăn trở, hành động vì những mảnh đời kém may mắn
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mỗi đêm trên đường trực xuất bản báo về nhà, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đều bắt gặp hình ảnh những người vô gia cư lang thang, vất vả mưu sinh. Sau nhiều đêm trăn trở, ý tưởng về Chương trình “Tết ấm cho người vô gia cư” đã được hình thành trong những ngày cận Tết Tân Sửu 2021.
[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
14/5/2021 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2: Mong những hiến kế sẽ thành hiện thực

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2: Mong những hiến kế sẽ thành hiện thực

Những sáng kiến, hiến kế sẽ hiệu quả hơn nếu các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, chuyển tải thành những giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển TP HCM